Kinh tế

Hiệu quả sau 3 năm tiếp tục triển khai Đề án phát triển làng nghề trên địa bàn phường Việt Hưng
Ngày đăng 30/12/2015 | 14:52  | Lượt xem: 865

.

Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Đề án "Phát triển làng nghề truyền thống Lệ Mật gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường Việt Hưng, quận Long Biên giai đoạn 2013 – 2015". Có thể khẳng định, 3 năm (2013 – 2015) tiếp tục triển khai, Đề án đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong phường.

Kết quả rõ nét nhất, được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân đánh giá và ghi nhận, trước hết phải nói đến việc đầu tư về hệ thống cơ sở hạ tầng. Nếu như trước đây, trong những năm đầu khi chưa thực hiện đề án, đường giao thông đi lại rất khó khăn, cảnh quan môi trường xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể không chỉ của cụm công trình di tích Lệ Mật mà của cả các cụm công trình Kim Quan và Trường Lâm; thì nay, với tổng số 25 dự án đầu tư trong 3 năm, tổng mức 732,55 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng), trong đó 11 dự án do Quận làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 697,95 tỷ đồng, Phường làm chủ đầu tư 14 dự án, với tổng mức đầu tư 34,6 tỷ đồng,… bộ mặt đô thị của phường đã thay đổi đáng kể. Nhiều dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển làng nghề như: Các dự án trùng tu các cụm di tích; các dự án đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước, bãi đỗ xe. Đặc biệt, bằng việc đầu tư trên 90 tỷ đồng từ vốn ngân sách bao gồm các hạng mục: Đình - Chùa - Đường giao thông- Công viên - Cổng làng - Nhà truyền thống thì cụm công trình di tích Lệ Mật sau khi hoàn thành vào năm 2013 đã tạo nên một cảnh quan đẹp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Có thể khẳng định, đây là một công trình di tích tiêu biểu nhất của quận Long Biên về quy mô và cảnh quan kiến trúc hiện nay và là niềm phấn khởi tự hào cho nhân dân Việt Hưng. Nhìn chung, sau 3 năm đầu tư xây dựng, đến nay hệ thống hạ tầng làng nghề cơ bản đã hoàn thiện, tạo bộ mặt đô thị khang trang và đáp ứng được nhu cầu phát triển dịch vụ, du lịch tại làng nghề.

Để góp phần thực hiện Đề án, đặc biệt là đưa hoạt động du lịch làng nghề trở thành ngành kinh tế trọng tâm, trong 3 năm, UBND Quận đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các nhà hàng ẩm thực tập trung nguồn lực, mở rộng, hoàn thiện về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của du khách: tổ chức 2 lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, phục vụ tại các nhà hàng với 300 học viên tham gia; Xây dựng trang Web riêng về làng nghề để thuận tiện cho các nhà hàng quảng bá hình ảnh; Thống nhất mẫu biển hiệu, logo của các nhà hàng đạt chuẩn và xây dựng, lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn đến các nhà hàng, đã thực hiện lắp dựng biển quảng cáo tấm lớn để giới thiệu về làng nghề (tại đầu phố Việt Hưng) và lắp một số biển, sơ đồ chỉ dẫn đến 15 nhà hàng đạt chuẩn.

Từ những nội dung thiết thực của đề án như công tác quy hoạch làng nghề, đầu tư để duy trì và vận động thêm hộ dân tham gia chăn nuôi rắn, công tác quản lý, xây dựng các nhà hàng đạt chuẩn văn minh thương mại, … trong 3 năm, kinh tế làng nghề tiếp tục phát triển và đóng góp tỷ trọng không nhỏ cho cho sự tăng trưởng kinh tế địa phương. Đến nay, trên địa bàn phường đã có 15 nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Doanh thu một năm đạt trên 50 tỷ đồng/năm (tăng 39% so với kế hoạch và bằng 166% so với năm đầu của Đề án). Tổng thu ngân sách từ hoạt động kinh doanh năm 2015 đạt gần 3 tỷ đồng/năm (tăng 15% so kế hoạch bằng 150% so với năm đầu). Mỗi năm, làng nghề đón khoảng 100 ngàn khách du lịch đến thưởng thức ẩm thực và tìm hiểu về làng nghề.

