các bài viết chuyên sâu

Thăm mô hình dân vận khéo năm 2022 tại tổ 15 phường Sài Đồng
Ngày đăng 04/07/2022 | 15:58  | Lượt xem: 775

Tổ 15 là tổ dân phố nằm ở phía Tây Nam phường Sài Đồng; phía Đông và Bắc giáp tổ 14 và tổ 16; phía Tây, Nam giáp phường Phúc Đồng. Là tổ nằm cạnh đường 5 và có đường Huỳnh Văn Nghệ chạy qua. Ở nơi đây thật yên tĩnh và thanh bình; không có cảnh nhộn nhịp người đi qua lại tấp nập, cảnh buôn bán của những người tham gia kinh doanh dịch vụ như các tổ có nhà mặt phố.

Tổ có 10 liên gia, có 4 chung cư cao tầng, ngoài ra còn có một số khu dân cư (liên gia) mà những người lao động, công nhân, viên chức làm ở các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn quận và bệnh viện Tâm thần về nghỉ và cư trú tại đây; có một số nhà biệt thự, biệt thự liền kề được phân thành từng lô, phần lớn là những cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan ban Đảng ở Trung ương về nghỉ và cư trú. Địa bàn tổ tương đối ổn định, không có các dự án công trình xây dựng lớn; việc liên quan đến đầu tư, xây dựng, cải tạo nhà ở chủ yếu chỉ diễn ra trong phạm vi các gia đình.

Từ những đặc điểm trên, tổ vận của chi bộ 15 đã xác định xây dựng các mô hình dân vận khéo năm 2022 góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp, thêm sự bình yên, an toàn cho tổ và nhân dân, đồng thời cũng phải là các mô hình phù hợp với chủ đề Dân vận khéo năm 22 của Quận là tập trung “giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, đặc biệt chú ý đến lĩnh vực chỉnh trang đô thị.

Vào một ngày nắng hạ oi ả, tôi đến thăm tổ 15; ông Đinh Văn Thức, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ vận tổ 15 dẫn tôi đi thăm một vòng quanh tổ và giới thiệu từng khu vực, về những sự chuyển biến thay đổi trong thời gian qua. Từ đường 5 vào đi theo ngõ 461, trước khi vào tổ là một chiếc cổng chào, kết cấu bằng thép trông rất hiện đại và đẹp mắt do nhân dân trong tổ đóng góp kinh phí và xây dựng; mới khánh thành trong dịp kỉ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam. Dọc hai bên đường phía trước cổng chào, theo lời ông Thức đây là ranh giới giữa phường Sài Đồng và Phúc Đồng, trước kia là nơi chứa các rác phế liệu, cây cỏ mọc um tùm; khi tiến hành xây dựng cổng chào, chi bộ cũng đã phối hợp với Đảng ủy, chính quyền, MTTQ các đoàn thể phường dọn 15 tấn rác ở khu vực này để thực hiện chỉnh trang đô thị; nay cả hai bên ven đường được trồng các loại hoa, vừa làm mới, vừa tạo thêm cảnh đẹp và tạo cảm giác thân thiện chào đón các vị khách quý đến với Tổ 15.

Có một đặc điểm đi đến chỗ nào, khu vực nào cũng rợp bóng cây, sạch sẽ và thoáng mát. Ở khu vực trung tâm tổ, cạnh đoạn đường tự quản do chị em phụ nữ đảm nhận là hai sân tập thể thao. Buổi sáng mọi người ra tập thể dục; buổi chiều tập thể thao, đánh bóng chuyền hơi và cầu lông; buổi tối là sân tập để các bà, các chị em phụ nữ và các cháu thiếu nhi tập dưỡng sinh, tập khiêu vũ, tập múa và tập các tiết mục văn nghệ. Có thể nói đây là một khu hoạt động thể thao ngoài trời thật lý tưởng mà không phải tổ nào cũng có được.

