Đảng - đoàn thể

Một số kết quả nổi bật công tác Hội Cựu chiến binh quận 9 tháng đầu năm 2021
Ngày đăng 22/09/2021 | 13:31  | Lượt xem: 588

9 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn đã có gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thành phố, kinh tế - xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Đây cũng là các nguyên nhân ảnh hưởng tới hoạt động của hội CCB quận. Mặc dù một số nhiệm vụ phải lùi tiến độ, song cơ bản các nội dung trong kế hoạch năm vẫn được đảm bảo. 9 tháng đầu năm, cũng ghi nhận một số kết quả đạt được trong công tác hội, cụ thể như:

Tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, thực hiện QCDC ở cơ sở, đặc biệt trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII và cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Cùng với việc tiếp tục thực hiện Đề án 02 của Quận Hội năm 2020 về Cựu chiến binh tham gia tuyên truyền, đấu tranh phản bác các tư tưởng, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, Quận Hội Long Biên đã chủ động xây dựng và triển khai đến 16/16 hội cơ sở, quán triệt tới chi hội và hội viên. Đề án 03/ĐA-CCB của Hội năm 2021về “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, định hướng tư tưởng và chất lượng báo cáo viên của Hội Cựu chiến binh trong tình hình mới” thực hiện Chương trình 01 của Quận ủy khóa IV. Đồng thời, tổ chức tọa đàm cho gần 300 cán bộ, hội viên là lực lượng nòng cốt, đấu tranh phản bác trực diện với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Qua đó, góp phần tích cực bảo vệ nền tưởng của đảng,  giữ vững ANCT và TTATXH trong dịp Đại hội Đảng lần thứ 13 và bầu cử QH, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong tham gia cuộc bầu cử, cán bộ, hội viên của hội đã tích cực tham gia các ban chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Có 791 đồng chí tham gia Ban chỉ đạo và các tổ bầu cử , trong đó 71 đồng chí là tổ trưởng bầu cử. Hội viên CCB đi bầu cử đạt tỷ lệ 99,82%. Huy động trên 3.500 lượt hội viên tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri; vệ sinh môi trường; trang trí khánh tiết v.v… Đóng góp 75 ý kiến tâm huyết trong các hội nghị hiệp thương và tiếp xúc cử tri.

Cán bộ, hội viên CCB tham gia bầu cử QH và HĐND các cấp

Công tác chính trị, tư tưởng được củng cố. Toàn Hội đã phối hợp tổ chức 30 buổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quán triệt 3 Chương trình công tác của Quận ủy khóa IV với 7.521 hội viên là đảng viên tham gia, đạt tỷ lệ 86%. Tổ chức 16 buổi nghe thời sự theo các chuyên đề hướng dẫn của Thành Hội như tình hình thời sự trong nước, quốc tế với 4236 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, học tập chuyên đề năm 2021 thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, thực hiện chủ đề năm dân vận khéo, toàn Hội duy trì hiệu quả hoạt động của 14 tổ CCB - Thương binh dân vận khéo tập trung công tác dân vận trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dận vận trong tuyên truyền thu hồi thuế nợ đọng. Từ đầu năm đã thuyết phục được 8 hội viên CCB nằm trong diện GPMB thuộc các dự án trên địa bàn quận (Ngọc Lâm, Đức Giang, Thượng Thanh…) bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để dự án triển khai thuận lợi. Mô hình điểm trong dân vận thu hồi nợ đọng thuế  đã vận động được 46 hộ dân nộp số tiền nợ đọng thuế trên 170 triệu đồng. Ngoài ra, tổ CCB - Thương binh dân vận khéo còn linh hoạt trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch như tuyên truyền, tuần tra lưu động, giám sát v.v…

Tổng kết phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016 - 2021

Trong phát triển kinh tế, Hội CCB Quận đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các tổ vay vốn tại cơ sở làm tốt công tác hỗ trợ vay vốn, giải ngân, giúp đỡ hội viên sản xuât, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh  gắn với kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Quận Hội đã tổng kết 5 năm phòng trào "CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo" giai đoạn 2016 - 2021 trong tháng 7/2021với các chỉ tiêu, mục tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, quan trọng nhất là tỷ lệ số hộ cựu chiến binh khá giàu tăng, đời sống gia đình hội viên đều cao hơn mức sống trung bình của địa phương. Thực hiện Đề án 03 của Thành Hội 9 tháng đầu năm, 100% cán bộ, hội viên đã tích cực hưởng ứng, kết quả thu được 195,542 triệu đồng đạt 172% chỉ tiêu. Đã hỗ trợ xây mới 1 nhà "Nghĩa tình đồng đội" tại huyện Phú Xuyên với số tiền 40 triệu đồng; sửa chữa 01 nhà hội viên tại Ngọc Thụy với số tiền 25 triệu đồng và tiếp tục rà soát trên địa bàn quận để hỗ trợ các hội viên khó khăn trong 3 tháng cuối năm. Hoạt động tình nghĩa được các cấp hội quan tâm chu đáo. Dịp tết nguyên đán, toàn hội đã trao tặng 349 suất quà cho hội viên khó khăn với tổng kinh phí 81,4 triệu đồng; động viên 96 thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền14,7 triệu đồng. Dịp 27/7, tặng quà 521 đồng chí Thương binh và gia đình liệt sĩ số tiền 602,5 triệu đồng. Thăm hỏi ốm đau 776 lượt với 118,6 triệu đồng; Mừng thọ 212 lượt với 42,4 triệu đồng. Ủng họ quỹ Vì Biển đảo Việt Nam 282,5 triệu đồng với tỷ lệ 99,5% hội viên tham gia.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Quận Hội cũng tập trung chỉ đạo các hội cơ sở phối hợp tốt với chính quyền và các ngành địa phương chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và cao điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 23/7. Cụ thể, tại 17 chốt cách ly (nơi có F0, F1), số hội viên tham gia trực chốt với 142 đồng chí; 1.556 hội viên đã tham gia 259 chốt kiểm soát, tổng số 3.500 lượt trực chốt các ngày giãn cách. Đã có 745 đồng chí cán bộ, hội viên tham gia trong 215 tổ Covid cộng đồng, bám cơ sở thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch được giao. Ngoài ra, còn có 28 đồng chí hội viên tham gia 14 tổ tuyên truyền kiểm soát lưu động, một ngày kiểm soát 2 lần, 28 lượt trong tuần cùng các lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong công tác thiện nguyện, 20 hội viên đã hăng hái tham gia 4 tổ nấu ăn phục vụ các chốt trực.  Công tác ủng hộ phòng chống dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch được các cấp hội quan tâm, lan tỏa tốt đến tất cả cán bộ, hội viên toàn hội. Với 193,97 triệu ủng hộ các chốt trực kiểm soát dịch, trong đó tiền mặt là 58,5 triệu; Hàng hóa chiếm 133,47 triệu gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Tiêu biểu ghi nhận có 02 hội viên ủng hộ 76,6 triệu gồm tiền và hàng hóa thiết yếu. Về hỗ trợ, toàn hội đã chuyển 363 suất quà với giá trị tổng là 131,4 triệu đồng đến các hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Toàn quận Hội cũng đã ủng hộ số tiền (tính đến 20/9) là gần 500 triệu đồng theo Quyết định 35 của UBMTTQ Quận về ủng hộ quỹ phòng chống dịch trên địa bàn quận.

Hoạt động phòng chống dịch của cán bộ, hội viên CCB

Công tác phối hợp tiếp tục được quan tâm thực hiện hiệu quả, Hội CCB quận phối hợp với MTTQ tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia các ban chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Phối hợp với cơ quan quân sự các cấp động viên, tặng quà 96 thanh niên lên đường nhập ngũ và đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương tham gia CLB cựu quân nhân. Phối hợp với công an triển khai kế hoạch phối hợp cựu chiến binh tham gia tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông. Thực hiện hiệu quả các hoạt động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh, các cấp hội, đặc biệt, các chi hội đã duy trì thường xuyên, nề nếp chế độ kiểm tra, giám sát và động viên hội viên tham gia bằng hành động, công việc cụ thể góp phần xây dựng các nhà văn hóa, trụ sở cơ quan xanh, sạch, đẹp và trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng hiệu quả. Trong 9 tháng, kiểm tra, giám sát 225 lượt nhà NVH với kết quả 179 đạt tốt; 46 đạt khá. Huy động gần 4.000 lượt hội viên tham gia vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Hội viên CCB tham gia vệ sinh môi trường

Quận Hội cũng tham mưu Quận ủy ban hành thông tri về "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp quận Long Biên nhiệm kỳ 2022 - 2027”. Xây dựng và triển khai kế hoạch, 3 văn bản hướng dẫn tới các hội cơ sở về công tác chuẩn bị và tiến hành Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp quận Long Biên nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng với đó, chỉ đạo các hội cơ sở sơ triển khai bước 1 công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2022 - 2027 theo Nghị quyết 09 của Trung ương Hội. Đồng thời, tổ chức tổng kết việc thực hiện Điều lệ hội CCB khóa VI.

3 tháng cuối năm 2021, Hội CCB tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Củng cố kiện toàn tổ chức hội, đặc biệt đội ngũ cán bộ chi hội, BCH các cấp bảo đảm hoạt động thường xuyên liên tục và chuẩn bị cho Đại hội Hội CCB Quận, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 03 và 02 của Quận Hội, tọa đàm và nắm chắc tình hình tư tưởng, DLXH; nâng cao bản lĩnh chính trị, đấu tranh chống luận điệu sai trái của các thế lực thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà nước, địa phương phát động. Tổng kết công tác hội và phong trào thi đua năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022