HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG

100% hộ dân thuộc diện cưỡng chế tại phường Bồ Đề tự nguyện bàn giao mặt bằng
Ngày đăng 03/05/2022 | 08:37  | Lượt xem: 5825

Thực hiện Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 10/3/2022 của UBND quận Long Biên về việc tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với 13 hộ dân trên địa bàn phường Bồ Đề để thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng công trình hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng và xây dựng tuyến đường xung quanh ô quy hoạch E3/CCK01, phường Bồ Đề;

     Đây là dự án có 111 hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thuộc phạm vi dự án trong đó có: 101 hộ không có công trình trên đất và 10 hộ có công trình (nhà) trên đất. Tính đến tháng 3/2022 dự án còn 13 hộ gia đình khồng đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ và không bàn giao mặt bằng theo quy định (6 hộ không có công trinh và 7 hộ có công trình). Nguyên nhân chủ yếu các hộ không đồng thuận là do không đồng ý với giá bồi thường, hỗ trợ đồng thời đề nghị được tái định cư.

     Trên cơ sở những vướng mắc khó khăn của dự án, Ban thường vụ Đảng ủy xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của phường trong năm 2022, vì vậy chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị của phường tập trung, phối hợp để dự án thực hiện đúng tiến độ trong đó công tác dân vận là yếu tố then chốt.

Đ/c Nguyễn Thị Thành Hằng - Bí thư đảng ủy họp và chỉ đạo tổ dân vận
Đ/c Nguyễn Thị Thành Hằng - Bí thư đảng ủy họp và chỉ đạo tổ dân vận

     Xác định được nhiệm vụ, Đảng ủy đã chỉ đạo thành lập tổ dân vận do đồng chí Lưu Đắc Dũng - Phó bí thư thường trực Đảng ủy làm tổ trưởng. Ngày 21/3/2022, UBND phường đã thành lập Tổ dân vận theo Quyết định số: 185/QĐ-UBND, Tổ dân vận đã phối hợp với trung tâm quỹ đất, phòng Tài nguyên và Môi trường, công an quận kiên trì liên tục từ ngày 21/3 đến ngày 28/4 phân công đoàn bám sát địa bàn, đến từng hộ gia đình trong diện phải giải phóng mặt bằng để tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã phê duyệt của UBND quận và bàn giao mặt bằng, không tham gia chống đối, gây cản trở việc tổ chức cưỡng chế của cơ quan Nhà nước khi làm công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

     Quá trình dân vận, tổ công tác đã gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt có một số hộ có tư tưởng chống đối. Tuy nhiên với phương châm vì quyền lợi của người dân, vì sự phát triển của địa phương, tổ dân vận đã vẫn kiên trì, khéo léo tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ và chấp hành các chính sách của Nhà nước trong công tác GPMB. Kết quả đến ngày 28/4/2022, hai hộ dân cuối cùng đã chấp hành nhận tiền đền bù và tự giác bàn giao mặt bằng thi công dự án đạt 100% hộ gia đình đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng và dự án triển khai đảm bảo tiến độ.

Tổ dân vận tại nhà hộ dân
Tổ dân vận tại nhà hộ dân

     Đây là kết quả của công tác Dân vận khéo của phường Bồ Đề thực hiện trên tinh thần vì quyền lợi của Nhân dân, vì sự phát triển của địa phương, với thái độ mềm mỏng, khéo léo động viên Nhân dân, chỉ rõ cho Nhân dân thấy rõ chính sách của Nhà nước, đồng thời tiếp thu ý kiến Nhân dân phản ánh về việc giải quyết quyền lợi chưa được thỏa đáng để gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời. Trên cơ sở làm việc quyết liệt, khoa học, đoàn kết của tập thể lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể với sự tham mưu thường xuyên của các bộ phận chuyên môn và tổ dân phố. Một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của công tác dân vận như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

 Đơn vị thi công tiến hành san lấp mặt bằng sau khi các hộ bàn giao