Tin tức - Sự kiện nổi bật

Chuyện về những người gác “pháo đài”chống dịch
Ngày đăng 06/08/2021 | 11:15  | Lượt xem: 1632

Những ngày này, Hà Nội cùng với cả nước đang sục sôi tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trên các tuyến đường của quận Long Biên, đã có nhiều chốt kiểm soát dịch Covid 19 được thiết lập như những “pháo đài” giữa thời bình. Và ở đó, tôi được nghe chuyện về những người gác “pháo đài” chống dịch.

* Vất vả phòng chống dịch

Tại chốt kiểm soát phố Lâm Hạ giao với phố Hồng Tiến vào khoảng 11h20. Dưới cái nắng gắt của một ngày tháng 8 oi ả, 03 đồng chí trực chốt vẫn đang  hướng dẫn người và phương tiện xuất trình giấy tờ, khai báo theo quy định. Đặt vội chiếc mũ cối xuống bàn, áo thấm đẫm mồ hôi, ông Lê Mạnh Hùng – Bí thư chi bộ tổ 10, phường Bồ Đề phụ trách ca trực hồ hởi giãi bày: “Điểm chốt nằm trên hai tuyến giao thông chính, lưu lượng người và phương tiện qua chốt này khá đông, đặc biệt là vào buổi sáng. Lực lượng trực chốt mỏng, phải thay nhau chia ca, nên nhiều lúc chúng tôi hoạt động hết công suất mà người dân vẫn phải xếp hàng đợi. Từ sáng đến giờ chúng tôi chưa ngơi nghỉ”. Thực hiện chỉ đạo của quận và phường, nhiều lực lượng được huy động để tham gia trực chốt trong đó nòng cốt là Tổ Covid cộng đồng. Tuy nhiên cũng có những điểm chốt chưa đủ quân số. Ông Nguyễn Thanh Hải – Chốt phó tại ngã 4, phố Nguyễn Sơn giao Hoàng Minh Đạo chia sẻ: “Chốt tôi có 03 đồng chí vì lý do bất khả kháng, không thể tham gia. Số còn lại sẽ chia thành 02 ca, 8 tiếng/ca (sáng và chiều). Để đảm bảo nhiệm vụ, tôi và một đồng chí nữa phải trực 24/24. Đi trực cả ngày nên cũng ảnh hưởng đến việc gia đình, không phụ giúp con, cháu được như thường ngày”.

Ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư chi bộ tổ 10 phường Bồ Đề (thứ 3 từ trái sang)
vui mừng khi được lãnh đạo phường quan tâm động viên

Lực lượng thì có hạn, mà công việc của các điểm chốt lại khá nhiều, không chỉ phân luồng giao thông, kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn tổ dân phố, phường; đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo thông tin mà các chốt còn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định giãn cách xã hội. Chưa kể một ngày, hai lần tổng hợp và báo cáo số liệu về phường. Các lực lượng trực chốt gần như làm việc luôn chân, luôn tay. Thậm chí, có trường hợp không kịp báo cáo đúng giờ quy định do người và phương tiện đông, các thành viên không có thời gian tổng hợp.

Bà Nguyễn Thị Lan - Chốt phó đầu ngõ 247 Lâm Du
miệt mài công tác kiểm soát

Bên cạnh khối lượng công việc nhiều, thì hạn chế về nhận thức của 1 bộ phận nhỏ người dân cũng ảnh hưởng tới lực lượng trực chốt. Bà Nguyễn Thị Lan – Chốt phó tại đầu ngõ 247 đường Lâm Du cho biết: “Trong quá trình trực chốt, đại đa số người dân đồng thuận và chấp hành quy định giãn cách của Thành phố. Tuy nhiên một số ít trường hợp ý thức chưa cao, ra đường khi không cần thiết, không chấp hành hướng dẫn của lực lượng trực chốt, phản kháng, buông lời không đúng mực. Khi đó, chúng tôi lại giải thích, tuyên truyền, khá mất thời gian. Sau đó có người chấp hành, có người quay đầu xe chạy hướng khác”.

Trực chốt trong ngày nắng tháng 8
và lặng lẽ trong đêm

* Ấm tình quân - dân

Vất vả là có, nhưng trong quá làm nhiệm vụ, các lực lượng chốt trực đã nhận được sự quan tâm, động viên của Quận và phường. Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo phường thường xuyên kiểm tra, đánh giá địa bàn, lắng nghe ý kiến của các lực lượng từ đó kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch Covid 19. Ông Đặng Văn Thành – Chốt phó tại điểm phố Hồng Tiến giao phố Phú Hựu cho biết: “Các lực lượng tham gia trực chốt phối hợp với nhau khá tốt, các chiến sỹ Công an phường với các thành viên Tổ Covid cộng đồng chủ động phân công thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của phường và quận”. Khích lệ hơn cả, là sự quan tâm, động viên của người dân trên địa bàn. Đã có nhiều chốt trực người dân hỗ trợ về điện, bàn ghế, bánh, nước uống, … tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ.

Lực lượng trực chốt sẵn sàng làm nhiệm vụ
Lực lượng "Pháo đài" vui mừng khi nhận sự động viên của lãnh đạo phường

* Quyết tâm bảo vệ an toàn cho người dân

Đánh giá về hoạt động của các chốt kiểm soát dịch Covid 19, hầu hết người dân và các lực lượng tham gia đều ghi nhận đây là một trong nhiều biện pháp đúng đắn, kịp thời của các cấp lãnh đạo nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Thành phố. Đồng thuận với đánh giá này, ông Dương Văn Được – Chốt phó tại Phố Hồng Tiến giao phố Phú Hựu (tổ 10, Bồ Đề) khẳng định: “Các chốt kiểm soát dịch Covid 19 đã có tác động tích cực đến người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội. Các lực lượng tham gia chốt trực trên tinh thần tự nguyện, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân”.

Đ/c Nguyễn Văn Luyện - Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cùng trực chốt đêm
tại khu vực cách ly ngõ 193 phường Bồ Đề

Hiện nay dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hà Nội, Long Biên chúng ta đã trải qua 13 ngày thực hiện giãn cách xã hội. Các chốt kiểm soát như những “pháo đài chống dịch” cũng đang duy trì thực hiện nhiệm vụ, chung tay cùng hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, bảo vệ an toàn cho nhân dân.