Đảng - đoàn thể

Quận đoàn Long Biên đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp
Ngày đăng 26/09/2022 | 15:08  | Lượt xem: 1008

Ngày 23/9/2022, tại Hội trường Quận ủy Long Biên, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Dự và chủ trì hội nghị có: đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Doãn Toản  - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; đồng chí Chu Hồng Minh - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố cùng các đồng chí đại diện các Ban công tác của Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành, Sở thành phố Hà Nội, các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội, đại diện lãnh đạo Thường trực các Quận, Huyện, Thị ủy; đại diện Thường trực các Quận, Huyên, Thị đoàn trên địa bàn  Thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Chu Hồng Minh – Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhận định, Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, trong đó Công tác cán bộ có vai trò quyết định đến việc xây dựng, nâng cao chất lượng công tác Đoàn. Để công tác Đoàn và phong trào thanh niên thật sự vững mạnh, bên cạnh việc đổi mới hình thức hoạt động, đáp ứng nhu cầu phát triển của thanh niên, thì nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi đây chính là lực lượng nòng cốt, trực tiếp chỉ đạo và tổ chức mọi hoạt động của tổ chức Đoàn.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ Đoàn là một trong những khâu quan trọng quyết định sự phát triển của tổ chức, quyết định sự vững mạnh, thành công của công tác Đoàn. Thời gian qua công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội nói chung và khối Địa bàn dân cư ở các cấp nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các khâu tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn từng bước được nâng lên, đội ngũ cán bộ Đoàn từng bước được chuẩn hóa, tác động tích cực đến chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp.

Đồng chí Chu Hồng Minh – Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội
phát biểu đề dẫn

Tại hội nghị, đồng chí Đường Hoài Nam – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên đã phát biểu về công tác đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, quy hoạch và lựa chọn cán bộ Đoàn trên địa bàn quận. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền từ Quận đến cơ sở, đội ngũ cán bộ Đoàn, đặc biệt là cán bộ Đoàn tại địa bàn dân cư trên địa bàn quận đã được đào tạo bài bản về lý luận chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn; công tác quy hoạch, bổ nhiệm được quan tâm thường xuyên. Đặc biệt quận Long Biên rất chú trọng quan tâm tới đầu ra cho đội ngũ cán bộ Đoàn, nhiều trường hợp được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo, được xét chuyển, thi tuyển công chức. Công tác nhân sự Đại hội Đoàn cơ sở và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được quan tâm sát sao và đảm bảo đúng cơ cấu; các cấp ủy Đảng cần tin tưởng giao những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó để thế hệ trẻ được khẳng định, được rèn luyện, được phấn đấu và trưởng thành. 

Đồng chí Đường Hoài Nam – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên
phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn cũng ghi nhận ý kiến của các Thường trực Quận, Huyện, Thị ủy khẳng định luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ lực lượng thanh niên. Trong đó tập rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ Đoàn, quy hoạch cán bộ trẻ. 

Một trong những khó khăn lớn nhất được nêu ra đó là tình trạng, tại một số địa phương khó lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ Đoàn do người đủ điều kiện về bằng cấp lại không có kinh nghiệm, không muốn tham gia công tác Đoàn. Trong khi đó, người có kinh nghiệm, có nhiệt huyết với phong trào thanh niên lại không đủ tiêu chuẩn về bằng cấp để bổ nhiệm Bí thư đoàn tại cơ sở. Việc một số cán bộ quá tuổi không được phân công, bố trí vị trí việc làm phù hợp cũng là một trong những vướng mắc dẫn đến một số địa phương chưa tìm được nhân sự Bí thư đoàn cơ sở.

Đại diện các Quận, Huyện, Thị đoàn phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của Thường trực các Quận, Huyện, Thị ủy và đại diện các Quận, Huyện, Thị đoàn. Theo đồng chí, Hà Nội là một trong những địa phương có số đông chi đoàn cơ sở khu dân cư: Toàn thành phố có 30 quận, huyện, thị đoàn; 579 đoàn xã, phường, thị trấn; 7.824 chi đoàn khu dân cư; 2.308 chi đoàn khu vực thành thị; 5.516 chi đoàn nông thôn. Chia sẻ với những khó khăn trong việc bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ Đoàn, song đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, thời gian qua, công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là việc cán bộ Đoàn được trẻ hóa, có năng lực, trình độ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới. Đồng chí cũng khẳng định, thành phố luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Điều này thể hiện ở việc trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 4 đồng chí Thường trực, nguyên Thường trực Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 được tín nhiệm bầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Đặc biệt, ngay sau Hội nghị đối thoại của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội với đoàn viên, thanh niên Thủ đô vào tháng 3 vừa qua, Ban Tổ chức Thành ủy đã ban hành Văn bản số 1342-CV/BTCTU ngày 21-4-2022, trong đó, đề nghị Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy tiếp tục rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ Đoàn để đáp ứng nhu cầu đại hội đoàn cấp huyện; phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn để lãnh đạo chuẩn bị nhân sự tham gia ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, uy tín, số lượng theo quy định của Đảng, Điều lệ Đoàn và Quy chế cán bộ Đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận thực trạng tại một số đơn vị, công tác cán bộ Đoàn chưa thực sự được quan tâm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt cán bộ phải lấy nguồn từ nơi khác. Tỷ lệ cán bộ Đoàn cấp huyện, cấp cơ sở quá tuổi ở khối địa bàn dân cư theo Quy chế cán bộ Đoàn hiện vẫn chiếm trên 11%.Từ những thảo luận tại diễn đàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn làm việc với cấp ủy của các quận, huyện, thị xã để sớm bố trí đầu ra, công tác mới cho các đồng chí cán bộ Đoàn, bảo đảm phù hợp với năng lực, chuyên môn yêu cầu công tác. Đoàn Thanh niên thành phố cần tập trung tham mưu, đề xuất kế hoạch về công tác cán bộ Đoàn của toàn thành phố, trình Ban Thường vụ Thành ủy nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các đồng chí Thường trực cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Đối với mỗi cán bộ Đoàn các cấp, cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, lý luận đáp ứng những yêu cầu công tác hiện nay.

Đánh giá cao việc Đoàn Thanh niên Thành phố và Quận Long Biên đã tham mưu, phối hợp tổ chức diễn đàn thiết thực, ý nghĩa, chu đáo ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng, với năng lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô, Đại hội đoàn thành phố Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp, tạo ra một luồng sinh khí mới để thực hiện khát vọng xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh khác tại Diễn đàn:

Đ/c Nguyễn Đức Tiến - Ủy viên BCH TW Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố báo cáo tóm tắt tình hình cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư trên địa bàn thành phố
Đại diện các Quận, Huyện, Thi đoàn phát biểu tại Diễn đàn