Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hà Nội: Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2 để phòng dịch Covid-19
Ngày đăng 15/02/2021 | 21:58  | Lượt xem: 3329

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2, tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã tiếp tục họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Thủ tướng vừa chủ trì họp với các bộ ngành và địa phương để chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với thành phố, suốt chặng đường vừa qua, cả hệ thống chính trị đã kịp thời, khẩn trương, quyết liệt trong tất cả các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, có giải pháp cụ thể và Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã chủ động, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

"Chúng ta đã đảm bảo lời hứa trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô là: kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, giao thương buôn bán an toàn", Chủ tịch UBND TP nói

Trước diễn biến mới liên quan đến BN người Nhật Bản tử vong có kết quả dương tính Covid-19, Chủ tịch Hà Nội cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể, nhưng TP đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu.

"Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa", ông Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu rõ, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn.

Nói thêm về việc từ ngày bà con nhân dân các tỉnh sẽ trở về TP làm việc trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh… Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, cần tăng cường hơn việc khai báo y tế.

"Nơi khác, lập chốt để kiểm soát người ra vào TP, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc, gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về thủ đô", ông Anh nêu rõ.

Dừng hoạt động các di tích để phòng dịch

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, cho biết, một số quận, huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Bà Vân Anh đề xuất TP xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với đề xuất trên và nhấn mạnh thêm: "Phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0h ngày 16/2. Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm dịch bệnh".

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho rằng, TP đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

"Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của TƯ và Chủ tịch TP", ông Dũng nói.

Ông yêu cầu, các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ.

"Nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng", ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên./.