Tin tức - Sự kiện nổi bật

Chủ tịch UBND quận Long Biên đối thoại với thanh niên năm 2021
Ngày đăng 01/12/2021 | 17:32  | Lượt xem: 1021

Sáng ngày ngày 30/11/2021, tại Hội trường Quận ủy, UBND quận Long Biên tổ chức Hội đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với thanh niên năm 2021

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; Đồng chí Nguyễn Văn Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND Quận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Quận; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các phòng, ban ngành đoàn thể của Quận, các đồng chí là Trưởng các phòng, ban, đơn vị, các đoàn thể chính trị - xã hội của quận, đại diện Ngân hàng chính sách xã hội Quận; các đồng chí Chủ tịch UBND phường, các đồng chí Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội LHTN 14 phường trên địa bàn Quận.

Sau phần báo cáo tình hình công tác thanh niên năm 2021 do đồng chí Trưởng phòng Nội vụ quận trình bày, các đại biểu tham dự Hội nghị đã sôi nổi thảo luận với 12 ý kiến, kiến nghị, đề xuất những biện pháp nhằm làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về thanh niên trên một số lĩnh vực, đồng thời bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của thanh niên đối với Quận uỷ, HĐND, UBND quận trong việc thực hiện cơ chế, chính sách và các quy định của pháp luật đối với thanh niên; hoạt động của các cơ quan, tổ chức liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên..., tiêu biểu như: Kiến nghị về giảm lãi suất vay vốn, tiếp tục tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để giải quyết việc làm trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (phường Ngọc Thuỵ, phường Gia Thuỵ); Kiến nghị đối với việc xử lý rác thải vật liệu xây dựng, việc quy hoạch các ô cây xanh, sân vui cho cho thanh thiếu nhi trên địa bàn quận... Đề xuất giải pháp về công nghệ thông tin như hệ thống wifi công cộng, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân thanh toán điện tử: tiền điện, nước, thuế kinh doanh, thuế sử dụng đất, phí vệ sinh, phí Thủ tục hành chính...

Tiếp thu những kiến nghị của đại biểu dự hội nghị, thay mặt chủ toạ Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường đặc biệt là tổ chức Đoàn, Hội của quận đã đạt được trong năm 2021. Với những khó khăn trong năm 2021, nhưng tổ chức Đoàn, Hội quận đã không ngừng đổi mới sáng tạo, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực hăng hái thi đua, tổ chức nhiều hoạt động, mô hình thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia; bên cạnh đó Đoàn viên, hội viên của quận đã ủng hộ nhiều vật chất, sức lực cùng các cấp, các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống Covid-19 trên địa bàn... Đồng thời đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị, giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam quận, các phòng ban, đơn vị UBND các phường cần tập trung tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

1. Đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam quận, các phường cần cung cấp đầy đủ thông tin về hoạt động, kết quả hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội của Quận tới đoàn viên, thanh niên để đoàn viên thanh niên biết, tham gia tích cực cùng cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn quận thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu chính trị-xã hội của Quận. Đồng thời tổ chức Đoàn, Hội phải là cầu nối giữa cấp uỷ đảng, chính quyền với thanh niên, kịp thời truyền tải những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của thanh niên để cấp uỷ đảng, chính quyền kịp thời bổ sung, điều chỉnh các nhiệm vụ cho phù hợp với tình hình thực tiễn của thanh niên.

2. Các phòng, ban đơn vị, UBND các phường căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị đề xuất kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao thể lực, trí lực, kỹ năng (bao gồm kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử...) cho thanh niên...; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc hỗ trợ, tìm việc làm cho thanh niên, đặc biệt là tạo việc làm trong trạng thái tình hình mới; tạo mọi điều kiện để thanh niên được tiếp cận nguồn vốn, được vay vốn, được tham gia các đề án, dự án phát triển kinh tế (phù hợp) để tạo thêm thu nhập, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng...

3.  Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho thanh niên, đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn, vi phạm pháp luật, phạm tội trong thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong các nhà trường (đây là đối tượng dễ bị tác động của mặt trái xã hội; Tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường, Nhà nước trong công tác quản lý, giáo dục thanh niên. Các cấp, ngành, các địa phương, tổ chức Đoàn, Hội tổ chức nhiều hoạt động mang tính tổ, đội, nhóm, mô hình thanh niên sống đẹp, hướng thanh niên đến hoạt động chân, thiện, mỹ.

4. Tạo mọi điều kiện, hỗ trợ mọi nguồn lực cho tổ chức Đoàn, Hội hoạt động. Tổ chức Đoàn, Hội phải mạnh dạn, đề xuất, kiến nghị với cấp uỷ Đảng, chính quyền giao cho đoàn những nhiệm vụ, những dự án mà tổ chức Đoàn, Hội có thể đảm nhận, từ đó tạo thêm nguồn kinh phí hoạt động cho tổ chức Đoàn, Hội của Quận./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch UBND Quận, Nguyễn Mạnh Hà trao đổi, giải đáp những nội dung kiến nghị của thanh niên

Đại diện Đảng uỷ, UBND phường phát biểu đề xuất kiến nghị về công tác thanh niên

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Thanh niên tham dự hội nghị bày tỏ ý kiến đối với Chủ tịch UBND quận