Tin tức - Sự kiện nổi bật

Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 09/02/2021 | 11:35  | Lượt xem: 2480

Trước nguy cơ về dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên đã tổ chức họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng hiệu quả với mọi tình huống dịch. Dự họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy; các đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí trưởng các đơn vị: Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND-UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận, Phòng VH&TT, Phòng Kinh tế và Phòng GD&ĐT. Đồng chí Đường Hoài Nam, Bí thư Quận ủy chủ trì cuộc họp.

 

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp đã nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nguy cơ về dịch bệnh, các giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới (đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021). Trong thời gian qua quận đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố theo đúng tinh thần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần, các trường hợp đi về từ vùng dịch; đảm bảo mọi nguồn lực, phương án đáp ứng với từng tình huống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, kinh tế và Nhân dân. Từ ngày 27/01 đến 14h00 ngày 08/02/2021, trên địa bàn quận Long Biên chưa ghi nhận có ca bệnh Covid-19; có 36 trường hợp F1, 439 trường hợp F2, 976 trường hợp đi về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các trường hợp này đều được xét nghiệm, cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở các địa phương khác do chủng virus SARS-CoV- 2 biến thể có khả năng lây nhanh hơn 70% so với chủng cũ; thời điểm gần Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, khó khăn trong kiểm soát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát người nhập cảnh trên địa bàn; tại một số địa điểm tập trung đông người (Nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, chợ, hội chợ hoa, đình, chùa,...) vẫn còn hiện tượng người dân không đeo khẩu trang. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn là rất lớn.

Để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (đặc biệt khi xảy ra tình huống khẩn cấp), đồng chí Đường Hoài Nam, Bí thư Quận ủy yêu cầu các đồng chí lãnh đạo quận; các ban, ngành, đoàn thể; các đơn vị chức năng và 14 phường cần tập trung, nghiêm túc, tránh tư tưởng chủ quan, dẫn đến sai sót, sơ suất trong thực hiện công tác phòng, chống dịch; triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Về quan điểm chỉ đạo: thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thành phố (đặc biệt là Thông báo số 125-TB/TU ngày 02/02/2021 của Thành uỷ Hà Nội, Chỉ thị số 03/CT-UB ngày 03/02/2021 của UBND Thành phố Hà Nội), các nội dung chỉ đạo của đồng chí trưởng đoàn kiểm tra của Thành uỷ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên.

2. Về công tác thông tin, tuyên truyền: quận và 14 phường cập nhật văn bản chỉ đạo, quy trình xử lý tình huống dịch Covid-91 lên cổng Thông tin điện tử; Rà soát lại hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn Quận để đảm bảo vận hành tốt, thông tin thường xuyên đến người dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thường xuyên cập nhật, tuyên truyền về tình hình dịch tới nhân dân; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc “5K”, chủ động khai báo y tế. Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone qua các kênh công đoàn, Uye ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

3. Về quản lý người nhập cảnh, nhập cư: Công an Quận tiếp tục rà soát và nắm chắc tình hình người nước ngoài, nhất là người nước ngài cư trú trái phép trên địa bàn. Đảng uỷ phường phát động đợt cao điểm tới nhân dân nâng cao trách nhiệm trong tố giác người nhập cảnh trái phép, người đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế trên địa bàn.

4. Triển khai các giải pháp theo quy trình, phấn đấu hoàn thành truy vết xong trước 04 giờ kể từ khi phát hiện. Thiết lập sơ đồ theo dõi tiếp xúc theo sơ đồ cây để phân tích.

5. Sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra:

- Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận: Rà soát lại trang thiết bị, vật tư, phương tiện phục vụ phòng chống dịch, đề xuất quận và Thành phố bổ sung đầy đủ; có phương án huy động lực lượng, phương tiện của các bệnh viện trên địa bàn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

- Xây dựng kịch bản với 02 phương án (khi F1 trở thành F0 và khi xuất hiện F0 trên địa bàn mà ko tìm được nguồn lây nhiễm) để điều hành, vận hành các giải pháp nhanh nhất, chính xác, hiệu quả nhất.

- Chuẩn bị triển khai điểm cách ly tập trung dự phòng trên địa bàn quận.

6. Thống nhất chế độ thông tin, báo cáo kịp thời khi có F0 trên địa bàn. Duy trì  nghiêm túc chế độ báo cáo dịch hàng ngày; Lãnh đạo, nhân viên phòng Y tế đảm bảo giữ liên lạc điện thoại 24/7.

7. Yêu cầu cán bộ công chức cơ quan Quận và phường cài đặt Bluzone. Với cán bộ chủ chốt cấp Quận, phường, trường học: không đi khỏi địa bàn Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong trường hợp đặc biệt phải ra khỏi Hà Nội thì báo cáo theo phân cấp và được sự đồng ý của lãnh đạo phụ trách.

8. Giao các đồng chí Uỷ viên Thường vụ phụ trách phường nắm tình hình, kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các phường (lưu ý các phường có doanh nghiệp có đông công nhân).