Tin tức - Sự kiện nổi bật

Đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội kiểm tra thực tế mô hình “Mái ấm mùa dịch” tại phường Thượng Thanh
Ngày đăng 03/09/2021 | 22:27  | Lượt xem: 2141

Ngày 03/9/2021, đoàn kiểm tra thành phố do đồng chí Nguyễn Doãn Toàn - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy làm trưởng đoàn về kiểm tra thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Long Biên, trong đó có mô hình "Mái ấm mùa dịch" của phường Thượng Thanh. Về phía quận Long Biên có đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy cùng các đồng chí lãnh đạo quận và phường Thượng Thanh.

 

Đoàn đã đến thăm nhà trọ của gia đình chị Lưu Thị Luyến (tổ 18), một trong những chủ nhà đã miễn 100% tiền nhà cho người thuê trọ. Gia đình chị Luyến có 12 phòng trọ, mỗi phòng có giá 800.000 đến 1.000.000 đồng/tháng. Khách thuê trọ ở đây chủ yếu là công nhân, người lao động tự do. Khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội, đời sống người lao động ở đây gặp nhiều khó khăn chị Luyến và gia đình đã quyết định giảm 100% tiền trọ trong 2 tháng (tính từ tháng 7 đến hết tháng 8) và sẽ không thu tiền thuê phòng cho khách đến khi hết dịch với mong muốn giúp san sẻ phần nào khó khăn với những người thuê trọ, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Ngoài miễn tiền nhà, gia đình chị Luyến còn hỗ trợ cho những người thuê trọ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay phường Thượng Thanh có 252 hộ có nhà cho thuê trọ, mỗi hộ có từ 03 đến 30 phòng cho thuê với giá từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng. Trong đợt dịch thứ 4 này, có khoảng 50% số hộ thuê trọ trên địa bàn phường bị ảnh hưởng không có thu nhập, nhiều hộ thuê trọ quê xa không thể về quê do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Đây là một mối quan tâm đặt ra, cần sự chỉ đạo, vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhằm chia sẻ khó khăn, trợ giúp các hộ thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Sau khi nhận được thư ngỏ của Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường, 100% các hộ có nhà cho thuê trọ đều đồng thuận với chủ trương của Đảng bộ và chính quyền phường và nhiệt tình hưởng ứng. Tính đến nay, phường đã có 51 chủ nhà trọ miễn 100% tiền thuê; có 201 chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê, với mức giảm từ 30% đến 50%. Ước tính tổng số tiền các chủ nhà trọ đã miễn, giảm cho công nhân, người lao động là gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều hộ có nhà cho thuê trọ còn tặng thêm lương thực, thực phẩm và tiền mặt (từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng) cho các hộ trọ có hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ, bị mất việc làm…

Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Doãn Toản – UVTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn việc làm ý nghĩa của các chủ nhà trọ trong hỗ trợ, giúp đỡ công nhân, người lao động đang ở trọ. Việc làm này đã góp một phần giúp công nhân bớt khó khăn. Qua đó cũng đã góp phần cùng Thành phố chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra mô hình “Mái ấm mùa dịch” :