Không chỉ quan tâm đến việc phát triển nội lực, được sự chỉ đạo của quận, làng nghề Lệ Mật luôn giao lưu học hỏi và quảng bá truyền thống văn hóa địa phương và các nét đặc trưng của làng nghề với bạn bè trong khu vực và cả nước bằng các hoạt động: 03 lần (2013 – 2014 – 2015) tham gia tại hội chợ các Làng nghề Thủ đô và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng do UBND Thành phố Hà nội tổ chức; tổ chức 01 cuộc hội thảo về du lịch làng nghề với sự tham gia của trên 20 công ty dịch vụ du lịch; xây dựng và hoàn thiện hồ sơ xin cấp thương hiệu và lô gô cho các sản phẩm làng nghề… Đặc biệt, năm 2014 là một năm có ý nghĩa hết sức lớn lao với cán bộ, nhân dân Lệ Mật, Việt Hưng và nhân dân Thập tam trại. Sau một thời gian hoàn thiện và trình các cấp, lễ hội làng Lệ Mật đã được Bộ văn hoá thể thao và du lịch công nhận là không gian văn hoá phi vật thể cấp Quốc Gia. Đây tiếp tục là cơ hội để quảng bá với du khách trong và ngoài nước để phát triển du lịch làng nghề.

Làng nghề Lệ Mật với nghề chăn nuôi và bắt rắn truyền thống nổi tiếng của Thủ đô Hà nội và cả nước. Đây không chỉ là tài sản quý báu mang giá trị văn hoá truyền thống mà còn là tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua, Quận uỷ, UBND Quận Long Biên đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều dự án, chương trình, kế hoạch đối với Đề án phát triển làng nghề truyền thống Lệ Mật. Bên cạnh đó, Đề án cũng được các phòng, ban, ngành chuyên môn của quận, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ phường đã vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả và đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhân dân Lệ Mật, Việt Hưng nên sau 3 năm thực hiện, đề án đã  đạt hiệu quả khả quan. Đây có thể nói là lý do những yếu tố quyết định làm nên thành công của Đề án.

Kết thúc năm 2015, cũng là năm kết thúc cho một giai đoạn tiếp theo của đề án "Phát triển làng nghề nuôi rắn Lệ Mật gắn với phát triển dịch vụ du lịch 2013-2015 ", Quận uỷ - UBND quận Long Biên, UBND Phường Việt Hưng đã tổ chức các hội nghị đánh giá kết quả, tồn tại và đề ra phương hướng cho những năm tiếp theo. Thông qua các buổi tổng kết, những kết quả đã được tổng kết đầy đủ, những khuyết điểm và nguyên nhân tồn tại cũng được Ban chỉ đạo  - Ban quản lý làng nghề thẳng thắn phân tích để tìm biện pháp khắn phục. Xác định các hoạt động của Làng nghề vẫn là một nhiệm vụ kinh tế quan trọng không chỉ của riêng phường Việt Hưng mà của cả quận Long Biên trong thời gian tới nên tại Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ 3 và Đại hội Đảng bộ lần thứ 25  phường Việt Hưng đều nhấn mạnh đây là nội dung cần quan tâm chỉ đạo trong nhiệm kỳ và cần sự đóng góp trí tuệ của cả Đảng bộ và nhân dân phường Việt Hưng.

 Bằng trí tuệ trong công tác định hướng chỉ đạo của Quận, bằng việc vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách, tranh thủ các nguồn lực và đặc biệt là sự đồng thuận nhất trí của nhân dân địa phương trong những năm tới, chắc chắn Làng nghề truyền thống Lệ Mật sẽ giữ vững và phát huy được vị thế của mình, tiến gần hơn vị trí là điểm du lịch tiêu biểu của nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của quận Long Biên.

 

 

                                                                                                        (Nguồn Đ/c Thẩm Văn Vỹ - PCT UBND phường Việt Hưng)