Tin tức - Sự kiện nổi bật

Phát động hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô
Ngày đăng 01/08/2022 | 21:30  | Lượt xem: 610

Sáng 1/8/2022, Quận ủy Long Biên tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp sóng Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5/5/2022, của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" từ Thành ủy Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Quận ủy

Tại điểm cầu Hội trường Quận ủy, đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy là Trưởng Ban Tuyên giáo, Chủ tịch UBMTTQ Quận, Phó Chủ tịch UBND Quận; Đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Quận ủy, Trung tâm Chính trị, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Quận cùng 30 đoàn viên thanh niên tham gia trực tiếp hội thi ngay sau lễ phát động.

Tại điểm cầu 14 phường có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Phường; Chủ tịch MTTQ và các đoàn thể phường; Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy phường cùng các đoàn viên thanh niên trực tiếp tham gia hội thi. Tổng số đại biểu tham dự tại 15 điểm cầu trong toàn quận là 750 người.

Phát biểu tại lễ phát động, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nhấn mạnh, Nghị quyết số 15-NQ/TW có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn dài hạn; tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, kết hợp với nguồn lực của cả nước và nguồn lực quốc tế. Đồng thời, xây dựng và phát triển Thủ đô thật sự xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan tỏa để thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển. Nghị quyết cũng nêu rõ 4 quan điểm, 2 mục tiêu lớn đối với từng giai đoạn để lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô trong trung và dài hạn; đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện, trong đó, có nhiều điểm mới so với các nghị quyết về phát triển Thủ đô trước đó.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nêu rõ, Hội thi lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn Thành phố, qua đó, lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ nội dung, tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đến quảng đại quần chúng, tạo sự thống nhất và nâng cao nhận thức trong toàn Đảng bộ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhất là các tầng lớp nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Hà Nội cũng như phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Ban tổ chức, vòng sơ khảo hội thi diễn ra trong 4 tuần, từ ngày 1/8 đến 31/8/2022. Vòng chung khảo gồm 16 thí sinh có thành tích xuất sắc tại vòng sơ khảo, dự kiến tổ chức ngày 15/9/2022 dưới hình thức thi “sân khấu hóa”. Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ gồm 2 vòng thi: Vòng sơ khảo thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra trong 4 tuần trên nền tảng thi trực tuyến www.tuyengiaothudo.vn. Thí sinh tham gia dự thi bằng cách truy cập vào website của hội thi tại địa chỉ: www.tuyengiaothudo.vn, đăng ký tài khoản và tham gia thi. Vòng chung khảo diễn ra dưới hình thức thi “sân khấu hóa” với 3 vòng thi (trắc nghiệm, thuyết trình, trả lời câu hỏi). Trong đó, 16 thí sinh tham gia vòng chung kết (bao gồm 12 thí sinh đạt thành tích cao tại vòng sơ khảo, 4 thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc) bốc thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội thi có 4 thành viên. Vòng chung khảo gồm giải đội tuyển: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba. Trong đó, 1 giải Nhất là Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và tiền thưởng 5 triệu đồng.

Trước đó, để Hội thi được triển khai đạt kết quả tốt, tạo sức lan tỏa sâu rộng, Quận ủy Long Biên đã ban hành Kế hoạch 129, ngày 27/7/2022 nhằm triển khai sâu rộng Hội thi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn Quận phát huy ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác, gương mẫu trong học tập, nghiên cứu Nghị quyết 15-NQ/TW, nhất là về vị trí, vai trò và các chủ trương, định hướng của Bộ Chính trị đối với Thủ đô Hà Nội.

Đoàn viên thanh niên tham gia dự thi

Kết quả ngày đầu tham gia dự thi của quận Long Biên

Ngay sau lễ phát động, toàn quận Long Biên đã có 712 lượt thí sinh tham gia dự thi tính đến cuối ngày 1/8, đứng thứ 2 toàn Thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh tại các điểm cầu 14 phường