các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy thực hiện tốt công tác chăm sóc F0 tại nhà
Ngày đăng 21/01/2022 | 22:27  | Lượt xem: 875

Hơn một tháng trở lại đây, phường Ngọc Thụy ghi nhận hơn 1000 trường hợp F0, do có sự chỉ đạo sát sao, có hướng dẫn cụ thể của đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng tình nguyện, các tổ chăm sóc đối với bệnh nhân; tính đến ngày 18/1/2022, toàn phường số ca F0 đang điều trị còn 383/387 ca đang cách ly điều trị tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn quận trong những ngày gần đây tăng nhanh, thực hiện Phương án số 21/PA-UBND ngày 04/12/2021 UBND của quận Long Biên về “Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn Quận”, phường Ngọc Thụy đã chỉ đạo xây dựng phương án và kiện toàn lại Ban chỉ đạo; Sở chỉ huy; thành lập và kiện toàn, kích hoạt Trạm y tế lưu động, Tổ Covid-19 cộng đồng, tổ thẩm định, tổ lấy mẫu xét nghiệm. Các hoạt động từ phường đến tổ dân phố đều được Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy PCD phường chỉ đạo sát sao, các tổ chuyên môn đều hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Thẩm Bá Phước - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo PCD Phường cho biết: Phường đã thành lập 26 tổ hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại cộng đồng (gọi tắt là Tổ chăm sóc) với nòng cốt gồm có lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu Chiến binh... Theo đó, với các trường hợp nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, Ban chỉ đạo PCD Phường đã chỉ đạo rà soát, trường hợp đủ điều kiện, sẽ hướng dẫn gia đình làm thủ tục điều trị tại nhà. “Tổ chăm sóc” là những người tự nguyện, có tinh thần trách nhiệm, có sức khỏe, tổ này có nhiệm vụ: Quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà. Thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng. Hỗ trợ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và tuyên truyền, vận động về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ cấp phát thuốc các bệnh mạn tính cho bệnh nhân khi được yêu cầu.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 (F0) được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà và được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ, trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đối với xã hội, Ban Chỉ đạo PCD phường đã chỉ đạo tổ chức tập huấn cho thành viên Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, các kỹ năng cần thiết, kiến thức cơ bản về công tác quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đây là một trong những mắt xích quan trọng giúp tăng thêm lực lượng, sức mạnh cho Y tế phường và giúp cho công tác theo dõi, quản lý người nhiễm Covid-19 trên địa bàn chặt chẽ hơn, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường hiệu quả hơn.

Tập huấn cho các tổ chăm sóc và lực lượng tình nguyện viên của Đoàn thanh niên Phường

Để việc điều trị tại nhà hiệu quả, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo PCD phường luôn quan tâm chỉ đạo sát sao mọi hoạt động và đặc biệt đề cao vai trò của Tổ hỗ trợ theo dõi người mắc Covid-19, Tổ Covid cộng đồng, bởi họ là những người hiểu rõ nhất về địa bàn, người dân trong tổ dân phố... Bên cạnh đó, thường xuyên thăm hỏi tình hình bệnh nhân trên địa bàn, chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng, Tổ chăm sóc tại các tổ dân phố giúp vận chuyển nhu yếu phẩm, đồ thiết yếu... để bảo đảm đời sống của các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà; kịp thời báo về Trạm Y tế, Ban Chỉ đạo về sức khỏe của bệnh nhân... điều đó giúp bệnh nhân yên tâm hơn và y tế có cơ sở để điều trị phù hợp tình hình thực tế bệnh nhân.

Quy trình chăm sóc người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy định: Sau khi danh sách người nhiễm Covid-19 và thông tin về người nhiễm (F0) được gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường; Tổ thẩm định, đại diện tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng sẽ tổ chức thẩm định điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng và quản lý, theo dõi, chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh tật đối với người cách ly y tế tại nhà. Trạm y tế phường và Tổ Y tế lưu động sẽ thực hiện lập hồ sơ chăm sóc, theo dõi, điều trị F0, kết nối thông tin và cung cấp các gói thuốc cơ bản tại nhà và phân công người theo dõi, giám sát cách ly, điều trị tại nhà hàng ngày. Trong quá trình người bệnh điều trị tại nhà sẽ được nhân viên Y tế, thành viên Tổ chăm sóc gọi điện mỗi ngày 2 lần kiểm tra, nắm bắt tình hình, diễn biến sức khỏe của người bệnh, hướng dẫn kiểm tra sức khỏe, khai báo trên phần mềm quản lý F0 tại nhà; nhắc nhở việc thực hiện 5K đảm bảo an toàn sức khỏe cho người trong gia đình, sau đó báo cáo về Ban chỉ đạo của phường. Sau 10 ngày theo dõi nếu không có triệu chứng gì bất thường Trạm y tế phường và Tổ Y tế lưu động sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho F0. Nếu kết quả âm tính: kết thúc cách ly và tự theo dõi sức khỏe; Nếu dương tính: tiếp tục cách ly và xét nghiệm vào ngày thứ 3 cho đến khi âm tính. Không phải lúc nào cán bộ y tế cũng nghe máy ngay. Nếu đòi hỏi gọi là y tế phường xuống thì không thể nào đáp ứng được. Mỗi ngày cán bộ y tế còn tiêm chủng, truy vết, lại lên kế hoạch mũi 3… Như vậy không thể quan tâm được hết các F0 điều trị tại nhà mà chủ yếu chăm sóc những bệnh nhân có triệu chứng nặng, kịp thời chuyển tuyến. Hiện tại, Y tế phường chủ yếu theo dõi người dân lớn tuổi, có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin. Khi có biểu hiện sẽ chuyển đi ngay để điều trị. Tuy nhiên, tại phường Ngọc Thụy người dân được tổ chăm sóc, mạng lưới tình nguyện viên là những bạn đoàn viên thanh niên sử dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, thông qua phần mềm này hướng dẫn người bệnh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch và khai báo thông tin đầy đủ để để các cơ quan chuyên môn có hướng xử lý giải quyết kịp thời khi có các trường hợp tăng nặng cần cấp cứu; cũng qua đó cán bộ y tế đánh giá 10 tiêu chí liên quan đến sức khỏe của người bệnh, từ đó, lực lượng y tế có hỗ trợ phù hợp với tình hình người bệnh.

