Tin tức - Sự kiện nổi bật

Thường trực Quận ủy tổ chức giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận
Ngày đăng 30/07/2021 | 14:19  | Lượt xem: 1436

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, Thông báo Kết luận số 428-TB/TU ngày 27/7/2021 của Thành ủy Hà Nội; Chỉ thị số 06-CT/QU ngày 28/7/2021 của Ban Thường vụ Quận ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận, ngày 29/7/2021, Thường trực Quận ủy Long Biên đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận.

Dự họp tại điểm cầu Quận có các đồng chí trong Thường trực Quận ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách cơ sở đảng; Trưởng Công an Quận; Phó Chủ tịch phụ trách khối Kinh tế; Trưởng các đơn vị: phòng Kinh tế, Chánh Văn phòng Quận ủy, HĐND - UBND Quận; tại điểm cầu 14 phường gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND Quận chủ trì Hội nghị.

Qua báo cáo của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy dự hội nghị, và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Bí thư Quận ủy thay mặt tập thể Thường trực Quận ủy kết luận và chỉ đạo cụ thể như sau:

1. Về đánh giá kết quả sau 05 ngày triển khai thực hiện:

- Qua công tác kiểm tra, giám sát của các đồng chí trong Thường trực Quận ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Quận, các đồng chí Ủy viên Thường vụ phụ trách tổ chức cơ sở đảng cho thấy: Các cấp uỷ đảng, hệ thống chính trị Quận và 14 phường đã tích cực, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, trách nhiệm, nghiêm túc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả bước đầu tốt, được dư luận nhân dân ghi nhận, hưởng ứng thực hiện và đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đa số người dân có ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, một số phường thực hiện đạt kết quả đáng khích lệ như: phường Việt Hưng, phường Thạch Bàn, phường Phúc Lợi.

- Một số kết quả cụ thể đạt được:

+ 14/14 Đảng ủy và UBND phường đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ để thực hiện tốt Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội.

+ Đến chiều ngày 29/7/2021, các phường đã triển khai xong việc phát thẻ vào chợ cho nhân dân trên địa bàn Quận; tổ chức các phương án phòng chống dịch tại các chợ (phân làn, phân luồng, đảm bảo thực hiện 5K) tương đối tốt.

+ UBND Quận đã kịp thời điều chỉnh (vị trí, phương án hoạt phân luồng) và phát huy tốt hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh cố định trên địa bàn Quận; thành lập mới được 05 tổ kiểm soát cơ động trên địa bàn Quận. Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo và thành lập được nhiều chốt tại các đầu ngõ, ngách vào các khu dân cư để kiểm soát tình hình dịch bệnh và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định.

- Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế được các đoàn kiểm tra và dư luận, phản ánh của nhân dân cần phải nghiêm túc khắc phục như:

+ Mật độ người dân tham gia giao thông vẫn còn đông trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường xuyên tâm, các tuyến phố lớn trên địa bàn Quận (Nguyễn Văn Cừ, Ngọc Lâm). Còn tình trạng người dân vẫn ra đường khi không thật sự cần thiết, cá biệt còn người dân đi tập thể dục.

+ Việc bán hàng rong trong khu dân cư vẫn còn; một số chợ chưa thực hiện đúng “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế và một số siêu thị, cửa hàng tiện ích còn đông người trong cùng một thời điểm như Chợ Gia Lâm, chợ Ngọc Thụy, chợ Thạch Bàn, chợ Diêm Gỗ, chợ 230; cửa hàng tại 162 Nguyễn Văn Cừ (Bồ Đề), 111 Nguyễn Sơn (Gia Thuỵ);

+ Một số công trình xây dựng vẫn còn tổ chức thi công, chưa dừng hoạt động.

+ Một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

+ Các chốt kiểm soát dịch bệnh cơ động hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

+ Một số thành viên trong lực lượng làm nhiệm vụ chưa thực sự nghiêm túc, nhất là một số điểm chốt kiểm soát.

2/ Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới:

- Yêu cầu các cấp ủy đảng; Ủy ban nhân dân, MTTQ, đoàn thể CT-XH Quận và 14 phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, ra quân nghiêm túc, hiệu quả, thiết thực trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận. Tiếp tục quá triệt, động viên, hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch của Quận, phường, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp tại các tổ dân phố, cụm dân cư, các chợ, các điểm có nguy cơ tập trung đông người.

-  Đề nghị các đồng chí Ủy viên Thường vụ Quận ủy – Trưởng các đoàn kiểm tra của Quân: tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bám sát địa bàn để chỉ đạo nghiêm việc thực hiện tại các phường; chỉ đạo khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế được các đoàn kiểm tra nêu ra.

- Xác định các khu vực trọng tâm, trọng điểm có nguy cơ cao trên địa bàn từng phường để tập trung chỉ đạo; nhất là nhóm các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích; cá tuyến phố như Nguyễn Văn Cừ, Ngọc Lâm; các khu công nghiệp như Hanel, Đài tư và các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có số lượng lớn người lao động.

- Cần phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đối với từng địa bàn, lĩnh vực như: Đối với địa bàn dân cư giao cho phường chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng thực hiện; Khu vực chợ: Chủ chợ phải chịu trách nhiệm, phòng Kinh tế Quận tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra; các cửa hàng xung quanh chợ do phường quản lý; Các tuyến phố, ngõ, ngách trong địa bàn dân cư: giao cho phường chịu trách nhiệm. Đối với các doanh nghiệp: giao đồng chí Chủ tịch UBND Quận quan tâm chỉ đạo, cần có phân cấp, uỷ quyền cho phường để vào các doanh nghiệp để kiểm tra.

- Đề nghị UBND phường phải chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường xử phạt để đảm bảo tính răn.

- Các lực lượng, các cơ quan đơn vị, địa phương cần quán triệt nghiêm túc chỉ thị 06-CT/QU ngày 28/7/2021 của Quận ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Long Biên đến các chi bộ, hệ thống chính trị và triển khai thực hiện.

Một số hình ảnh trong quá trình tổ chức thực hiện: