Tin tức - Sự kiện nổi bật

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Quận: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch
Ngày đăng 26/08/2021 | 18:34  | Lượt xem: 1644

Sáng 26/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận tổ chức họp trực tuyến để chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Dự và chỉ đạo tại cuộc họp có đồng chí Đường Hoài Nam – Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy- Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của quận và 14 phường. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận chủ trì cuộc họp.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Trong những ngày qua, các ngành, các cấp của quận đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thành phố tại Thông báo kết luận số 468-TB/TU ngày 19/8/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, Chỉ thị 17 và Công điện 18, 19 của UBND Thành phố; các thông báo kết luận của Thường trực Quận ủy về tăng cường các biện pháp cấp bách PCD COVID-19 trên địa bàn quận. Vì vậy, việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn được phần lớn người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm túc; tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát. Tính đến 25/8/2021, toàn quận có 51 bệnh nhân COVID-19; đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thì tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn quận hiện đang ở mức “nguy cơ” (màu vàng), trong đó có: 01 phường (Ngọc Lâm) ở mức nguy cơ cao (màu da cam), 04 phường (Phúc Lợi, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Sài Đồng) ở mức nguy cơ (màu vàng) và 09 phường còn lại ở mức bình thường mới (màu xanh). Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch cần được triển khai theo hướng cao hơn 1 mức (ở nhóm da cam).

Trong cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo quận và lãnh đạo các phường thống nhất với các nội dung đã nêu trong báo cáo và có những ý kiến kiến phát biểu làm rõ kết quả đã đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Quận ủy đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của quận và 14 phường tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương & Thành phố, chú trọng các nội dung:

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch tích cực, hiệu quả;

- Triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về phòng chống dịch, giãn cách xã hội;

- Thực hiện tốt, triệt để việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly; triển khai chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng đạt mục tiêu, an toàn;

- Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng phát động; chia sẻ, nhân rộng kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả;

- Đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ quận đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Quận ủy, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận trong thời gian vừa qua và chỉ đạo các đơn vị chức năng và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của 14 phường tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, tập trung thực hiện quyết liệt các nội dung theo chỉ đạo tại Công điện 19 của UBND Thành phố, cụ thể:

1. Xác định phường nguy cơ, doanh nghiệp nguy cơ để tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. 14/14 phường tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

2. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát chặt chẽ người ra đường, người đi chợ, giấy đi đường. Giao Công an quận khảo sát, lập các chốt kiểm soát ở các khu công nghiệp trên địa bàn nhằm kiểm soát người đi làm tại các khu công nghiệp.

3. Yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát khai báo y tế online bằng quét mã QR-Code tại các cơ quan, doanh nhiệp, cơ sở kinh doanh, chợ nhằm kịp thời truy vết, xác định người tiếp xúc gần, người đến các địa điểm/sự kiện nguy cơ cao.

4. Phối hợp với UBMTTQ, Liên đoàn Lao động quận và các đoàn thể tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chú trọng triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội. Liên kết với các đơn vị cung ứng triển khai đảm bảo kịp thời nhu yếu phẩm cho các doanh nghiệp thực hiện Phương án “3 tại chỗ”.    

5. Trung tâm Y tế xác định nhóm đối tượng nguy cơ cao để xét nghiệm diện rộng sàng lọc COVID-19; hướng dẫn, giám sát các phường xác định, huy động đối tượng đảm bảo đúng, trúng để nâng cao hiệu quả xét nghiệm. Kịp thời triển khai các đợt của chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo số lượng vắc xin được cấp đảm bảo đúng đối tượng, an toàn.

6. Giao UBND phường Thạch Bàn triển khai thí điểm phần mềm quản lý đối tượng cần tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

7. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng phát động; đồng thời tiếp tục triển khai phong trào thi đua thiết lập và bảo vệ các khu vực không có dịch COVID-19 “vùng xanh” đến các Tổ dân phố nhằm mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn. Kịp thời khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.  

Trong cuộc họp, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo chỉ đạo của Thành phố./.