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại gia đình

Bộ phận Y tế gọi điện tư vấn

Lực lượng thanh niên tình nguyện đưa thuốc đến các gia đình người bệnh

Phụ nữ đi chợ giúp các gia đình người bệnh

Hơn một tháng trở lại đây, phường Ngọc Thụy ghi nhận hơn 1000 trường hợp F0, hiện đang là một trong những phường ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất của quận Long Biên; do tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc F0 tại nhà nên cơ bản các ca mắc ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng đều điều trị tại nhà, riêng Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng là ổ dịch lớn nhất có 136/136 F0 đã khỏi bệnh, 284 người liên quan đã kết thúc cách ly, kết thúc phong tỏa ngày 06/01/2022. Tính đến hết ngày 18/1/2022, toàn phường có số ca F0 đang điều trị: 387 (trong đó F0 đang cách ly điều trị tại nhà: 383; điều trị tại các bệnh viện, thu dung: 04). Tất cả những trường hợp này đều được theo dõi sát hằng ngày qua điện thoại hoặc cán bộ y tế đến tận nhà. Thời gian tới, dự báo số ca F0 vẫn tiếp tục tăng. Theo các chuyên gia y tế nhận định, việc điều trị tại nhà sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho tuyến trên. Trạm y tế phường ngoài việc theo dõi, điều trị những F0 đang điều trị tại nhà, đang đồng thời phải thực hiện nhiệm vụ: Điều tra, truy vết những trường hợp F0 trong cộng đồng, thực hiện tiêm chủng cho người dân và lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F0 và F1 liên quan trên địa bàn. Khối lượng công việc rất lớn đang tạo áp lực lên cán bộ y tế phường; tuy nhiên, phường đã có nhiều giải pháp hỗ trợ và tăng hiệu quả ứng phó với các tình huống dịch phát sinh trong giai đoạn hiện nay, phường đã huy động tối đa nguồn lực hiện có để đáp ứng được nhiệm vụ trước mắt cũng như trong thời gian tới. Đặc biệt trong công tác điều trị, lực lượng y tế địa phương huy động được các cán bộ có chuyên môn của các Phòng khám tư nhân, Y tế các trường học trên địa bàn để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị F0 tại cộng đồng.

Nhiều bệnh nhân F0 trên địa bàn phường chia sẻ: “Ngay khi phát hiện mình trở thành F0, tôi gọi điện và được trạm y tế tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục xét nghiệm. Khi khảo sát đủ điều kiện được cách lý tại nhà, nhân viên của trạm y tế phường đã hướng dẫn gia đình cách ly ngủ phòng riêng, nhà tắm riêng và mọi vật dụng sinh hoạt của con phải riêng biệt với bố mẹ. Việc sử dụng thuốc cũng được hướng dẫn chi tiết, từ uống thuốc hạ sốt khi sốt, uống C sủi, ho thì uống thuốc ho, rồi đo nhịp tim, nồng độ oxy ở tay… nhìn chung là gia đình tôi hoàn toàn yên tâm điều trị tại nhà”.

Do có sự chỉ đạo sát sao, có hướng dẫn cụ thể của đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng tình nguyện, các tổ chăm sóc đối với bệnh nhân về quá trình điều trị tại nhà nên việc triển khai cơ bản thuận lợi, hiệu quả không lúng túng, khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Từ thực tế việc điều trị tại nhà hiệu quả, thuận tiện cho người bệnh nên cơ bản các gia đình trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã yên tâm, tin tưởng và đều gửi đơn đề nghị được điều trị tại nhà.

Thực tế đã chứng minh, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền phường, các ngành đoàn thể, tổ dân phố thì sự tự giác chấp hành ủng hộ của Nhân dân trong thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, là vô cùng quan trọng và cần thiết để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên, trong lành cho toàn thể cộng đồng xã hội.

                                            Nguyễn Hồng Phương (Nguồn: BCĐ PCD phường)