Đảng - đoàn thể

Hội nghị Báo cáo viên Quý IV/2022 về kết quả, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"
Ngày đăng 22/11/2022 | 10:37  | Lượt xem: 306

Sáng 22/11/2022, Ban Tuyên giáo Quận uỷ phối hợp với Trung tâm chính trị Quận tổ chức Hội nghị Báo cáo viên quý IV năm 2022 với nội dung tuyên truyền về kết quả, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Đại tá Đỗ Lai Hùng - Báo cáo viên Trung ương, Trưởng ngành tuyên truyền, Phòng Tuyên huấn Quân chủng Phòng không - Không quân trực tiếp làm Báo cáo viên tại lớp.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Thạch - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị Quận. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể CT-XH Quận, Phòng VH-TT, GD&ĐT, LĐTB&XH, Ban Chỉ huy Quân sự Quận. Các đồng chí Phó Bí thư thường trực, cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy 14 phường và hơn 243 đồng chí là Bí thư Chi bộ tổ dân phố, cộng tác viên dư luận xã hội Quận.

Đại tá Đỗ Lai Hùng - Báo cáo viên Trung ương - truyền đạt nội dung tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đã thông tin về kết quả, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Theo đó, Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX. Chiến thắng đó tiêu biểu cho khí phách anh hùng, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, là một bản anh hùng ca vĩ đại, đầy kiêu hãnh không những của dân tộc Việt Nam, mà còn trở thành biểu tượng lương tri và phẩm giá con người của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới; thể hiện đường lối chính trị, quân sự đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đó là chiến thắng từ sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc, với ý chí “Dám đánh, biết đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của dân tộc Việt Nam; là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng trên mặt trận đối không. Trong đó, xây dựng sức mạnh nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí, niềm tin tất thắng của bộ đội và nhân dân ta là bài học thành công nhất, có ý nghĩa quyết định nhất và còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thắng lợi vĩ đại 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cùng với thắng lợi trên chiến trường cả nước đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri “Về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, rút hết quân viễn chinh về nước, làm thay đổi căn bản cục diện chiến tranh, mở ra thời cơ chiến lược để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta như một “Bạch Đằng”, “Chi Lăng”, “Hàm Tử”, “Đống Đa”…. trở thành biểu tượng của ý chí, trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh và niềm tin vào chính nghĩa của nhân loại tiến bộ toàn cầu. Đó cũng là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất, to lớn nhất ở thế kỷ XX diễn ra chủ yếu trên địa bàn Hà Nội - trái tim thiêng liêng của Tổ quốc - “Thành phố vì hòa bình”. Chiến thắng đó để lại cho chúng ta nhiều bài học vô giá về tầm nhìn xa, trông rộng; sự chỉ đạo tài tình, sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh về tiến hành cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện; về xây dựng ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nòng cốt là Bộ đội Phòng không - Không quân anh hùng cùng quân và dân Thủ đô anh hùng; bài học về sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, của sự quả cảm, khát khao độc lập, tự do, sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng cao đẹp độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Bài học vô giá đó được vận dụng trong tình hình cách mạng mới chắc chắn sẽ góp phần củng cố niềm tin và nhân lên sức mạnh của toàn dân tộc nói chung, sức mạnh của quân và dân Thủ đô Hà Nội anh hùng nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đại biểu dự Hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên thông tin thêm những bài học kinh nghiệm trong chiến đấu được vận dụng vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Thủ đô trong tình hình hiện nay.

Hội nghị Báo cáo viên Quý IV/2022 về kết quả, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là một hoạt động nằm trong chùm hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" của Quận Long Biên.