Tin tức - Sự kiện nổi bật

Chống dịch Covid-19: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên!"
Ngày đăng 04/08/2021 | 12:34  | Lượt xem: 2468

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng hành cùng các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, tuổi trẻ Long Biên đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong công tác tuyên truyền, các cơ sở Đoàn trên địa bàn quận đã chia sẻ kịp thời, chính xác thông tin về dịch bệnh và các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận thông qua nhiều hình thức, giải pháp sáng tạo. Trên nền tảng mạng xã hội, chỉ riêng trong tháng 7/2021, Đoàn thanh niên quận và các cơ sở đã viết, đăng, chia sẻ hơn 425 tin, bài trên mạng xã hội (facebook) về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động nắm bắt và kịp thời đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch (cả ở ngoài xã hội và không gian mạng) về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong thanh thiếu nhi và Nhân dân. Đặc biệt nhiều cơ sở Đoàn đã xây dựng các video, các bài hát tuyên truyền, cổ động công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rất sáng tạo, nhận được nhiều lượt theo dõi, ủng hộ và đã trở thành món quà động viên các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch.

Tuyên truyền trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên các cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên và người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động sử dụng loa xách tay với mỗi nhóm 2-3 đoàn viên tới từng ngõ, ngách để tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND Thành phố Hà Nội.

Tuyên truyền lưu động bằng loa xách tay tới từng ngõ ngách trên địa bàn

Thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội và Quận ủy Long Biên, Ban Thường vụ Quận đoàn Long Biên đã chỉ đạo 14/14 Đoàn thanh niên phường thành lập và duy trì đội hình phản ứng nhanh sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng chống dịch bám sát theo kế hoạch, chỉ đạo của địa phương, đơn vị. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện, các cơ sở Đoàn đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo đơn vị đảm nhận thực hiện các phần việc, đóng góp sức trẻ vào công tác phòng, chống dịch bệnh như đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch; hỗ trợ Trạm y tế các phường trong công tác tổ chức tiêm vacxin phòng dịch Covid-19  đảm bảo an toàn, giãn cách; hỗ trợ kiểm soát, nhắc nhở người dân đi chợ dân sinh đúng quy định, đảm bảo giãn cách. Bên cạnh đó, 100% cán bộ đoàn tại các cơ sở tham gia vào các Tổ giám sát cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở. Qua đó đã tích cực tham mưu, hỗ trợ, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ chốt kiểm soát dịch

Đoàn thanh niên Quận và các cơ sở cũng chủ động tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cán bộ y tế và lực lượng chức năng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong tháng 7/2021, Đoàn thanh niên Quận và các cơ sở đã trao tặng hơn 2000 mũ chắn giọt bắn, 3000 khẩu trang, 50 thùng nước cùng nhiều vật phẩm khác trị giá hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, một số cơ sở Đoàn đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa như nấu cơm, súp, cháo…gửi tới các chốt trực kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn.

Đoàn viên thanh niên tự tay chuẩn bị đồ ăn gửi tặng các lực lượng trực chốt

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều tấm gương, hình ảnh đẹp của các đồng chí đoàn viên, thanh niên đã góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm, quyết tâm phòng chống dịch tới đông đảo thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn. Ngày càng nhiều bức thư, email, tin nhắn đăng ký tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh được gửi tới Quận đoàn Long Biên và các cơ sở Đoàn. Nhiều bạn trẻ đã gác lại công việc riêng, xung phong tham gia Tổ giám sát cộng đồng, đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh hay đơn giản là hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Đơn tình nguyện tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của các bạn trẻ

Trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian tới, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức trẻ của thanh niên, Đoàn thanh niên quận Long Biên sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Một số hình ảnh khác:

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ trực chốt kiểm soát tại các chợ dân sinh
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ điểm tiêm vacxin tại Trạm y tế các phường
 

 

Đoàn viên thanh niên trực kiểm soát tại các chợ dân sinh trên địa bàn
Thường trực Quận đoàn thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Video tuyên truyền của Đoàn thanh niên phường Thượng Thanh