Tin tức - Sự kiện nổi bật

Ngành giáo dục - đào tạo quận Long Biên tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật 9/11
Ngày đăng 03/11/2015 | 09:38  | Lượt xem: 1789

Sáng ngày 02/11/2015, tại trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng, Phòng GD&ĐT Long Biên long trọng tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2015 trong ngành Giáo dục và Đào tạo Quận. Đồng chí Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tham dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đàm Xuân Quang, Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội; đồng chí Trần Thị Hoài Hương, Quận ủy viên, phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm, Quận ủy viên - Bí thư Quận Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội Quận; đồng chí Lưu Thị Bích Hằng - trưởng phòng GD&ĐT Quận; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; đại diện Ban giám hiệu các trường MN, TH, THCS; tổng phụ trách các trường TH, THCS và CBGV, học sinh trường TH Đô thị Sài Đồng.

Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015 trong ngành GD&ĐT Long Biên tập trung trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2015, trong đó cao điểm trong tuần lễ từ ngày 02 tháng 11 năm 2015 đến ngày 09 tháng 11 năm 2015, theo đó, để triển khai thực hiện Ngày Pháp luật  có chất lượng, thiết thực và hiệu quả, Phòng GD&ĐT ban hành Công văn số 165/PGD&ĐT  về việc hướng dẫn chủ đề và nội dung khẩu hiệu thực hiện Ngày Pháp luật năm 2015. Việc tổ chức Ngày pháp luật nhằm giáo dục cho mọi người ý thức thượng tôn pháp luật, tôn vinh Hiến pháp và pháp luật; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong việc tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, lên án, phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, hành vi lệch chuẩn đạo đức xã hội. Các nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày pháp luật qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức giới thiệu sách về Pháp luật, thi vẽ tranh về xây dựng và thực hiện pháp luật.

Khai mạc buổi Lễ, đồng chí Vũ Thị Thu Hà - phó trưởng phòng GD&ĐT Quận chỉ rõ chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2015 là "Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân". Năm 2015 là năm thứ 2 triển khai thi hành Hiến pháp (sửa đổi), do vậy Ngày pháp luật năm nay các nhà trường tiếp tục tuyên truyền về vị trí, vai trò, nội dung của Hiến pháp trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội; phát huy giá trị hiệu lực, hiệu quả của Hiến pháp, đưa Hiến pháp vào cuộc sống. Để nội dung tuyên truyền trong Ngày pháp luật phong phú, hiệu quả, cần tập trung vào phổ biến, giới thiệu, nghiên cứu các nội dung pháp luật mới ban hành trong năm 2015; tuyên truyền, phổ biến các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên; pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân và những lĩnh vực khác phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tế của ngành GD&ĐT, của Quận, của nhà trường. Đồng chí đề nghị để thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 thực sự có chất lượng, hiệu quả, tạo sự lan tỏa lớn hơn trong đời sống xã hội, các nhà trường cần phát huy chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện thật tốt Ngày Pháp luật gắn với tình hình cụ thể tại đơn vị; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hiện Hiện pháp, pháp luật cho học sinh noi theo.

Những nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thầy cô và học sinh trường TH Đô thị Sài Đồng thực hiện qua màn sân khấu hóa, tổ chức thi tài năng hội họa, thi Rung chuông vàng…Các tiết mục được đầu tư công phu, thực hiện hết sức tự nhiên, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh và có tính tuyên truyền mạnh mẽ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai của Ngành GD&ĐT Long Biên cũng như những nội dung tuyên truyền của buổi Lễ. Đồng chí nhấn mạnh các nhà trường căn cứ vào đặc thù, điều kiện, kế hoạch công tác của đơn vị lựa chọn hình thức triển khai "Ngày pháp luật" phù hợp để tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp và pháp luật. Đồng chí cũng chỉ rõ những văn bản pháp luật cần được trọng tâm tuyền truyền cho CBGV và học sinh như Bộ luật Giáo dục; Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em; Luật Giao thông, Luật Bảo vệ môi trường, Luật an toàn thực phẩm…

Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trong đó pháp luật phải được tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh thì yêu cầu bắt buộc mọi công dân phải hiểu biết và tuân thủ pháp luật. Tổ chức Ngày pháp luật thiết thực, hiệu quả là cơ hội để cán bộ đảng viên, giáo viên và học sinh nắm bắt thêm kiến thức, ý thức am hiểu pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Sau Lễ hưởng ứng, 100% các trường MN, TH, THCS trong Quận Long Biên sẽ đồng loạt tổ chức Ngày pháp luật tại đơn vị trong ngày 09/11/2015 và đặc biệt, các đơn vị sẽ thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, các quyết định, quy định của Thành phố, Quận và Ngành để cùng nhau xây dựng nhà trường thân thiện, an toàn và văn hóa.

Một số hình ảnh: