Tin tức - Sự kiện nổi bật

Quận Long Biên thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố
Ngày đăng 25/07/2021 | 22:59  | Lượt xem: 952

Sau 2 ngày thực hiện giãn cách, người dân trên địa bàn quận hưởng ứng cao việc giãn cách theo Chỉ thị của UBND Thành phố.

Bám sát chỉ đạo của Thành phố, Quận cùng 14 phường trên địa bàn đã tổ chức đồng bộ, đa dạng các hình thức tuyên truyền. Các thông điệp của Chỉ thị 17, quy định, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ, các quy định về xử phạt vi phạm việc phòng, chống dịch bệnh; việc tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19… đều được thông tin đến người dân qua hệ thống Đài truyền thanh phường; Cổng thông tin điện tử; tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan; tuyên truyền niêm yết…

Trực đêm tại chốt kiểm tra phòng chống dịch

Đài truyền thanh 14 phường đã thực hiện tuyên truyền hàng ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật, mỗi ngày phát thanh ít nhất 3 lần, mỗi lần từ 20 - 45 phút theo Công văn số 124/VHTT ngày 24/7/2021 của Phòng Văn hoá và Thông tin, trong đó đã liên tục nhắc nhở người dân tự giác chấp hành nghiêm phòng chống dịch, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và khi ra khỏi nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Lực lượng chức năng làm rào chắn vườn hoa Ngọc Lâm

Quận và 14 phường tổ chức tốt công tác tuyên truyền trực quan bằng các khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở làm việc công, các NVH tổ dân phố; các pano, bảng khuyến cáo tại các khu vực như: chợ, công viên, vườn hoa...; tuyên truyền lưu động bằng ô tô và xe máy, 2 buổi/ngày kết hợp với công tác giám sát của tổ trật tự đô thị.

Chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 phường Đức Giang

Bên cạnh đó, tại các chốt đã bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra gắn với tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Tại các khu chung cư, Quận đã chỉ đạo 14 phường phối hợp với Ban quản trị/Ban quản lý các toà nhà, cung cấp nội dung để tuyên truyền pano, bảng khuyến cáo tại các khu vực sảnh chung, nhà để xe, tuyên truyền loa thông tin nội bộ… Tại các chợ, siêu thị, Quận cũng đã chỉ đạo Ban quản lý chợ, siêu thị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: bố trí đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo…

Lưc lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện các  biện pháp phòng chống dịch

Sau 2 ngày thực hiện giãn cách, người dân trên địa bàn quận hưởng ứng cao việc giãn cách theo Chỉ thị của UBND Thành phố. Tại các địa phương trên địa bàn quận, người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị tạm dừng công tác tiếp dân tại trụ sở. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tạm ngưng hoạt động. Tại các địa điểm được phép hoạt động như: chợ, siêu thị, ngân hàng,… vẫn đông người đến giao dịch, mua bán, song hầu hết đều thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các khu công cộng không có người dân tụ tập

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, UBND quận cũng đã ban hành Kế hoạch số 293/KH-UBND ngày 25/7/2021 về thực hiện Chỉ thị và chủ động các phương án ứng phó trong trường hợp dịch Covid lan rộng trên địa bàn; phương án dự trữ, huy đồng nguồn cung cấp, bình ổn giá cả các hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong thười gian thực hiện giãn cách xã hội. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các phường thường trực 24/24 giờ để chủ động xử lý đối với mọi tình huống của dịch bệnh; tiếp tục tập trung tìm kiếm, truy vết thần tốc, xét nghiệm và cách ly các trường hợp là F1, F2 đã tiếp xúc với trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2; khuyến cáo người dân trở về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và xét nghiệm để tránh lây lan dịch ra cộng đồng, đồng thời thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tăng cường theo dõi, nắm bắt và kiên quyết xử lý nghiêm đối với  các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối không chấp hành các biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường…

15 ngày cách ly và thời gian vàng để chống dịch. Quận Long Biên quyết tâm phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng. Quận sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, nhất là không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Mỗi người dân hãy đoàn kết, đồng lòng, cùng quận, Thủ đô và đất nước đẩy lùi dịch bệnh.