đô thị

Giao ban tác tháng 10/2020 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11, 12 năm 2020 của Ban chỉ đạo 197.
Ngày đăng 17/11/2020 | 17:51  | Lượt xem: 4930

Ngày 11 tháng 11 năm 2020, Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên tổ chức buổi giao ban công tác tháng 10/2020 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11,12/2020. Đồng chí Nguyễn Mạnh Trình - Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận, chủ trì cuộc họp.

Dự và chỉ đạo buổi giao ban có đồng chí Đường Hoài Nam – Bí thư Quận ủy, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận; tham dự buổi giao ban BCĐ 197 có đồng chí Vũ Thị Thành - Chủ tịch UBMTTQ quận; đồng chí Nguyễn Văn Liêm – Phó Chủ tịch HĐND quận; các thành viên BCĐ 197 và các đồng chí là Chủ tịch UBND, Trưởng Công an 14 phường. Sau khi nghe báo cáo của cơ quan thường trực về kết quả thực hiện một số nội dung trọng tâm tháng 10/2020 và ý kiến phát biểu của các phòng ban, ngành Quận; UBND các phường, Ban chỉ đạo 197 thống nhất với báo cáo kết quả hoạt động trong tháng 10/2020; đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và chủ động của các phòng ban, đơn vị quận, UBND các phường trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại như: Các vi phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh buôn bán trên một số tuyến đường tuyến phố, chợ và khu đấu giá, tái định cư (lấn chiếm hè để chậu hoa cây cảnh, lấn chiếm hè…).

Đối với kết quả thực hiện các nhiệm vụ tháng 11, 12/2020

1. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

a. Giao Công an quận:

Xây dựng, triển khai các Kế hoạch, Phương án bảo vệ, đảm bảo ANTT kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của số đối tượng trọng điểm, kịp thời phát hiện, đối sách, ngăn chặn hoạt động xấu của các đối tượng, không để xảy ra gây rối về ANTT. Duy trì tuần tra tại các địa bàn công cộng, địa bàn giáp ranh, các tuyến đường vắng chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các loại tội phạm trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản. Phối hợp với các ngành thực hiện tốt phương án bảo vệ cưỡng chế dự án và giải quyết duy trì đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các khu chung cư trên địa bàn quận.

b. Yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các phường tiếp tục nắm bắt tình hình; thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và có phương án phòng ngừa các diễn biến xấu có thể xảy ra; kịp thời báo cáo UBND quận những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh mới phức tạp để có phương án giải quyết.

2. Công tác quản lý trật tự đô thị:

Giao các ngành chức năng quận, UBND các phường Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị của UBND Thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ… về việc mở cửa theo chỉ đạo của Thành phố; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch bệnh Covid-19

a. Đối với các tuyến đường tuyến phố văn mình đô thị:

- Giao UBND các phường: Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị (đặc biệt lưu ý các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán; mái che, mái vẩy; các trường hợp vi phạm biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn; các trường hợp dừng, đỗ xe trên hè sai quy định); chủ động đề xuất phương án hỗ trợ (qua Công an quận) trong quá trình xử lý các trường hợp vi phạm có tính chất phức tạp trên các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị.

- Giao Công an quận: Hỗ trợ UBND các phường trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm (nếu có đề xuất); phối hợp cùng phòng Quản lý đô thị kiểm tra đánh giá việc thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị của UBND các phường.

c. Đối với khu đô thị, các khu đấu giá, tái định cư:

- Giao UBND các phường:

+ Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; yêu cầu trường hợp vi phạm tự chủ động dỡ bỏ các ô dù, mái che, mái vẩy; thu dọn đồ gia dụng, chậu hoa, tiểu cảnh nhằm đảm bảo cảnh quan, mỹ quan đô thị.

+ Phối hợp với khu dân cư rà soát các vị trí bốt gác, đề xuất mẫu bốt gác đảm bảo mỹ quan đô thị và không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân; báo cáo UBND quận phương án chi tiết phương án thực hiện.

+ Đối với việc lát đá hè, giao UBND phường cùng khu dân cư nghiên cứu thống nhất đề xuất phương án thực hiện.

- Giao phòng Quản lý đô thị: Rà soát, báo cáo UBND quận về quy hoạch chi tiết khu BT8 – khu đô thị Việt Hưng.

3. Công tác vệ sinh môi trường:

a. Giao UBND các phường:

- Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch số 211-KH/QU ngày 25/12/2019 của Quận ủy Long Biên, Kế hoạch chuyên đề phát động toàn dân tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2020. Triển khai phát động hoạt động tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn tới các tổ dân phố.

- Tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các Câu lạc bộ tình nguyện vì vệ sinh môi trường tại các vườn hoa, khu công cộng vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

- Phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất quận đề xuất phương án quản lý, duy tu, duy trì các vườn hoa nhỏ lẻ trên địa bàn.

b. Giao Trung tâm phát triển quỹ đất:

- Tiếp tục rà soát, đánh giá quy trình thu gom vận chuyển rác thải và có phương án điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm quy trình. Tham mưu UBND quận tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện duy trì vệ sinh môi trường, vườn hoa trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025.

- Rà soát, đề xuất và báo cáo UBND quận về phương án duy tu duy trì các vườn hoa nhỏ lẻ trên địa bàn quận.

c. Giao Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị: Chủ trì, phối hợp với UBND các phường: Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp để vật liệu xây dựng không đúng quy định, các công trình xây dựng không đảm bảo vệ sinh môi trường, không có biện pháp che chắn và an toàn lao động trong quá trình xây dựng.

4. Công tác đảm bảo an toàn giao thông

a. Giao phòng Quản lý đô thị: Phối hợp với Công an quận, Đội Cảnh sát giao thông số 5, Đội Thanh tra giao thông vận tải, UBND các phường tiếp tục rà soát các bất cập về tổ chức giao thông; tham mưu UBND quận triển khai thực hiện việc lắp đặt hệ thống biển báo, gờ giảm tốc trên các tuyến đường, tuyến phố còn bất cập về giao thông. 

b. Giao Đội Thanh tra giao thông vận tải: Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng quận triển khai các kế hoạch chuyên đề về tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng đỗ, để xe sai quy định, trong đó tập trung các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Cổ Linh, Lý Sơn...; xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý các trường hợp vi phạm trên tuyến đường Vành đai 3. 

b. Giao UBND phường Cự Khối, Thạch Bàn: Chủ động xây dựng và chỉ đạo lực lượng triển khai phương án xử lý vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến đường gom đường Vành đai III. 

5. Một số nội dung trọng tâm và chuẩn bị báo cáo giao ban kỳ tới:

- Giao các ngành chức năng quận, UBND các phường tập trung triển khai và có đánh giá cụ thể và số liệu cụ thể một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

+ Công tác quản lý trật tự đô thị: Tiếp tục kiểm tra và xử lý vi phạm trên các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị, khu đô thị, khu đấu giá, tái định cư; đỗ xe sai quy định; biển hiệu, biển quảng cáo...

+ Công tác vệ sinh môi trường

+ Công tác phòng cháy chữa cháy

+ Các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức giao thông tại các tuyến đường ngang, đường sắt.

- Giao Công an quận cùng phòng Quản lý đô thị: Kiểm tra, tổng hợp và tham mưu BCĐ 197 quận đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao của kỳ giao ban trước và kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.