Đảng - đoàn thể

Thường trực Quận ủy giao ban trực tuyến công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn Quận
Ngày đăng 02/08/2021 | 16:13  | Lượt xem: 897

 Ngày 02/8/2021, Thường trực Quận uỷ tổ chức họp định kì về nội dung công tác phòng, chống dịch bênh Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Quận uỷ; các đồng chí UVTV Quận uỷ và thành viên đoàn kiểm tra của Quận uỷ (theo Quyết định 211-QĐ/QU ngày 07/6/2021); đồng chí Trưởng Công an Quận, đồng chí Chỉ huy trưởng BCH Quận sự Quận, đồng chí Vũ Xuân Trường - QUV, PCT UBND Quận; trưởng các đơn vị: Văn phòng Quận uỷ, Văn phòng HĐND&UBND, Kinh tế, Y tế; Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND phường. Đồng chí Đường Hoài Nam - Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND Quận chủ trì hội nghị.

Sau khi nghe các đồng chí Uỷ viên Thường vụ Quận uỷ phụ trách cơ sở đảng – Trưởng các đoàn kiểm tra của Quận uỷ báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Quận uỷ thống nhất kết luận như sau:

1. Đánh giá kết quả đạt được: Sau một tuần triển khai thực hiện Chỉ thị số: 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Chỉ thị số 17/CT-UBND) đạt được một số kết quả bước đầu sau:

- Quận uỷ và UBBD Quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo, tổ chức thực hiện rất kịp thời (Thông báo số 433-TB/QU ngày 24/7/2021 của Ban Thường vụ Quận uỷ và Kế hoạch số: 293/KH-UBND ngày 24/7/2021 của UBND Quận về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn quận Long Biên để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số: 17/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội; đặc biệt là Chỉ thị số 06-CT/QU  ngày 28/7/2021 của Ban Thường vụ Quận uỷ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên); 100% Đảng uỷ và UBND phường đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ và các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số: 17/CT-UBND. Nhìn chung các cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị; nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền Quận và 14 phường đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, nghiêm túc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, được dư luận nhân dân ghi nhận, hưởng ứng và đánh giá cao.

- Công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống Covid-19 và công tác đảm bảo an sinh xã hội có nhiều đổi mới, đa dạng hóa các hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh phường, loa truyền thanh tại các toà nhà chung cư; qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook, cổng thông tin điện tử Quận, phường; tuyên truyền lưu động đạt được hiệu quả tốt.

- Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn tốt các phương án phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nhất là tại các chợ đã tổ chức tốt việc phát thẻ vào chợ, phân luồng, phân làn, đảm bảo 5K trong phòng chống dịch.

- Đảm bảo tốt công tác cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân; đảm bảo tốt về an sinh xã hội trong tình dịch bệnh hiện nay, nhất là việc cấp phát chế độ chính sách, hỗ trợ các hộ nghèo theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận.

- Tổ chức tiêm Vaccine phòng, chống Covid-19 cho nhân dân đảm bảo theo kế hoạch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

- Duy trì tốt chế độ trực Sở chỉ huy cấp Quận và phường (24/24/7); đẩy mạnh hoạt động của 490 tổ Covid cộng đồng; duy trì tốt 08 chốt trực kiểm soát dịch bệnh cố định, 05 tổ kiểm soát cơ động trên địa bàn Quận; thành lập 183 chốt kiểm soát tại các đầu ngõ, ngách vào các khu dân cư với 1.258 người để kiểm soát tình hình dịch bệnh và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định.

- Tiếp tục vận hành hiệu quả, kiểm soát tốt hoạt động của cơ sở cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề Đường Sắt. Sẵn sang phương án, kế hoạch đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để tổ chức vận hành cơ sở cách ly tập trung mới trên địa bàn Quận (dự kiến tại khu tái định cư trên địa bàn phường Thượng Thanh).

