Đảng - đoàn thể

Hội Cựu chiến binh Thành phố kiểm tra công tác kinh tế, vay vốn tại Quận Hội và Hội CCB phường Giang Biên
Ngày đăng 12/05/2022 | 14:22  | Lượt xem: 452

Sáng 12/5/2022, Hội Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội Cựu chiến binh quận Long Biên và Hội Cựu chiến binh phường Giang Biên.

Đồng chí Lê Hải Bình - Thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố kết luận buổi kiểm tra

Theo kế hoạch công tác năm 2022, Hội Cựu chiến binh Thành phố phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thành phố tổ chức kiểm tra công tác vay vốn tại Quận Hội Long Biên và 1 hội cơ sở là Hội cựu chiến binh phường Giang Biên. Đồng chí Lê Hải Bình - Thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế Thành Hội. Quận Long Biên có các đồng chí trong Thường trực Quận Hội, lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội quận; đại diện lãnh đạo UBND và Hội CCB, tổ trưởng các tổ vay vốn thuộc hội cựu chiến binh phường Giang Biên.

Kết quả từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, toàn quận hội có 41 tổ vay vốn phủ khắp địa bàn 14 Hội cơ sở. Đội ngũ cán bộ, tổ trưởng vay vốn có trách nhiệm, nhiệt tình, có kinh nghiệm và trình độ; đã tích cực tuyên truyền vận động trong hội và trong nhân dân thực hiện hiệu quả Nghị Quyết 40 của Chính phủ. Nguồn vốn vay tính đến 4/2022 có số dư đạt 89,935 tỷ đồng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, dành cho 1683 hộ vay vươt so với chỉ tiêu Thành phố giao.Trong đó, vốn hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo là 4,75 tỷ đồng cho 96 hộ vay; vốn giải quyết việc làm 79,4 tỷ đồng cho 1575 hộ vay; Vốn nhà ở xã hội 5,785 tỷ đồng cho 12 hộ vay. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, không có nợ đọng, chậm trả, thất thoát. Đặc biệt, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng ngân hàng chính sách xã hội và các tổ trưởng vay vốn vẫn tích cực tuyên truyền vận động, phát triển hộ vay và duy trì hoạt động giao dịch thường xuyên. 41/41 tổ vay vốn và 100% hộ thực hiện gửi tiền tiết kiệm bình quân từ 200 đến 500 nghìn đồng/hộ vay/tháng. Song song với tuyên truyền phát triển hộ vay tăng số dư; Hội CCB Quận và tổ trưởng vay vốn tích cực tham gia vận động các hộ vay chuyển mục đích sử dụng vốn phù hợp với Nghị quyết của HĐND Thành phố và Quận như chuyển mục đích sử dụng vốn vay từ chăn nuôi sang trồng trọt, không sử dụng bếp than tổ ong, rác thải nhựa trong hoạt động kinh doanh v.v…

Tại hội nghị, tổ trưởng các tổ vay vốn thuộc hội cơ sở đã đánh giá cao chính sách vay vốn phát triển kinh tế cho hộ gia đình hội viên cựu chiến binh của Thành Hội và NHCSXH. Nhiều ý kiến tâm huyết phản ánh tình hình tốt thực tế công tác vay vốn ngân hàng chính sách tại cơ sở cũng như kiến nghị các nội dung liên quan đến mức vốn vay, tỷ lệ lãi suất, một số khó khăn cần hỗ trợ.

Đoàn kiểm tra công tác vay vốn phát triển kinh tế tại gia đình hội viên Nguyễn Huy Vẻ - Tổ 7 Giang Biên

Hội viên Nguyễn Huy Vẻ (thứ 3 từ trái sang) nói về mô hình thả cá, kinh doanh hồ câu

Sau khi nghe Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên giải đáp các vấn đề liên quan, đồng chí Lê Hải Bình - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của Hội Cựu chiến binh quận và các hội cơ sở. Đồng chí nhấn mạnh Hội Cựu chiến binh quận Long Biên là một trong 4 Hội đứng đầu trong công tác vay vốn, phát triển kinh tế với nguồn dư nợ cao, triển khai được nhiều hộ vay, các tổ vay vốn hoạt động hiệu quả với số vốn vay phần lớn trên 1 tỷ đồng. Nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả với nhiều mô hình được các hội viên cựu chiến binh sáng tạo, qua đó phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp. Một số mô hình đã tạo được việc làm cho con em cán bộ, hội viên, đồng thời tích cực đóng góp ủng hộ các loại quỹ của hội, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, xây sửa nhà nghĩa tình đồng đội.

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục phối hợp với ngân hàng tăng nguồn vốn vay, phát triển thêm các hộ vay, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, tuyệt đối không để nợ đọng, thất thoát thì Hội cựu chiến binh quận và cơ sở cần nắm chắc tình hình, lắng nghe ý kiến của hội viên, nhất là các vấn đề khó khăn tại cơ sở để tham mưu cho Thành Hội cùng ngân hàng chính sách Thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên có thể tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp, làm cơ sở phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu. Có như vậy, mới góp phần làm tốt nhiệm vụ chính trị của các cấp hội.

Ngay sau buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã đi thực tế tại một số hộ gia đình hội viên CCB vay vốn NHCSXH phát triển kinh tế. Tại các gia đình, đoàn đều ghi nhận những nỗ lực xóa nghèo làm giàu cũng như sự tâm huyết của những hội viên trong lao động sản xuất hiện nay. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Huy Vẻ ở tổ 7 phường Giang Biên, đã thuê đất, vay vốn phát triển mô hình vườn ao chuồng trong nhiều năm nay. Chấp hành tốt chủ trương không chăn nuôi của Quận, hội viên Nguyễn Huy Vẻ đã dừng chăn nuôi, chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, thả cá, kinh doanh hồ câu và nhân giống, phát triển một số loại hoa làm cảnh. Từ đó, tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình và đóng góp nhiều hơn cho địa phương.

Hội viên Nguyễn Huy Vẻ dừng chăn nuôi chuyển sang trồng cây ăn quả và các loại hoa cảnh