Tin tức - Sự kiện nổi bật

Long Biên: Lực lượng bảo vệ dân phố góp phần quan trọng trong “cuộc chiến” chống dịch
Ngày đăng 28/07/2021 | 18:06  | Lượt xem: 1622

Cùng với Thủ đô Hà Nội, cả hệ thống chính trị Quận Long Biên đang dốc sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19. Có một lực lượng đang âm thầm góp phần quan trọng trong “cuộc chiến” chống dịch bệnh này, đó chính là lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP). Hình ảnh lực lượng BVDP đang in bóng khắp các đường làng, ngõ hẻm. Họ cùng chính quyền quản lý, nắm bắt địa bàn, con người, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, quận Long Biên đã bố trí 08 chốt trực tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn. 14 phường trên địa bàn quận đều có các lực lượng, tổ công tác thường xuyên ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng dân phòng tham gia kiểm tra tại điểm trực chốt phường Bồ Đề
Lực lượng dân phòng tại điểm trực chốt phường Sài Đồng
Lực lượng dân phòng tham gia điểm trực chốt của Quận

Mặc dù không phải là lực lượng chủ chốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, nhưng BVDP từ lâu đã trở thành lực lượng quan trọng, có đóng góp nhất định giúp công an phường đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, giữ gìn bình yên địa bàn dân cư. Quận Long Biên có 14 phương, mỗi phường sẽ có một Ban BVDP, số lượng thành viên dao động từ 25 đến 40 người tùy vào từng phường. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trách nhiệm của lực lượng này cũng nhiều thêm. Đặc biệt những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố Hà Nội, lực lượng BVDP đã cùng công an phường cùng Công an phường tham gia trực chốt phòng dịch, sẵn sàng cơ động giải quyết các tình huống, vụ việc phát sinh. Trong tình huống cần, lực lượng này sẽ huy động tối đa tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương cũng như những nhiệm vụ Chính trị khác.

Lực lượng dân phòng phường Giang Biên kiểm tra, giám sát trên địa bàn

Không kể ngày đêm, mỗi khi địa bàn có việc cần đến, lực lượng BVDP luôn sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ: lúc tham gia tuần tra, khi chốt chặn xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang; bám nắm địa bàn, quản lý chặt đối tượng, truy vết các trường hợp trong diện phải cách ly…Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng BVDP của các phường cùng cảnh sát khu vực, tổ Covid cộng đồng đi truy vết các trường hợp theo quy định, vận động người dân khai báo y tế, phối hợp giám sát quản lý những trường hợp cách ly tại nhà. Lực lượng BVDP đã phối hợp với tổ tuyên truyền của phường tuyên truyền lưu động, vận động trực tiếp người dân chấp hành nghiêm thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch; nhắc nhở, giải tán việc tụ tập đông người. Bên cạnh đó, lực lượng BVDP còn phối hợp với Tổ công tác của phường xử lý các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh nhưng: không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết.

Lực lượng dân phòng phường Thạch Bàn
Lực lượng dân phòng phường Cự Khối

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng BVDP ở các phường trên địa bàn quận đã dốc sức vào “cuộc chiến phòng chống dịch bệnh”. Đặc biệt là lực lượng BVDP của các phường Long Biên, Thạch Bàn, Giang Biên, Phúc Lợi, Đức Giang… nơi có các khu dân cư bị phong tỏa vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đã góp nhiều công sức để phòng, chống dịch COVID-19 và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.