các bài viết chuyên sâu

Tấm lòng nhân ái của một công dân phường Bồ Đề
Ngày đăng 24/02/2023 | 08:56  | Lượt xem: 404

“Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái” – Đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã để lại cho dân tộc ta, từ bao đời nay truyền thống “Lá lành đùm lá rách” là một trong những giá trị cao đẹp cần được lưu giữ và phát huy. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống “thương người như thể thương thân”- một trong những tình cảm tốt đẹp, đậm tính nhân văn gắn kết những trái tim lại với nhau, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm giữa con người với nhau cùng tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng. Câu chuyện tấm gương về lòng nhân ái mà chúng tôi muốn kể và tri ân đó là anh Nguyễn Văn Hậu, nhà ở tổ 04, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, nhiều người dân ở Bồ Đề đã được sưởi ấm bởi tấm lòng nhân ái của anh Hậu. Đúng như tên gọi của anh, nghĩa cử cao đẹp và nhân hậu của anh đã được lan tỏa ra cộng đồng phường Bồ Đề.

Là một người con sinh ra ở Tổ 4 phường Bồ Đề, mặc dù không sinh sống thường xuyên tại phường Bồ Đề nhưng những gì anh đóng góp cho quê hương đều khiến mọi người thấy ấm lòng.

Anh Nguyễn Văn Hậu là một người giản dị, bình thường, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông con ở vùng nông thôn, khi lớn lên với ý chí không ngại khó mà quyết tâm vượt qua bao gian khổ, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, Anh Hậu đã trở thành một người kinh doanh giỏi. Chính vì đã từng trải qua bao vất vả, gian nan, bôn ba trong cuộc sống nên anh cũng hiểu được cuộc sống khốn khó của những người nghèo khổ, vì thế tấm lòng “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của anh Hậu luôn thường trực trong các hoạt động chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Năm 2019, khi trở về thăm quê tại tổ 4, phường Bồ Đề sau nhiều năm sinh sống tại Vĩnh Phúc, anh Hậu đã trực tiếp liên hệ với UBND phường để đóng góp cho quê hương số tiền ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" hơn 300 triệu, ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 100 triệu và đặc biệt là số tiền hơn 01 tỉ đồng ủng hộ xây sửa nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ hàng tháng cho 26 hộ thoát nghèo. Chính nhờ sự giúp đỡ của anh, trong năm 2019, phường Bồ Đề đã thực hiện xây mới 01 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, sửa chữa 05 nhà cho hộ nghèo với kinh phí trên 300 triệu đồng, trong đó nhà xây mới hỗ trợ 70 triệu được trích từ quỹ "Vì người nghèo" phường, 05 nhà được sữa chữa với kinh phí 243 triệu đồng. Đến cuối năm 2019, Phường đã giảm được 26 hộ nghèo, trong đó các hộ nghèo được hỗ trợ hàng tháng mức thấp nhất là 600.000 đồng/tháng, cao nhất lên đến 2 triệu/tháng, từ cuối năm 2019 đến hết năm 2022, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của phường Bồ Đề.

Năm 2021, khi đại dịch Covid diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến toàn bộ người dân, anh Hậu đã hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, gặp khó khăn trên địa bàn phường hơn 30 tấn gạo và hơn 1000 suất quà là thực phẩm thiết yếu, ngoài ra anh còn ủng hộ rất nhiều phong trào từ thiện trên mọi miền Tổ quốc.

Đến cuối năm 2022, sau khi nhận được lời đề nghị của UBND phường về việc thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập Quận Long Biên”, để các hoạt động chăm lo đời sống người dân trên địa bàn đạt được những kết quả vượt bậc, không ngần ngại, anh Hậu đã ủng hộ số tiền 1 tỷ 440 triệu đồng để hỗ trợ các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo trong vòng 3 năm từ năm 2023 đến hết năm 2025. Cùng với đó, nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023, anh trao tặng số tiền 72 triệu đồng cho 24 hộ cận nghèo mỗi hộ 3 triệu đồng để các hộ cận nghèo đón tết Nguyên Đán Quý Mão. Ngày 13/02/2023, Đảng ủy – UBND – UBMTTQ phường Bồ Đề tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm 2023 và thay mặt chính quyền phường đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là 1.440.000.000đ để trao tặng đến các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Với tấm lòng thơm thảo của mình, anh Nguyễn Văn Hậu đã lan tỏa những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những trái tim lại với nhau, giúp cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn và đó là tình cảm đáng trân trọng của một người con của quê hương Bồ Đề. Tấm gương phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc mà mỗi chúng ta cần phải tôn vinh, học tập để góp phần củng cố, thúc đẩy tiến bộ xã hội, để các gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được cộng đồng quan tâm khích lệ, cùng tiến bộ, để không ai bị bỏ quên, không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của con người ngày càng được nâng cao, thì việc quan tâm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh càng cần thiết và cấp bách hơn.

Truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”- là một trong những tình cảm tốt đẹp, đậm tính nhân văn của dân tộc ta, gắn kết những trái tim con người Việt Nam lại với nhau, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm giữa con người với con người cùng tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng. Câu chuyện về tấm lòng nhân ái của anh Nguyễn Văn Hậu có quê tại tổ 4, phường Bồ Đề làm cho chúng ta cảm động, tự hào và đó là cách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho toàn xã hội, rằng “cho đi là còn mãi”…