Đảng - đoàn thể

Ngày hội văn hóa dân gian - Chào xuân Tuân Sửu 2021
Ngày đăng 28/01/2021 | 13:59  | Lượt xem: 1156

Sáng ngày 27/01/2021, tại trường Tiểu học Đoàn Kết, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận Long Biên tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian – Chào xuân Tân Sửu 2021 cho đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn quận Long Biên.

Tham dự chương trình có đồng chí Bùi Mạnh Hướng – Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội; Đ/c Lương Hồng Lân – Phó trưởng ban Dân vận Quận ủy; Đồng chí Tăng Quang Huy – UV BCH Thành đoàn, QUV, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Quận Long Biên cùng hơn 1500 em thiếu nhi, đội viên trên địa bàn quận.

Toàn cảnh thiếu nhi tham gia Ngày hội

Ngày hội văn hóa dân gian cho thanh, thiếu nhi quận Long Biên nằm trong chùm hoạt động của Đoàn thanh niên – Hội đồng Đội quận Long chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021); 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1641 – 15/5/2021), đặc biệt là chào mừng Xuân Tân Sửu năm 2021.

Khung cảnh ngày xuân được tái hiện theo nét văn hóa dân gian của dân tộc ta

Trong suốt quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn quan tâm phát triển toàn diện văn hóa và con người, coi “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời, xác định “Nền văn hóa Việt Nam là nền văn hóa thống nhất mà đa dạng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, Chương trình 02 của BTV Quận ủy Long Biên cũng đã nhấn mạnh các nội dung về nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà văn hóa cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, chính vì vậy việc gìn giữ và phát huy các nét văn hóa truyền thống dân tộc là vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với các em thiếu nhi, đội viên – những mầm non tương lai của đất nước.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Tăng Quang Huy – UV BCH Thành đoàn, QUV, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Long Biên nhấn mạnh: “Việc phát huy các di sản văn hóa dân gian trong đời sống đương đại không chỉ là bảo tồn các giá trị nguyên bản mà còn phải phát triển thêm các giá trị tốt đẹp để văn hóa ấy không chỉ mang lại giá trị tinh thần cho đoàn viên, thanh thiếu nhi mà còn tạo nền tảng để các em tự hào về quê hương, dân tộc, đưa đất nước ta  phát triển ngang tầm thế giới."

Đ/c Tăng Quang Huy phát biểu khai mạc Ngày hội

Tại Chương trình, Đoàn thanh niên – Hội đồng Đội quận đã trao 06 suất quà đặc biệt tới các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con thương binh, liệt sỹ trên địa bàn Phường Thạch Bàn.

Đại biểu trao quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, con em gia đình thương binh, liệt sỹ

Ngày hội văn hóa dân gian được tổ chức với nhiều các hoạt động, tái hiện lại các sự tích, lịch sử văn hóa dân tộc từ thời ông cha ta xây dựng và bảo vệ đất nước, nhằm giáo dục truyền thống, lịch sử tới đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn quận. Trong khuông khổ có nhiều các hoạt động đặc sắc như Lân sư rồng, thi viết thư pháp, nặn tò he, thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, trang trí mâm ngũ quả ngày xuân ..... Tất cả các nội dung ngày hội giúp các em thiếu nhi, đội viên hiểu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc; được trực tiếp trải nghiệm các trò chơi dân gian ... Toàn bộ không gian được hiện lên ấm áp như một ngôi làng nhỏ xa xưa.

Sự tích bánh chưng, bành giầy được tái hiện 

Không gian tết xưa được tái hiện chân thực

Trong khuôn khổ ngày hội, các em thiếu nhi, đội viên được tham gia gói bánh chưng; giã bánh giày, trang trí mâm ngũ quả, ngôi nhà ngày xuân, tham gia viết thư pháp, nặn tò he .... Các em thiếu nhi, đội viên được trực tiếp tham gia các nội dung ngày hội; được tham gia chơi các trò chơi dân gian kết hợp hiện đại được tái hiện tại tại Ngày hội dân gian.

    Một số hoạt động trải nghiệm của các em thiếu nhi, đội viên tại Ngày hội: 

Hoạt động gói bánh chưng, giã bánh giầy của hơn 1500 em học sinh, đội viên

Các em được tham gia trải nghiệm viết thư pháp, trang trí gian hàng ngày xuân

Các trò chơi dân gian tại Ngày Hội

Hội đồng Đội quận đã trao giải, giấy chứng nhận tới các đội thi xuất sắc trong ngày hội.