Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hội nghị gặp mặt, tặng quà người có công và gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022)
Ngày đăng 28/07/2022 | 14:02  | Lượt xem: 498

Ngày 27/7/2022, tại Hội trường tầng 2 – Khu Liên cơ, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Long Biên tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà người có công và gia đình chính sách; biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động TBXH Hà Nội; đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - PBT Quận ủy, Chủ tịch UBND quận.

Dự hội nghị có Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Nữ - phường Việt Hưng và 158 cán bộ Lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách…; Các đồng chí trong Ban thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, PCT UBND, Chủ tịch UBMTTQ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố 14 phường; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.  

Đ/c Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại hội nghị

 

Thay mặt lãnh đạo quận, đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã ôn lại truyền thống ngày thương binh liệt sĩ 27/7 và phát biểu tri ân người có công. Theo đó, cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20 ban hành chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ; Người cũng đồng ý chọn ngày 27/7 hàng năm là “Ngày thương binh toàn quốc”, là dịp để đồng bảo “tỏ lòng hiếu nghĩa bắc ái, tỏ lòng yêu mến thương binh”. Năm 1975, Đảng, Nhà nước đã quyết định đổi tên“Ngày thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Đây là dịp để các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và truyền thống tốt đẹp của dân tộc đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

Đồng chí Bí thư Quận ủy nhấn mạnh, kế thừa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, ngay từ những ngày đầu thành lập, Quận Long Biên xác định công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng vừa là bổn phận, trách nhiệm đồng thời cũng là tình cảm, sự tri ân của các thế hệ đi sau đối với công lao của lớp người đi trước. Ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước thì Quận đã phát huy sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ Quận tới cơ sở, sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực, xã hội hóa để hỗ trợ, động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với cách mạng.

Đ/c Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy, CT HĐND quận tặng quà BM VNHA, LTCM

 

Các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn Quận đã trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, toàn Quận tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực như: Vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 2 tỷ đồng; xây, sửa 5 ngôi nhà cho người có công có khó khăn về nhà ở; tặng 160 sổ tiết kiệm; tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà các cấp và từ các nguồn cho hơn 11 nghìn lượt người có công, gia đình chính sách với kinh phí gần 6 tỷ đồng (Riêng tại hội nghị gặp mặt cấp quận, đã có 158 suất quà và 28 sổ tiết kiệm, tổng kinh phí trên 200 triệu đồng tặng cho toàn thể người có công, gia đình chính sách đến tham dự hội nghị). Tổ chức đoàn Người có công thăm “Chiến trường xưa”; tu bổ đài, bia tưởng niệm và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Các đồng chí TT Quận ủy trao sổ tiết kiệm cho NCC và gia đình chính sách 

 

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Long Biên, đồng chí Đường Hoài Nam đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, cổ vũ và góp sức của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các cơ quan báo chí đã cùng với quận thực hiện tốt phong trào"Đền ơn đáp nghĩa" những năm qua.

Tại hội nghị, các đại biểu được xem phóng sự “Long Biên – Trọn nghĩa, vẹn tình”. Phóng sự đã nêu bật được sự quan tâm, tri ân, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" quận Long Biên trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay và những câu chuyện cảm động cho thấy ý chí tự lực, tự cường của những người có công đã vượt lên bao mất mát, hy sinh, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 

Để việc quan tâm giúp đỡ, động viên người có công, gia đình chính sách ngày càng có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Quận ủy đề nghị các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ Quận tới cơ sở tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ để các thế hệ hôm nay và mai sau có nhận thức sâu sắc, trân trọng, tự hào và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đã trở thành biểu tượng và sức mạnh của dân tộc. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ nhiều hơn đối với người có công. Đặc biệt quan tâm công tác giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm cho những người có công và con em gia đình chính sách… 

Để ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân làm tốt chính sách ưu đãi người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong những năm qua, quận Long Biên đã biểu dương, khen thưởng 23 tập thể, 36 cá nhân.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, tri ân của các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, các anh hùng liệt sĩ, người có công và thân nhân trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Các đại biểu dự hội nghị 

 

Các đồng chí Lãnh đạo Thành phố, quận tặng quà cho NCC, gia đình chính sách

 

Lãnh đạo quận trao Giấy khen các tập thể có thành tích trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"