Tin tức - Sự kiện nổi bật

Các hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ Long Biên chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 31/08/2021 | 10:50  | Lượt xem: 1050

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, tuổi trẻ quận Long Biên tiếp tục duy trì tốt các hoạt động chung tay phòng chống dịch bệnh, đồng thời đã chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Mô hình “Shipper xanh – Tiếp bước em đến trường”

Việc chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập phục vụ năm học mới khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Với mong muốn hỗ trợ các em học sinh chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, đồng thời hạn chế việc tụ tập đông người, đi lại ngoài đường của phụ huynh, học sinh, Đoàn thanh niên các phường đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thực hiện hoạt động giao sách hộ tới tận nhà các học sinh trong thời gian vừa qua.

Đội hình Shiper Xanh - Tiếp bước em đến trường

Hàng ngày, từ sáng sớm, các tình nguyện viên đến các điểm trường nhận bàn giao sách, đồ dùng học tập đã được giáo viên phân loại, đóng gói sau đó tập kết, cấp phát tại các điểm Nhà văn hóa Tổ dân phố hoặc sử dụng xe máy vận chuyển đến từng hộ gia đình tùy theo điều kiện từng khu vực. Một ngày công việc này diễn ra từ 8 – 10 tiếng, thậm chí kéo dài tới tận đêm muộn. Hoạt động sẽ được các cơ sở Đoàn tập trung thực hiện và hoàn thành trước 2/9/2021.

Sách giáo khoa và đồ dùng học tập được chuyển tới tay các em học sinh

Mô hình “Đi chợ giúp dân – Shipper 2+”

Mô hình “Shipper 2+, giải pháp đi chợ an toàn mùa dịch” là mô hình được triển khai từ nhiều ngày nay tại nhiều cơ sở Đoàn như Ngọc Thụy, Thạch Bàn, Bồ Đề. Thay vì phải đi chợ, người dân chỉ cần ở nhà đặt hàng, thanh niên tình nguyện sẽ mang sản phẩm đến tận nhà. Với mô hình này, người dân được hưởng nhiều lợi ích, không phải ra khỏi nhà, tránh lây lan dịch bệnh vừa có đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Bạn trẻ phường Ngọc Thụy nhận sản phẩm từ cửa hàng để chuyển đến người dân

Theo đồng chí Trương Phi Long, Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Đoàn phường đã phối hợp với chuỗi cửa hàng Vinmart triển khai chương trình hỗ trợ Nhân dân mua hàng an toàn. Đây là một giải pháp góp phần giảm tải việc người dân ra đường. Hoạt động nhỏ nhưng thiết thực góp phần phòng chống dịch Covid-19 của tuổi trẻ phường.Người dân muốn được “đi chợ giúp” chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản: Gọi điện tới cửa hàng Vinmart, đặt hàng và thanh toán trước 17h ngày hôm trước. Đoàn Thanh niên phường sẽ cử lực lượng hỗ trợ chuyển đồ tới tận nhà cho người dân trước 9h sáng hôm sau.

 “Tất cả các tình nguyện viên tham gia mô hình đều đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, có sức khỏe và nhiệt tình. Đặc biệt, với mỗi hoá đơn từ 300.000 đồng trở lên người dân sẽ được tặng 1 gói bảo hiểm 30 ngày trong mùa dịch kể từ ngày đăng ký thông qua việc quét mã QR-Code trên gói hàng mang tới nhà. Với người già không biết cách quét mã chúng mình sẽ hỗ trợ luôn việc này”, anh Trương Phi Long chia sẻ.

Mô hình “Shipper xanh – Kết nghĩa tình, đồng lòng chống dịch”

Để đảm bảo công tác an sinh xã hội, kịp thời trao tặng những xuất quà đến với nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách trên địa bàn, các đội hình “Shipper xanh – Kết nghĩa tình, đồng lòng chống dịch” đã được nhiều cơ sở Đoàn đã triển khai như Đoàn thanh niên phường Việt Hưng, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Giang Biên, Thượng Thanh...Những phần quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do các tổ chức, cá nhân trao tặng sẽ được các đội hình vận chuyển, trao gửi đến từng hộ gia đình.

Thành viên đội Shipper xanh chuyển quà hỗ trợ tới các hộ khó khăn

Mô hình “Bếp thanh niên – Tiếp sức chống dịch”

Với mong muốn tiếp sức cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời hỗ trợ, san sẻ khó khăn đối với người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều mô hình “Bếp thanh niên”. Hàng ngày, hàng trăm cốc nước mát, cốc cháo nóng và các suất ăn được gửi tới các lực lượng trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” do Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai, từ ngày 23/8/2021, mỗi ngày cũng có khoảng 15-20 đoàn viên, thanh niên phường Phúc Lợi và Câu lạc bộ cán bộ Tổng phụ trách đã tham gia hỗ trợ tại bếp Ga La Carte, với các công việc chia suất ăn, đóng gói; sơ chế rau củ, thực phẩm để hỗ trợ nấu 600 suất ăn mỗi ngày gửi tới tiếp sức người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn viên thanh niên tham gia chuẩn bị các suất cơm hàng ngày gửi tới người lao động khó khăn

Mô hình “Bản tin xanh”

Nhằm tuyên truyền, lan tỏa những hoạt động hay, hình ảnh đẹp, tấm gương tiêu biểu, lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn quận đã chủ động, sáng tạo xây dựng “Bản tin xanh”. Thông qua những video clip sáng tạo, trẻ trung đã thu hút, tiếp cận được hàng trăm nghìn lượt theo dõi, tương tác.

Bản tin xanh của ĐTN phường Việt Hưng

Các mô hình, phần việc sáng tạo, ý nghĩa của tuổi trẻ quận Long Biên đã góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Long Biên.