Các nhà chung cư cao tầng, nhà nào cũng có sân chơi rộng rãi, chiều chiều có đông người qua lại, nghỉ ngơi trò chuyện thư giãn.

Tại các khu nhà ở, khu nào cũng gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt. Trước mặt mỗi nhà đều có chậu hoa, cây cảnh. Đặc biệt là khu vực nhà ở liên gia 10. Tại đây dưới sự lãnh đạo của chi ủy cùng tổ vận; được Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện và giúp đỡ; người dân đã đồng tình, hưởng ứng và tổ chức triển khai,  thực hiện mô hình dân vận khéo năm 2022 “Liên gia 10 xây dựng khu dân cư sạch - xanh - hoa đẹp”. Tổ vận cùng hội viên chi hội Phụ nữ đã vận động các hộ dân  mua cây xanh, chậu hoa trồng thành hành lang cây cảnh tạo nên khuôn viên xanh, sạch, đẹp trong khu liên gia. Ngoài ra còn trông cây hoa leo  theo các hàng rào, tạo nên hàng rào hoa đẹp rực rỡ  làm đẹp cho cả tuyến đường quanh khu liên gia. Hằng ngày các gia đình, hội viên phụ nữ, hội CCB phân công nhau quét dọn sạch sẽ, tưới và chăm sóc, cắt tỉa cây.  Đứng trước cổng liên gia nhìn vào cứ ngỡ đây là một khu nghỉ dưỡng, không khí thật tươi mát, trong lành. Những rặng cây trong vườn, ven đường luôn xanh mướt, cây thì đơm hoa, cây thì trĩu quả. Đây là một mô hình được nhân dân đồng tình và ủng hộ và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Thức cũng giới thiệu: hôm Tổ khánh thành cổng chào, Tổ được đón đoàn cán bộ ban Dân vận quận và phường đến thăm, kiểm tra mô hình dân vận khéo của Tổ; được đoàn khen ngợi và động viên; mọi người như càng thấy tự tin hơn, quyết tâm hơn phấn đấu cho được mục tiêu chi ủy và nhân dân trong liên gia nói riêng và tổ nói chung đã xây dựng.

Tôi nói với ông Thức nếu như tổ 14 có khu dân cư FLC được ví như “một điểm đến trong mơ” thì  đến nơi đây tại Tổ 15 cũng thực sự là “một nơi đáng sống”! Mọi người dân thân thiện, sống hòa đồng, đoàn kết cùng nhau xây đắp và làm đẹp khu dân cư và sẽ trở thành những mô hình điểm về dân vận khéo trong Phường và trong Quận.

Năm 2022 mới đi được nửa chặng đường, mô hình dân vận khéo do Quận chỉ đạo đã đi vào cuộc sống của mỗi người dân tổ dân phố 15; góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2022 công tác dân vận khéo tập trung " giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị". Chia tay ông, tôi chúc mừng ông và tổ vận cùng nhân dân tổ 15 với tất cả những gì đã làm được - cùng với sự xác định đúng đắn việc xây dựng mô hình dân vận khéo và sự chỉ đạo của chi ủy, của tổ vận; có sự đồng thuận, nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện của tổ dân phố, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể; nhân dân đã đồng hành, quyết tâm xây dựng mô hình để khu dân cư tại tổ dân phố 15 là một khu cộng đồng dân cư thân thiện, sáng, xanh, sạch, đẹp văn minh và đáng sống. Tất cả những điều đó cho phép mọi người dân trong tổ có quyền hy vọng. Tôi tin chắc rằng tổ vận và nhân dân tổ 15 sẽ có ngày hái quả ngọt từ việc trồng cây xanh và các loại hoa, từ sự chăm bón, vun trồng, từ những ý tưởng, sự quyết tâm, bền bỉ và sự sáng tạo của chính mình./.

Một số hình ảnh tại tổ dân phố 15:

Đồng chí Phó bí thư Đảng uỷ và đồng chí bí thư chi bộ tổ 15 đi thực tế tại tổ

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng