Kinh tế

Long Biên tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp
Ngày đăng 31/07/2022 | 23:11  | Lượt xem: 1682

Sáng 29/7, UBND quận Long Biên tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn nhằm lắng nghe, giải đáp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Tham dự Hội nghị có ông Mạc Quốc Anh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội; Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên; Bà Vũ Thị Thành - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận Long Biên; đại điện các phòng, ban, đơn vị và lãnh đạo UBND 14 phường của quận; cùng gần 150 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND Quận cho biết, năm 2021 và 6 tháng năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 và diễn biến căng thẳng của tình hình quốc tế, song kinh tế của quận Long Biên vẫn trên đà phục hồi và đảm bảo tăng trưởng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận phát biểu chủ trì Hội nghị

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hoá trên địa bàn ước thực hiện được 15.367 tỷ đồng, đạt 52,6 % kế hoạch, tăng 22,8% so cùng kỳ; thu ngân sách Nhà nước được 5.398 tỷ đồng, đạt 62% dự toán Thành phố giao và bằng 83% so với cùng kỳ năm 2021; 625 doanh nghiệp mới thành lập; 745 doanh nghiệp khôi phục hoạt động, 9.703 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 267 doanh nghiệp, bằng 2,8% cùng kỳ năm 2021; 1.650 hộ kinh doanh mới được cấp giấy chứng nhận…

“Những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế của quận trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có sự đóng góp quan trọng, thể hiện sự cố gắng nỗ lực vượt khó của cộng đồng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn; ngày càng phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh; góp phần vào thành công chung của quận Long Biên” - Chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định.

Đại diện các đơn vị doanh nghiệp phát biểu kiến nghị tại Hội nghị

Tại phần tọa đàm của Hội nghị, đã có hơn 15 lượt phát biểu, trao đổi của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận Long Biên nhằm phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các ngành cùng chia sẻ, tháo gỡ để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đơn vị. Tiêu biểu có các ý kiến kiến nghị, đề xuất của các đơn vị như: Công ty TNHH Sơn Long đề nghị hướng dẫn thực hiện thủ tục hoàn thuế; Công ty cổ phần Kiến trúc Việt đề cập đến trường hợp doanh nghiệp tự có chính sách hỗ trợ lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì thu nhập có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không; Văn phòng Công chứng quận Long Biên đề nghị Chi cục thuế có hướng dẫn cụ thể về việc kê khai, nộp thuế, khung giá phù hợp trong giao dịch bất động sản để hướng dẫn công dân chính xác khi đến làm việc tại doanh nghiệp…

Đại diện các đơn vị doanh nghiệp phát biểu kiến nghị tại Hội nghị

Để trả lời thắc mắc, kiến nghị của các Doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đã trực tiếp giải đáp, trao đổi tại Hội nghị, đặc biệt là Chi cục Thuế và BHXH quận đã đưa ra những hướng dẫn và giải pháp để các doanh nghiệp có căn cứ, cơ sở thực hiện tốt các chế độ, chính sách theo quy định.

Đại diện cơ quan, đơn vị của Quận trả lời, giải đáp các ý kiến của Doanh nghiệp tại Hội nghị

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận, phần tọa đàm, thảo luận đã diễn ra hết sức cởi mở, thiết thực, đi thẳng vào giải đáp những khó khăn, vường mắc; thể hiện rõ được sự đồng hành, sẻ chia và phối hợp giữa các ngành, các cơ quan, đơn vị của quận với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Để tiếp tục đồng hành, tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Hà đề nghị Liên đoàn lao động, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội và các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tiếp thu và ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị và có văn bản trả lời chính thức tới các đơn vị. Thời gian tới, tích cực thực hiện các nội dung nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo chỉ đạo của Thành phố, của quận và các Kế hoạch của Quận ủy về việc thực hiện Chương trình 02, 04, 07 của Thành ủy Hà Nội. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, kiên quyết xử lý các vi phạm, không để phát sinh tiêu cực trong việc quản lý hoạt động của các đơn vị trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND quận đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp tục phát huy tinh thần chủ động sáng tạo vượt khó để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ lao động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật. Qua đó, tạo sự phát triển mạnh mẽ của đơn vị, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của quận Long Biên.

Kết thúc Hội nghị, các đơn vị thuộc Đảng ủy khối Doanh nghiệp đã ký kết tiêu thụ sản phẩm nội khối và ngân hàng Vietcombank ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ ký kết của các đơn vị, doanh nghiệp