- Các đồng chí Ủy viên Thường vụ Quận ủy phụ trách tổ chức cơ sở Đảng: thường xuyên bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đôn đốc, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các phường triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-UBND; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh tại các phường.

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Quận và Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể 14 phường làm tốt công tác bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, nhưng không để gián đoạn về yêu cầu, chất lượng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế như:

(1) Số lượng người dân ra đường khi không cần thiết vẫn còn nhiều, nhất là tại một số tuyến đường, phố như Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ; người dân ra đường không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vào buổi tối còn nhiều.

(2) Một số chợ thực hiện phương án phòng, chống Covid-19 không đảm bảo, không thực hiện tốt thông điệp “5K”, phân luồng, phân làn chưa tốt như chợ Thạch Bàn, Diêm Gỗ, Gia Lâm.

(3) Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Quận chưa thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch; nhất là chưa đóng cửa đúng giờ quy định, chưa thực hiện đúng “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” đối với doanh nghiệp và cơ sở sản xuất.

(4) Việc xử lý vi phạm hành chính chưa nghiêm, chưa có tính răn đe và tuyên truyền cao.

(5) Còn một số cán bộ trong lực lượng trực chốt kiểm soát chưa làm hết trách nhiệm, chưa tập trung trong thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên nhân do còn một số cấp uỷ, UBND phường chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thực sự sâu sát, chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm, chưa coi việc chống dịch như “chống giặc”, còn biểu hiện giản đơn, thiếu sáng tạo trong triển khai tổ chức thực hiện và chưa xử lý nghiêm các vi phạm, còn nể nang. Đồng thời, một bộ phận người dân còn thiếu ý thức, thực hiện chưa nghiêm túc việc giãn cách xã hội. Một số cơ quan đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện đúng phương án phòng chống dịch.

2. Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới:

- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm mới trong lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, lây lan trong chuỗi cửa hàng tiện ích và phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc trong khu dân cư. Thường trực Quận ủy nhận định những khu vực có nguy cơ cao gồm các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (Sài Đồng B, Đài Tư); các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hành tiện ích; các tuyến đường, phố vẫn đông người tham gia giao thông (đường Nguyễn Văn Cừ, phố Ngọc Lâm), khu đông dân cư, các trụ sở cơ quan, đơn vị, các cơ sở khám chữa bênh và các bệnh viện trên địa bàn Quận.

Thường trực Quận ủy yêu cầu thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

2.1. Các cấp ủy đảng; Uỷ ban nhân dân, MTTQ, các đoàn thể CT-XH Quận và 14 phường: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền việc thực hiện các nội dung tại Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của BTV Thành uỷ Hà Nội; Công điện số: 17/CĐ-UBND ngày 01/8/2021 của UBND Thành phố Hà Nội; Chỉ thị số 06-CT/QU ngày 28/7/2021 của Quận uỷ Long Biên, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận về công tác phòng, chống dịch COVID -19 đến người dân trên địa bàn Quận bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

2.2. Uỷ ban nhân dân Quận:

(1) Tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cao một số nội dung: truy vết tối đa, trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc người dân có các triệu trứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác…; tăng cường xét nghiệm diện rộng với các khu vực có nguy cơ, người dân từ vùng dịch về…; chủ động có biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội như phong toả một khu vực để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trực tiếp tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện, các trung tâm thương mại, các tuyến đường chính, nhất là các cửa ngõ vào Quận.

(2) Tăng cường xử lý các vi phạm; kiên quyết xử lý các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cửa hành tiện tích, siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý các chợ… không đảm bảo các quy định phòng chống dịch trên địa bàn.

(3) Xây dựng Kế hoạch tổ chức kiểm tra việc thực hiện các phương án phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn Quận.

(4) Nghiên cứu tổ chức xét nghiệm cho lực lượng tham gia công tác phòng, chống Covid-19; nhất là lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát của Quận, phường thành lập, nhân viên bán hàng trong các cửa hàng tiện ích, tiểu thương tại các chợ dân sinh.

