HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG

Ngọc Thụy tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội; sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 01/08/2022 | 21:42  | Lượt xem: 1168

Thực hiện Kế hoạch số 121 - KH/QU, ngày 17/6/2022 của Ban Thường vụ Quận uỷ về việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU “Về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Sáng ngày 29/7/2022, Đảng ủy phường Ngọc Thụy tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU và sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Thẩm Bá Phước – Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Viết Tấn – Phó bí thư thường trực đảng ủy, các đồng chí Thường vụ Đảng ủy, Thường trực UBND – UBMTTQ phường, Trưởng các ngành đoàn thể phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận các tổ dân phố và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng về thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội.

Đ/c Nguyễn Viết Tấn - PBTTTĐU trình bày báo cáo tổng kết

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, Đảng ủy phường đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch, chỉ đạo Uỷ ban nhân dân, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới đến đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn. Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị, Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo Đài truyền thanh phường tuyên truyền được 325 lượt tin, bài; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội, zalo, facebook trên 5.000 lượt về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới do vậy ý thức người dân ngày càng được nâng lên.

Phường đã triển khai mô hình đám cưới tổ chức theo tiêu chí "6 không": Không ăn uống linh đình, kéo dài; Không hút thuốc lá; Không tổ chức quá 1,5 ngày; Không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; Tổ chức hôn lễ không quá 45 phút; Không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu bia, gây mất trật tự an ninh và tổ chức đánh bạc; Không vi phạm pháp luật an toàn giao thông, nhất là trong quá trình đưa đón dâu. 100% lãnh đạo Phường, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đăng ký thực hiện văn minh trong việc cưới, đồng thời vận động gia đình thực hiện tổ chức cưới cho con hay bản thân theo quy định. Sau 10 năm thực hiện toàn Phường có 1.879 đám cưới; các đám cưới được tổ chức tại Nhà văn hóa các tổ dân phố phù hợp với đời sống chung của cộng đồng dân cư, không tổ chức tại những nơi sang trọng hay khách sạn gây tốn kém, lãng phí. Các đám cưới đều được tổ chức vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nghi lễ trước, trong và sau khi tiến hành đám cưới đã đơn giản, gọn nhẹ; nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã bớt vất vả, vừa tiết kiệm kinh tế lại vừa xây dựng nét đẹp trong đời sống văn hoá.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích

Tại hội nghị, để kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt, tích cực trong hoạt động tuyên truyền, tổ chức thực hiện Chỉ thị 11, UBND phường đã quyết định khen thưởng đối với 13 tập thể, 15 cá nhân và đề nghị UBND Quận khen thưởng đối với tổ dân phố 25.

Ngay sau kết thúc nội dung sơ kết Chỉ thị 11, hội nghị tiếp tục với nội dung, sơ kết đánh giá kết quả công tác Kiểm tra, Giám sát và Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2022 tại Đảng bộ phường tiếp tục được Đảng ủy  phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chuyên đề năm 2022 của Đảng ủy, Ban thường vụ Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy kịp thời, đúng đối tượng; nội dung bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nội dung kiểm tra vượt số lượng so với kế hoạch đề ra. Các chi bộ đã xây dựng kiểm tra giám sát đối với đảng viên kịp thời, chất lượng; việc tổ chức được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là việc thực hiện 6 quy chế dân chủ trong loại hình mới. Khối vận phường và tổ dân vận các tổ dân phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của phường, của tổ để hoạt động nên công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã đạt được nhiều kết quả cao. Công tác phối hợp giữa khối dân vận với MTTQ và các đoàn thể thường xuyên được thực hiện, nắm bát kịp thời những tâm tư tình cảm của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; tình hình dư luận trong nhân dân tương đối ổn định, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương.

(Nguồn: VPĐU phường)