Đảng - đoàn thể

Mô hình “Chợ 4.0” - Tuổi trẻ Long Biên góp sức thực hiện xúc tiến thương mại điện tử trên địa bàn quận.
Ngày đăng 22/05/2023 | 17:56  | Lượt xem: 377

Căn cứ kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 17/4/2023 của UBND quận Long Biên về phát triển Thương mại điện tử trên địa bàn quận. Ngày 20/5/2023, tại chợ Thượng Thanh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên phối hợp với UBND Quận Long Biên và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Vietcombank chi nhánh Chương Dương triển khai thí điểm mô hình “CHỢ 4.0” chợ không dùng tiền mặt, hỗ trợ tạo mã QR tài khoản thanh toán cho bà con nhân dân, hộ kinh doanh và các tiểu thương tại chợ.

Trong buổi sáng, Đoàn viên, thanh niên quận cùng các cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Vietcombank đã triển khai, vận động, tiếp nhận thông tin, thực hiện được hơn 100 tài khoản thanh toán điện tử và trao hơn 100 phần quà là các sản phẩm tiết kiệm, tiện ích giúp bảo vệ môi trường cho bà con tiểu thương và nhân dân tại Chợ Thượng Thanh. Sau khi thu thập thông tin, ngân hàng vietcombank sẽ triển khai tạo các mã QR và trao hoàn toàn miễn phí cho bà con nhân dân, các hộ kinh doanh, tiểu thương vào ngày chính thức ra mắt mô hình tại chợ Thượng Thanh nhằm tạo sự đồng bộ cho 100% các tiểu thương tại chợ.

Lãnh đạo các đơn vị phối hợp trực tiếp tham gia triển khai mô hình tại chợ
hình ảnh thu thập thông tin tạo mã QR cho các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ
Tờ rơi tuyên truyền tại chợ

Việc ứng dụng mã thanh toán giúp tạo sự thuận lợi, nhanh chóng, tiện ích và an toàn. Đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình giao dịch hoặc sử dụng tiền mặt; tạo thói quen cho các tiểu thương và bà con nhân dân ứng dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Dự kiến trong thời gian tới sẽ triển khai thêm các ứng dụng truy xuất nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, an toàn thực phẩm và kết nối các sàn giao dịch thương mại tại các chợ. Đồng thời tạo nền tảng phát triển các sản phẩm OCOP của Quận Long Biên tới với thị trường ngoài Quận. Dự kiến mô hình sẽ triển khai, thực hiện, nhân rộng tại tất cả các chợ trên địa bàn Quận trong năm 2023.

Đoàn viên thanh niên đi đến từng hộ kinh doanh để thực hiện
Đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân khai báo thông tin 

Đây là mô hình nhằm đẩy mạnh kế hoạch xúc tiến thương mại điện tử của quận Long Biên, đồng thời phát huy vai trò là lực lượng xung kích của đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt, cùng tuổi trẻ thủ đô và tuổi trẻ cả nước tiên phong thực hiện chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn, góp phần xây dựng chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.