Tin tức - Sự kiện nổi bật

Diễn tập hoành triệt cửa khẩu qua đê và cứu nạn trên sông quận Long Biên năm 2022
Ngày đăng 31/08/2022 | 16:52  | Lượt xem: 679

Ngày 30/08/2022, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Long Biên tổ chức diễn tập hoành triệt cửa khẩu qua đê và tìm kiếm cứu nạn trên sông năm 2022 tại tổ dân phố số 1, phường Giang Biên.

Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Huy Du - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT &TKCN Thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi &PCTT; Thượng tá Nguyễn Văn Tiến - đại diện Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Quận Long Biên có đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN Quận; các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Quận; Trưởng, phó các tiểu ban; Trưởng các phòng, ngành, đoàn thể của Quận; Chủ tịch UBND 14 phường. Phường Giang Biên có đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, các đồng chí trong Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn cấp phường; các đồng chí là tổ trưởng các tổ dân phố thuộc cụm dân cư Tình quang; các đồng chí điếm trưởng, điếm phó các điếm thuộc phường Giang Biên và huy động các đồng chí là lực lượng xung kích tham gia diễn tập.

Lãnh đạo Thành phố và Quận - chỉ đạo buổi diễn tập

Sau diễn văn khai mạc của lãnh đạo quận, các đại biểu đã được theo dõi 2 nội dung diễn tập hoành triệt cửa khẩu qua đê và tìm kiếm cứu nạn trên sông năm 2022 với tình huống “Mực nước sông dâng cao trên mức báo động II và tiếp tục có xu hướng lên tiếp báo động III, kết hợp với mưa, bão đổ bộ gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống công trình”.

Thông qua cuộc diễn tập, các phòng, ngành chuyên môn của Quận, các tiểu ban PCTT & TKCN của Quận; BCH PCTT và TKCN các phường đã nâng cao khả năng điều hành khi phát sinh các tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn. Nâng cao năng lực tham mưu, xây dựng phương án, kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Nâng cao khả năng tổ chức hiệp đồng giữa các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành thuộc Quận với các phường trong việc huy động nhân lực, vật lực, đảm bảo thông tin liên lạc, y tế, khắc phục hậu quả khi xảy ra các tình huống thiên tai. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cảnh giác của cấp, các ngành và nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Kết luận buổi diễn tập, Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Mạnh Hà đã chỉ đạo một số nội dung trọng tâm sau: 

1. UBND Quận ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị buổi diễn tập của cơ quan thường trực, các  phòng, ngành có liên quan, UBND phường Giang Biên.

2. Để tiếp tục làm tốt công tác PCTT&TKCN trên địa bàn Quận, giảm thiểu được những thiệt hại do thiên tai gây ra. UBND Quận yêu cầu:

- Các tiểu ban PCTT & TKCN Quận; các phòng, ngành chuyên môn của Quận; BCH phòng chống thiên tai và TKCN các phường tiếp tục rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các tình huống thiên tai đảm bảo an toàn và đúng quy trình, giảm thiểu thiệt hại do thiên tại gây ra.

- Giao Ban chỉ huy PCTT Quận nghiên cứu lựa chọn tình huống thiên tai sát với thực tế của Quận để xây dựng kế hoạch tập huấn, diễn tập năm 2023 giúp cho các đơn vị, lực lượng tham gia công tác PCTT & TKCN của Quận nắm rõ được những nguyên tắc cơ bản và những kỹ năng xử lý tình huống thiên tai phát sinh trên địa bàn.

3. Đề nghị các sở, ngành Thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Quận làm tốt công tác PCTT & TKCN trong thời gian tới, giảm thiểu được những thiên tai ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: