Đảng đoàn thể

Hội LHPN quận Long Biên mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam
Ngày đăng 22/10/2010 | 00:00  | Lượt xem: 524

8h ngày 18/10/2010, tại Hội trường Quận uỷ Long Biên Hội LHPN quận Long Biên Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ, Biểu dương hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

      Nhân Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN quận Long Biên tổ chức mít tinh Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ, biểu dương hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và trao Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ".

      Đến dự mít tinh có các đồng chí: Nguyễn Minh Hà - ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Thành uỷ viên - Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội; đồng chí Vũ Đức Bảo - Bí thư Quận uỷ - Chủ tịch UBND quận Long Biên; các đồng chí trong thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND; UBND; trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể thuộc Quận, Chủ tịch Hội phụ nữ qua các thời kỳ; các đồng chí UVBCH Hội phụ nữ Quận các thời kỳ; các đồng chí UVBTV cơ sở Hội các thời kỳ; hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; các đồng chí lãnh đạo cơ sở và cán bộ, hội viên phụ nữ được trao Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển phụ nữ". Ngoài ra về dự và đưa tin cho buổi mít tinh còn có đài truyền hình Hà Nội, báo phụ nữ Thủ đô...
      Ngày 20/10/1930 tổ chức Hội LHPN Việt Nam chính thức được thành lập. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò trọng yếu, dệt thêu nên nững trang sử vẻ vang của một dân tộc anh hùng. Bằng sự tần tảo, đức hy sinh và những đóng góp bền bỉ, thầm lặng của mình, phụ nữ Việt Nam đã xây đắp nên một hình tượng vô cùng cao đẹp: là chiến sỹ chống giặc ngoại xâm kiên cường, dũng cảm, là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, người lưu giữ, truyền thị và phát triển tinh hoa văn hoá dân tộc; là người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng. Dưới chế độ phong kiến và Đế quốc phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Trong thời kỳ chống Pháp phụ nữ đã tham gia đông đảo các cuộc khởi nghĩa, các phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du,...Đảng cộng sản Việt Nam đã nhận rõ phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp. đặt ra yêu cầu thành lập tổ chức riêng để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

            Nhìn lại chặng đường 80 năm qua chúng ta vô cùng phấn khởi tự hào dù ở giai đoạn nào Hội LHPN Việt Nam cũng luôn giữ vững mục đích cao cả là đoàn kết rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, tạo điều kiện cho giới nữ phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.

Hội LHPN quận Long Biên gồm 16 cơ sở Hội, 334 chi hội, 793 tổ phụ nữ với trên 25 ngàn hội viên và 1.546 cán bộ Hội. Trong những năm qua, bám sát các định hướng chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, nhiệm vụ chính trị của Quận đặc biệt đợt phát động thi đua chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, 80 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, Hội LHPN quận Long Biên đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhiều phong trào thi đua sôi nổi đạt hiệu quả cao như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thực hiện “Văn hoá ứng xử người Hà Nội” truyền thống vẻ vang của Hội LHPN Việt Nam, tích cực tham gia chỉnh trang đô thị, đăng ký các công trình phần việc thiết thực chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tạo được điểm nhấn và sức lôi cuốn mạnh mẽ trong đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm của Quận năm 2010: tiếp tục giúp đỡ 106 hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo thoát nghèo; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn một ngàn lao động; đẩy mạnh hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xây 02 nhà mái ấm tình thương cho 02 gia đình hội viên nghèo tại 02 phường Cự Khối và Long Biên, các cấp Hội đã thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn khó khăn với tổng trị giá 76 triệu đồng. Ngoài các hoạt động nói trên Hội còn có nhiều việc làm cụ thể, nhiều sáng kiến được áp dụng để nâng cao hiệu quả công tác vận động giáo dục cán bộ, hội viên chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và văn minh đô thị... 
Trong công cuộc đổi mới hiện nay, kế thừa những thành quả và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ của quận Long Biên chủ động khai thác các yếu tố thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức của nền kinh tế thị trường, từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tạo nên diện mạo mới cho phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ quận Long Biên. Từ trong thực tiễn của phong trào phụ nữ thời kỳ đổi mới ngày càng toả sáng nhiều tấm gương cán bộ Hội “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” trong chỉ đạo thực hiện các chương trình nhiệm vụ công tác Hội của thế hệ cán bộ đi trước. Bảc Tương Thị Tẹo nguyên chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Thụy đã năng động tìm tòi các mô hình và loại hình tập hợp thu hút hội viên nâng cáo chất lượng sinh hoạt các chi, tổ phụ nữ. Thông qua các hoạt động thiết thực đáp ứng lợi ích và nhu cầu của hội viên, Hội LHPN phường đã thu hút được đông đảo phụ nữ tham gia tổ chức Hội, là đơn vị có đông đảo hội viên nhất Quận (3.300 hội viên), là người đầu tiên có sáng kiến phát động phong trào “Nuôi lơn nhựa” giúp hội viên thực hành tiết kiệm. Bác đã lãnh đạo đưa phong trào liên tục từ 1996 đến 2008 đạt đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đuợc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đến nay bác đã nghỉ công tác song vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động Hội và các phong trào tại tổ dân phố nơi cư trú. Bác Nguyễn Thị Bạt nguyên chủ tịch Hội LHPN phường Long Biên, từ năm 2001 đến 7/2009, được sự tín nhiệm của hội viên trong phường bác được bầu làm chủ tịch Hội LHPN phường, với nhiệm vụ của một chủ tịch Hội LHPN phường bác đã cùng tập thể Ban chấp hành luôn năng động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội để tập hợp thu hút hội viên đưa phong trào phụ nữ của phường từ đơn vị được xếp loại khá thành đơn vị được đánh giá xuất sắc và được Thành hội phụ nữ tặng bằng khen 5 năm liên tục. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu của thế hệ cán bộ Hội đi trước đó là: Bác Nguyễn Thị Kim Ngát nguyên chủ tịch Hội LHPN phường Sài Đồng là tấm gương tiêu biểu trong việc chỉ đạo thực hiện công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, lãnh đạo chỉ đạo các chi hội rà soát hội viên có nhu cầu vay vốn, tích cực phối hợp khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển sản xuất....
Trong thành tích chung về phát triển kinh tế của Quận, các cấp Hội và hội viên phụ nữ quận Long Biên tích cực tham gia các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, chị em đã phát huy tính cần cù, sức sáng tạo vượt khó đi lên bằng chính bàn tay khối óc của mình.Với sự hỗ trợ của Hội và hình thức giúp nhau cây giống, vật nuôi, vốn, vật tư sản xuất, ngày công lao động. Năm 2009 và 9/2010 đã có trên 2 ngàn lượt phụ nữ được vay 65 tỷ đồng, được hướng dẫn chuyển giao KHKT, cách thức làm ăn mới; 98 hộ phụ nữ thoát nghèo, trên một ngàn người lao động đựoc dạy nghề và giới thiệu việc làm. Tiêu biểu là chị Trần Thị Thu Hương hội viên phụ nữ phường Giang Biên là hộ nghèo được Hội phụ nữ phường giúp cho vay vốn chị đã mạnh dạn cùng một số chị em khác góp vốn đầu tư máy móc thành lập tổ chuyên may hàng gia công, từ năm 2009 có 3 chị tham gia tới nay tổ may gia công của chị đã có tổng cộng 36 chị cùng nhận hàng gia công về may thu nhập bình quân 2 triệu đồng/ 1 tháng/ 1 người. Chị Âu Thị Hợi hội viên phụ nữ phường Việt Hưng có chồng là thương binh, ốm đau bệnh tật luôn, bản thân chị làm ruộng không có nghề phụ cuộc sống rất khó khăn. Hai con đang trong độ tuổi đi học, chị được hội phụ nữ giúp vay vốn để chồng bán hàng tạp hoá tại nhà, bản thân chị tích cực học hỏi kiến thức về trồng các loại rau cùng chăn nuôi theo qui mô lớn với nỗ lực của mình cuộc sống gia đình chị đã có thu nhập ổn định, hai con hàng năm đều đạt học sinh giỏi. Chị Đỗ Thị Nghị hội viên phụ nữ phường Cự Khối goá chồng một mình nuôi 2 con ăn học, là gia đình thuần nông không có nghề phụ, chị được Hội phụ nữ giúp vay vốn hướng dẫn các kiến thức về khoa học kỹ thuật chị không quản nắng mưa sớm tối cùng 2 con chăm chỉ trồng các loại rau và cây ăn quả để đảm bảo thu nhập ổn định đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, hai con chị một đang học cao đẳng, một vừa đỗ đại học. 
Để có được những thành quả của  phong trào phụ nữ và tổ chức Hội trong những năm qua các cấp Hội phụ nữ trong Quận luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt của các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ Đảng - HĐND - UBND - UBMTTQ các cấp, sự nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ đã vượt qua bao khó khăn thách thức xây dựng và phát triển phong trào. Để ghi nhận những công lao đóng góp của các đồng chí với phong trào và hoạt động của tổ chức Hội, Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam” đợt 20/10/2010 cho 2 đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND và 25 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận Long Biên.
Phát biểu chào mừng tại buổi Mít tinh, chủ tịch Hội LHPN Thành phố Nguyễn Minh Hà đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới đội ngũ nữ cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên, đồng thời tuyên dương các thành tích đạt được của các cấp Hội phụ nữ quận Long Biên. Chia sẻ những khó khăn và cố gắng của đội ngũ cán bộ, hội viên công tác khi cùng lúc đảm trách hai nhiệm vụ do đặc tính giới quy định đó là, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa chăm lo, quán xuyến gia đình…Làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ Đảng trong việc thực hiện những chính liên quan đến phụ nữ.
Thay mặt Quận uỷ - UBND quận Long Biên đồng chí Vũ Đức Bảo Bí thư Quận uỷ - Chủ tịch UBND Quận đã nhiệt liệt biểu dương thành tích của các cá nhân, các cấp Hội phụ nữ quận Long Biên đã đạt được. Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng phụ nữ đối với sự phát triển của Quận trong suốt thời gian qua. Đồng thời đề nghị các cấp Hội làm nổi bật hơn nữa vai trò của mình trong gia đình và trong xã hội, mong muốn tiếp tục nhận được những nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa của đội ngũ cán bộ, hội phụ nữ nói riêng và phụ nữ nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển quận Long Biên.

Thay mặt BCH Hội LHPN quận Long Biên đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên tiếp thu ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của Hội cấp trên và Quận uỷ - UBND quận Long Biên. Tri ân cùng các đồng chí lãnh đạo Hội qua các thời kỳ và hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống phụ nữ quận Long Biên Đoàn kết - Sáng tạo - Thanh lịch đưa phong trào phụ nữ quận Long Biên ngày càng phát triển./.