(5) Xây dựng kế hoạch, phương án tiêm chủng Vaccine phòng, chống Covid-19 để chỉ đạo các phường thực hiện; cần ưu tiên tiêm sớm cho lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch tại các phường (lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt; tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng …).

(6) Chỉ đạo Công an Quận chủ trì việc duy trì hiệu quả hoạt động của các chốt trực kiểm soát cố định, 05 tổ kiểm soát cơ động do Quận thành lập; tăng cường xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

(7) Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự Quận huy động, hướng dẫn lực lượng Dự bị động viên, Dân quân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch tại các phường, nhất là tại các chốt kiểm soát.

(8) Đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trên địa bàn Quận. Hướng dẫn UBND phường chi chế độ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch kịp thời.

2.3. Các đồng chí Ủy viên thường vụ Quận ủy:

- Thường trực Quận ủy thống nhất phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ Quận ủy làm trưởng các đoàn kiểm tra việc thực hiện các phương án phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn phường phụ trách (theo đề xuất của UBND Quận).

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các phường thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2.4. Đối với các cơ quan, đơn vị thuộc Quận và Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể 14 phường: Tiếp tục tiết giảm tối đa số lượng bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc tại cơ quan, đơn vị; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như làm công tác phòng, chống dịch, các nhiệm vụ theo yêu cầu của lãnh đạo mới đến làm việc tại công sở.

2.5. Giao UB MTTQ và các đoàn thể CT-XH Quận:

(1) Tăng cường chỉ đạo hệ thống tổ chức cơ sở trực thuộc tăng cường truyên truyền, quán triệt đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội.

(2) Tiếp tục huy động, vận động các nguồn lực xã hội tham gia ủng hộ, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid 19, nhất là kinh phí, trang thiết bị, vật tư phục vụ các điểm chốt trực, công tác lấy mẫu xét nghiệm, công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

2.6. Đối với Đảng uỷ, UBND phường:

(1) Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các tổ Covid cộng đồng; tăng cường số lượng và duy trì hiệu quả hoạt động các chốt kiểm soát tại các đầu ngõ, ngách vào các khu dân cư do phường thành lập.

(2) Kiểm soát chặt chẽ việc tham gia giao thông của người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các công trình dự án hiện cư trú trên địa bàn để đảm bảo phương án phòng chống dịch “01 cung đường 02 điểm đến”.

(3) Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Trực tiếp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chợ dân sinh, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích và các tuyến đường, phố, ngõ ngách trên địa bàn phường.

(4) Tăng cường trách nhiệm của tập thể Đảng uỷ, UBND phường gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; qua kết quả phòng, chống dịch Covid-19 tại các phường là thước đo uy tín, năng lực và trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền và người đứng đầu, là căn cứ để đánh giá cán bộ, sắp xếp cán bộ, xếp loại thi đua …

(5) Nghiên cứu việc phân tuyến theo địa bàn dân cư đến các chợ; hạn chế số lượng vé đi chợ/tuần đối với 01 hộ gia đình; phối hợp với phòng Kinh tế Quận nghiên cứu mô hình cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu tại địa bàn dân cư (chia nhỏ địa bàn) để hạn chế nhân dân đến các chợ.

(6) Đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, cách làm đổi mới sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm để khen thưởng đột xuất và biểu dương, nhân rộng gương điển hình trong phòng, chống dịch.

2.7. Chế độ thông tin báo cáo: Thống nhất đầu mối tiếp nhận và tổng hợp số liệu báo cáo là Sở chỉ huy Quận (qua Văn phòng HĐND&UBND Quận).

2.8. Giao Văn phòng Quận ủy tham mưu lịch tổ chức giao ban trực tuyến định kì 01tuần/lần về công tác phòng, chống dịch do Thường trực Quận ủy chủ trì và các cuộc họp giao ban trực tuyến đột xuất khác theo chỉ đạo của Thường trực Quận ủy.

Một số hình ảnh tại hội nghị: