Tin tức - Sự kiện nổi bật

Kỷ niệm trọng thể 90 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Ngày đăng 26/03/2021 | 15:40  | Lượt xem: 1841

Trong không khí thi đua sôi nổi, đầy tự hào của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ quận Long Biên chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021), sáng ngày 25/3/2021, Ban thường vụ quận đoàn Long Biên tổ chức "Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tuyên dương cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2016 – 2021” – Gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ.

Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Chu Hồng Minh –  Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội; đồng chí Đường Hoài Nam – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Long Biên; đồng chí Ngô Mạnh Điềm – Phó bí thư Thường trực Quận ủy cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Quận ủy; các đồng chí  lãnh đạo các Ban công tác Thành đoàn Hà Nội, các đồng chí trong BCH Đảng bộ quận, các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, ngành, đoàn thể của quận Long Biên; các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng ủy các phường; lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan Hành chính sự nghiệp, đại diện Chi bộ - Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn; các đồng chí lãnh đạo đại diện các đơn vị phối hợp, kết nghĩa, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Quận đoàn đương nhiệm, các đồng chí đại diện Thường trực các cơ sở Đoàn trực thuộc và các đồng chí cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu.

Các đồng chí đại biểu dự Hội nghị 

Được Đảng và Bác Hồ khai sinh, dìu dắt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua 90 mùa xuân - một chặng đường lịch sử học tập, rèn luyện, lao động và đấu tranh không biết mệt mỏi, không sợ hy sinh, gian khổ của lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam. Ra đời từ mùa xuân của Đảng, của dân tộc, được Đảng và Bác Hồ dìu dắt, rèn luyện, trải qua 90 mùa xuân – chặng đường dài xuyên qua 2 thế kỷ với biết bao biến thiên của thời cuộc; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc; sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ khó khăn, gian khổ; xung kích trong các lĩnh vực mới, việc khó, thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam; là đội dự bị tin cậy của Đảng. 90 năm qua, trải qua 11 kỳ đại hội, với 7 tên gọi khác nhau, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tổ chức, động viên lực lượng hùng hậu thanh niên xung kích cách mạng, viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Sức sống mãnh liệt đó đã được thể hiện sinh động, đã được thử thách qua suốt quá trình đấu tranh cách mạng vẻ vang, qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược và trong những năm đất nước đổi mới. Truyền thống mà lớp lớp thanh niên viết nên là hành trang quý giá, là sức mạnh để tự tin tiếp bước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ XHCN; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng dám đón lấy nhiệm vụ nặng nề, đi đến những nơi khó khăn gian khổ, sáng tạo không ngừng; truyền thống gắn bó đoàn kết trong các tổ chức Đoàn, Hội, gắn bó với nhân dân, truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự nâng cao trình độ chính trị văn hóa, khoa học kỹ thuật, say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp của dân tộc, của Đảng. Những truyền thống quý báu đó đã được viết nên bởi những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Cùng với tuổi trẻ cả nước tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội, tuổi trẻ quận Long Biên luôn kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống đấu tranh cách mạng xung kích, sáng tạo của thanh niên Việt Nam; truyền thống tài hoa, thanh lịch của người Hà Nội. Các thế hệ thanh niên quận Long Biên hiện nay rất tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử, truyền thống cách mạng. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng vạn thanh niên đã hăng hái lên nhập ngũ nghe theo tiếng gọi của phòng trào 3 sẵn sàng “Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang; Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì mà Tổ Quốc cần”. Các anh, các chị đã dũng cảm chiến đấu dưới ngọn cờ giải phóng dân tộc, cống hiến tuổi thanh xuân của mình giành độc lập, thống nhất cho tổ quốc.

Với chủ đề "Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh", chương trình văn nghệ lễ kỷ niệm  đã tái hiện hành trình lịch sử 90 năm xây dựng và trưởng thành của tổ chức Đoàn, ôn lại những dấu mốc lịch sử truyền thống, những chặng đường vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng, hình thành và phát triển.

Chương trình văn nghệ chào  mừng chủ đề "Tự hào truyền thống 90 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Quận đoàn Long Biên đã khai mạc triển lãm sách chủ đề "Tự hào truyền thống 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh" với các đầu sách về Đảng, Bác Hồ vĩ đại, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tập san về tự hào truyền thống Đoàn.

Tại chương trình, Lãnh đạo Thành đoàn; lãnh đạo Quận ủy – HĐND – UBND Quận Long Biên đã trao tặng lẵng hoa chúc mừng tới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên.

