Tin tức - Sự kiện nổi bật

BCĐ phòng, chống dịch Quận họp giao ban định kỳ ngày 30/12/2021
Ngày đăng 31/12/2021 | 16:56  | Lượt xem: 845

BCĐ phòng, chống dịch Quận họp giao ban định kỳ ngày 30/12/2021

 

 Ngày 30/12/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận Long Biên (Gọi tắt là Ban chỉ đạo) tổ chức họp giao ban định kì đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy; Thường trực HĐND; Lãnh đạo UBND Quận; trưởng các đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo Quận. Đồng chí Đường Hoài Nam – Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND Quận, Trưởng Ban chỉ đạo Quận chủ trì hội nghị.

Sau khi nghe Sở Chỉ huy phòng, chống dịch báo cáo đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận và các ý kiến phát biểu tại hội nghị; Ban chỉ đạo thống nhất kết luận như sau:

- Ban chỉ đạo ghi nhận, đánh giá, biểu dương một kết quả nổi bật trong thực hiện công tác phòng chống dịch thời gian qua: (1) Các cấp uỷ đảng, hệ thống chính trị Quận và 14 phường đã tích cực, chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo; nghiêm túc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo, trách nhiệm, thích ứng an toàn; (2) Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền Quận và 14 phường được thể hiện rõ nét, nhất là xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến các ca F0 được triển khai thực hiện bài bản, trách nhiệm; (3) UBND Quận chủ động, sáng tạo đã triển khai một số biện pháp, giải pháp có hiệu quả như công tác thu gom rác thải của các gia đình có F0, xây dựng và vận hành phần mềm quản lý F0, cấp phát vật tư ý tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch; ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” theo các cấp độ trên địa bàn quận Long Biên; (4) Một số phường đã vận hành hiệu quả hoạt động của các tổ hỗ trợ điều trị, theo dõi F0 tại nhà rất trách nhiệm, phù hợp với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ, nhất là phường Bồ Đề, Thạch Bàn; (5) Các cơ quan Y tế, lực lượng nhân viên Y tế “tuyến đầu: phòng chống dịch hoạt động hiệu quả, linh hoạt, trách nhiệm; (6) Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có nhiều giải pháp hiệu quả, trách nhiệm, thích ứng nhanh theo tình hình điều trị cho bệnh nhân F0 trên địa bàn Quận.

- Bên cạnh đó, vẫn cần quan tâm, khắc phục một số tồn tại, hạn chế: (1) Xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ; một bộ phận người dân; (2) Một số cơ quan, đơn vị chưa làm hết vai trò, trách nhiệm trong tham mưu và tổ chức thực hiện; còn chưa phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ; có nơi còn có biểu hiện đùn đẩy, né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm (3) Công tác phòng, chống dịch tại một số chợ dân sinh, cửa hàng tiện ích, các doanh nghiệp, khu công nghiệp, các công trình xây dựng còn chưa tốt, cần phải quan tâm.

Để thực hiện hiệu quả hơn, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 với phương châm “Quản trị rủi ro” trong thời gian tới; Ban chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể CT-XH, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc Quận và 14 phường cần nghiêm túc triển khai, thực hiện một số nội dung sau:

          1. Tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức, nhất là trên cổng TTĐT của Quận, phường, trường học; trên loa truyền thanh của phường, của các tòa nhà chung cư; về nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận về công tác phòng chống dịch; về diễn biễn tình hình dịch bệnh; về tác dụng của tiêm chủng, về các biện pháp phòng chống dịch áp dụng theo từng cấp độ …

          2. UBND Quận chỉ đạo:

2.1. Về công tác tổ chức tiêm chủng Vaccine phòng chống Covid019:

- Rà soát lại toàn bộ người dân trên địa bàn (bao gồm cả người mới đến cư trú, lao động, học tập, …) về việc tiêm chủng, để xác định chính xác danh sách những người chưa tiêm, lập danh sách rõ người, rõ địa chỉ, chia theo các nhóm độ tuổi để kiểm soát; đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng chưa tiêm có tuổi đời trên 65 tuổi (được xác định là nhóm nguy cơ cao) để có giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân đi tiêm theo các phương án (Phương án 01: Tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; phương án 02: Tiêm chủng tại trạm Y tế phường; phương án 03: Tiêm chủng tại nhà), các đối tượng khác cố gắng tuyên truyền, vận động dăng ký tiêm chủng đạt 100%; lập hồ sơ, biên bản xác định rõ các trường hợp không thể tiêm chủng Vaccine phòng, chống Covid-19 do bệnh nền và có lý do khác, để yêu cầu kí cam kết trách nhiệm, thông tin rộng rãi tại cộng đồng dân cư được biết; lập sanh sách, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ, tiến độ thực hiện đối với các phường; hằng ngày báo cáo kết quả thực hiện về Sở Chỉ huy Quận; hoàn thành việc tiêm trong tháng 01/2022.

- Triển khai kế hoạch tiêm chủng Vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại đảm bảo tiến độ, an toàn cho nhân dân theo chỉ đạo của Thành phố.

2.2. Về theo dõi, hỗ trợ, điều trị tại nhà đối với bệnh nhân F0:

- Tập trung chỉ đạo mua sắm, đáp ứng đảm bảo số lượng Kit test nhanh Covid-19 cho các phường để triển khai xét nhiệm, sàng lọc, phát hiện sớm F0 tại cộng đồng; bổ sung số lượng bình ôxy (mỗi phường từ 3-5 bình) để phục vụ chuyển tầng bệnh nhân.

- Chỉ đạo, hướng dẫn việc phân công, vận hành hoạt động của các tổ hỗ trợ, theo dõi bệnh nhân F0 tại nhà, kiểm soát chặt chẽ việc chấm công, chi chế độ hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo kịp thời, công bằng, minh bạch, trên cơ sở linh hoạt trong điều hành nhiệm vụ và tiết kiệm.

- Chỉ đạo các đơn vị ngành Y tế thống nhất quy trình/hướng dẫn các phường trong việc thực hiện chuyển tầng đối với bệnh nhân F0.

- Tiếp tục động viên, chỉ đạo các đơn vị thu gom rác thải y tế, rác thải nguy hiểm phát huy trách nhiệm, thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả.

- Chỉ đạo chặt sẽ, sát sao việc cấp, phát thuốc (Gói A) cho bệnh nhân F0 tại nhà đảm bảo.

- Chỉ đạo ban hành hướng dẫn cụ thể cho phường về việc xác định, xử lý thi hài tử vong tại nhà là F0, bên cạnh đó làm tốt công tác thiết lập hồ sơ, xác nhận và thực hiện hỗ trợ chính sách nhanh nhất cho thân nhân người qua đời.

- Vận hành hoạt động hiệu quả các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Quận; chỉ đạo UBND phường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch, nhất là việc ban hành quyết định cách ly y tế tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn phường theo đề nghị của các đơn vị.

- Chỉ đạo mẫu biển đồng nhất treo tại của các hộ gia đình có F1, F0 trên địa bàn Quận để nang cao ý thức cảnh giác của nhân dân đối với dịch bệnh.

2.3. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý F0 trên địa bàn Quận, bên cạnh đó chỉ đạo bộ phận CNTT Quận tiếp tục tiếp phận các ý kiến góp ý, bổ sung, hoàn thiện các ứng dụng trên phần mềm quản lý F0 đảm bảo hiệu quả, khoa học, chính xác và thân thiện hơn đối với người sử dụng. Chỉ đạo 100% các bộ bộ chủ chốt Quận, phường cài đặt, theo dõi diễn biến tình hình thường xuyên trên phần mềm.

2.4. Tổ chức đánh giá cấp độ dịch bệnh tại Quận và các phường, trên cơ sở đó xây dựng kịch bản thích ứng, ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới để triển khai, áp dụng các biên pháp phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả, có thể áp dụng các biện pháp cao hơn tại một số khu vực có nguy cơ cao.

2.5. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Quận và các phường không tổ chức liên hoan, gặp mặt dịp cuối năm.

2.6. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, đánh giá cán bộ gắn với chỉ đạo đôn đốc các cơ quan, đơn vị, phòng ban chuyên môn trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; nghiêm túc xử lý cán bộ, nhất là người đứng đầu các đơn vị thiếu trách nhiệm, thiếu tính phối hợp, đùn đẩy, né tránh nhiệm vụ.

3. Giao các đồng chí Ủy viên Thường vụ phụ trách cơ sở đảng tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo, bám sát địa bàn được phân công phụ trách. Quán triệt, truyên truyền các quan điểm, chủ trương của Ban chỉ đạo Quận đến cơ sở gắn với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện tại các phường.

4. Ban Tuyên giáo Quận ủy chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận và chủ trương, quan điểm của Ban Chỉ đạo sâu, rộng, bằng nhiều hình thức tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn Quận. 

5. Ban Dân vận Quận ủy: Triển khai nhiệm vụ “Dân vận khéo” trong công tác phòng chống dịch hiệu quả, đặc biệt quan tâm tới thực hiện “Dân vận khéo” đối với các trường hợp nguy cơ cao nhưng chưa tiêm chủng.

6. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể CT-XH Quận tiếp tục giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Quận.

6.1. UB MTTQ Quận có kế hoạch tăng cường vận động, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Quận được lâu dài; khẩn trương hoàn thành việc mua sắm và bàn giao công cụ, dụng cụ, vật tư hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Quận.

6.2. Hội Cựu chiến binh Quận chủ trì phối hợp với Hội LH Phụ nữ Quận: Tổ chức tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình đối với các trường hợp chưa tiêm chủng tại các phường; báo cáo kết quả hằng ngày về Ban Dân vận Quận ủy và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch của Quận.

6.3. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LH Phụ nữ Quận: Huy động lực lượng Đoàn viên, Thanh niên tích cực tình nguyện tham gia và giữ vai trò nòng cốt về lực lượng trong các tổ hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà.

7. Đảng ủy 14 phường: Tăng cường quán triệt, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch tại phường.