Lãnh đạo Thành đoàn tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận

Lãnh đạo Thành đoàn chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận 

Lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND Quận tặng hoa chúc mừng 

Dự lễ kỷ niệm, Đồng chí Đường Hoài Nam – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Long Biên  khẳng định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc: "Sứ mệnh lịch sử đã giao cho thanh niên và chọn thanh niên là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 thanh niên cũng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đó là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ phải kế thừa xứng đáng và phát huy thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc", đồng chí mong muốn tuổi trẻ quận Long Biên “phát huy nội lực, tiếp tục tìm tòi hướng đi mới để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi bám sát thực tiễn cuộc sống, các nhiệm vụ trọng tâm của Quận và nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu nhi. Đó không chỉ xuất phát từ thôi thúc của những đòi hỏi thời đại, mà còn là nhu cầu tự thân của tổ chức Đoàn. Với mỗi cán bộ Đoàn và mỗi bạn trẻ hôm nay, cần ý thức rằng, sức mạnh của một dân tộc nằm chính trong từng cá nhân. Một đất nước có truyền thống lâu đời, có trí tuệ ngang tầm thế giới, có vị trí địa lý, nhiều thuận lợi, song chúng ta chưa thực sự giàu có, hiện đại và văn minh. Trách nhiệm của mỗi bạn trẻ đặc biệt là những thủ lĩnh Thanh niên là phải suy nghĩ và hành động, hành động theo lý tưởng của Đảng và vì lợi ích của nhân dân, hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ chính trị của địa phương vào các việc làm cụ thể của thanh niên. Xã hội hiện nay đang rất cần những người trẻ biết trăn trở và hành động để Quận Long Biên ngày càng phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”

Đồng chí Đường Hoài Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 

Đ/c Tăng Quang Huy bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của Lãnh đạo Thành đoàn, Lãnh đạo Quận ủy – HĐND – UBND  và sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể Quận Long Biên đã luôn quan tâm, đồng hành cùng tuổi trẻ quận trong 18 năm xây dựng và phát triển. Đồng chí nhấn mạnh “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tinh thần “Đổi mới để phát triển”, với thái độ cầu thị và dấn thân; là dịp để chúng ta nhìn nhận lại mình, củng cố tổ chức, phát huy nội lực, tiếp tục tìm tòi hướng đi mới để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi bám sát thực tiễn cuộc sống, các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu nhi. Đó không chỉ xuất phát từ thôi thúc của những đòi hỏi thời đại, mà còn là nhu cầu tự thân của tổ chức Đoàn. Với mỗi cán bộ Đoàn và mỗi bạn trẻ hôm nay, cần ý thức rằng, sức mạnh của một dân tộc nằm chính trong từng cá nhân. Mỗi đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận hãy xung kích, đóng góp một phần sức trẻ, mỗi ngày một việc làm có ích để chung tay xây dựng quận Long Biên của chúng ta ngày càng phát triển bền vững, văn minh và hiện đại. Trách nhiệm của mỗi bạn trẻ chúng ta là phải suy nghĩ và hành động, hành động theo lý tưởng, bắt đầu từ những việc làm, hành động nhỏ nhất”

Đồng chí Tăng Quang Huy phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

Tại Lễ kỷ niệm, Đồng chí Chu Hồng Minh – Ủy viên Ban thường vụ TW Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn đã đại diện tổ chức Đoàn trao “Kỷ niệm chương” phần thưởng cao quý nhất của tổ chức Đoàn cho 03 đồng chí Lãnh đạo quận và cơ sở đã có nhiều đóng góp tích cực cho tổ chức Đoàn trong thời gian qua; Nhân dịp này, Ban thường vụ Quận đoàn Long Biên tổ chức tuyên dương 33 tập thể, 90 cá nhân là cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu trong giai đoạn 2016 – 2020 nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên có thành tích nổi trội, xuất sắc, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Đồng chí Chu Hồng Minh trao "Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ" cho các đồng chí Lãnh đạo Quận, cơ sở

Các tập thể được tuyên dương giai đoạn 2016 - 2021

Các cá nhân được vinh danh giai đoạn 2016 - 2021

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp để tuổi trẻ Long Biên hôm nay bày tỏ lòng tri ân, thể hiện sự ngưỡng mộ và hết sức khâm phục Đảng CSVN quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và lớp lớp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân Việt Nam đã chiến đấu kiên cường, anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tuổi trẻ Long Biên xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo, các phòng, ban ngành đoàn thể quận, các cấp ủy, chính quyền các cấp; lãnh đạo Quận đoàn và Đoàn cơ sở các thời kỳ; cảm ơn sự cống hiến và ảnh hưởng tốt đẹp đến thanh thiếu nhi của các thế hệ cán bộ Đoàn. 

Các thế hệ cán bộ Đoàn cùng chức mừng sinh nhật 90 năm trưởng thành và phát triển của tổ chức Đoàn

Tuổi trẻ Quận Long Biên nguyện phát huy tinh thần của tuổi trẻ, không ngại gian khó; tiếp tục cố gắng, nỗ lực, tục xung kích, tình nguyện trong học tập, lao động sáng tạo, trau dồi đạo đức cách mạng; tiếp tục dựng xây quê hương, đất nước, xây dựng quận Long Biên ngày một giàu đẹp, văn minh, hiện đại; xứng đáng với truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với truyền thống của tuổi trẻ Long Biên.

Một vài hình ảnh tại Lễ kỷ niệm: