các bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật công tác Lao động Thương binh xã hội phường Thạch Bàn năm 2022
Ngày đăng 18/01/2023 | 09:39  | Lượt xem: 296

Xác định rõ trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Lao động Thương binh, xã hội (TB&XH) trong công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường Thạch Bàn có vai trò, ý nghĩa đăc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, thể hiện sự ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa. Đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển địa phường.

Năm 2022, bộ phận Lao động TB&XH phường Thạch Bàn đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân (UBND) phường ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung thuộc lĩnh vực chính sách như lĩnh vực bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, lĩnh vực Người có công, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới. Làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều kênh, đa dạng các hình thức đến với nhân dân về các chế độ chính sách có liên quan. Đồng thời chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) phường, các đoàn thể và các tổ dân phố trong triển khai thực hiện. Nhiều kết quả nổi bật đạt được trên các mặt công tác như sau:

Trong công tác chăm sóc Người có công với cách mạng: Phối hợp với MTTQ phường xây dựng, triển khai kế hoạch vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổng số quỹ thu được 145.420.000đ (đạt 145% chỉ tiêu quận giao). Tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà tới người có công với cách mạng, Người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trao quà tới các đối tượng thụ từ các nguồn Trung ương, Thành phố, Quận và Phường trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày 27/7, ngày 2/9…đảm bảo đúng, đủ kịp thời. Phối hợp với Phòng LĐTB&XH Quận tổ chức bố trí địa điểm đưa đón người có công đi điều dưỡng đảm bảo chu đáo, UBND phường đã đưa 30/25 người có công đi điều dưỡng tại trung tâm đạt 120% chỉ tiêu quận giao.

Đồng chí Nguyễn Thu Ngần - Nguyên Bí thư Đảng ủy phường tặng quà tới gia đình người có công với cách mạng

nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh LS

Các đồng chi lãnh đạo phường Thạch Bàn thăm, tặng quà Người có công nhân dịp Quốc khánh 2/9/2022

Công tác chăm sóc sức khỏe tới Người có công được UBND phường quan tâm: Đầu tháng 5/2022 UBND phường phối hợp với với Bộ tư lệnh Thủ đô, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tổ chức khám sức khỏe cho 164 đối tượng chính sách, 43 thành viên hộ cận nghèo trên địa bàn phường với các nội dung khám như: Siêu âm, đo huyết áp, khám tai, mũi họng, răng hàm mặt.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người có công, thân nhân người có công vào trước ngày 10 hàng tháng, kinh phí gần 300 triệu đồng.

UBND phường chi trả trợ cấp Người có công, BTXH hàng tháng

Công tác lao động, việc làm đạt nhiều kết quả: bộ phận Lao động TB&XH phường Thạch Bàn đã tham mưu cho lãnh đạo, phối hợp với UBMTTQ, các đoàn thể, các tổ dân phố thực hiện việc điều tra nhu cầu học nghề, tìm việc làm trên địa bàn phường. Liên hệ giới thiệu việc làm cho người lao động vào làm tại các doanh nghiệp như công ty TNHH Aeon, Goshi Thăng Long, Sumi Thăng Long và các đơn vị đóng trên địa bàn, giải quyết được tổng số được trên 600 lượt người.

Trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bộ phận Lao động TB&XH phường  đã tham mưu Ban chỉ đạo phường phân công từng lực lượng Tình nguyện viên theo dõi giúp đỡ đối tượng sau cai nghiện trở về cộng đồng, giảm tỷ lệ tái nghiện. UBND phường đã thực hiện 05/05 chỉ tiêu cai nghiện bắt buộc (đạt 100% chỉ tiêu giao).

Công tác xóa đói giảm nghèo - An sinh xã hội(ASXH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. UBND phường tiếp tục phối hợp với UBMTTQ phường thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” với nội dung “Cộng đồng chung sức giúp các hộ nghèo giảm nghèo bền vững” phường Thạch Bàn giai đoạn 2018-2022. Trong Năm 2022, UBND phối hợp UBMTTQ phường đã vận động 24 địa chỉ nhân đạo trợ giúp 18/19 hộ cận nghèo và 07 hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo phường Thạch Bàn, các ngành đoàn thể và tổ dân phố

trao trợ cấp đột xuất cho hộ có hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố số 06

UBND phường thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp đối tượng Bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo: trợ cấp hàng tháng cho 330 lượt đối tượng mức từ 440.000 – 1.100.000đ/tháng, tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Phối hợp UBMTTQ phường phát động tháng hành động Vì người nghèo; Vận động các cơ quan, đơn vị, nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” quỹ vì người nghèo đạt 145.126.000 (đạt 112% chỉ tiêu giao).

Trích từ Quỹ Vĩ người nghèo phường hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 21 thành viên thuộc hộ cận nghèo 5 tháng cuối năm 2022 với số tiền 8.662.500đ. Đầu năm 2022, trên địa bàn phường có 19 hộ cận nghèo, cuối năm 2022 giảm được 03 hộ nghèo, đạt 300% chỉ tiêu quận giao.

UBND phường Thạch Bàn trao hỗ trợ sổ BHXH cho hộ cận nghèo

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bộ phận Lao động TB&XH phường đã phối hợp với Ban Giám hiệu các nhà trường Tiểu học Thạch Bàn A;Tiểu học Thạch Bàn B, trường Trung học cơ sở Thạch Bàn tuyên truyền về phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ với trên 2500 lượt học sinh tham dự. Tại Lễ khai mạc hoạt động hè, phát động Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em năm 2022 UBND phường đã tặng đã tặng 81 xuất quà trích từ Quỹ Vì người nghèo phường mức tặng 200 nghìn đồng/cháu, tổng số tiền 16,2 triệu đồng. Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022-2023: UBND phường tặng 66 cháu có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ từ quỹ Vì người nghèo phường mức 300.000đ/ cháu với số 19.800.000đ. Nhân dịp Tết trung thu 2022, UBND quận Long Biên đã tặng 18 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất trị giá 300.000đ với số tiền 5.400.000đ. Quỹ Vì người nghèo phường tặng quà cho 25 cháu có hoàn cảnh khó khăn trị giá 300.000đ/suất với tổng số tiền 7.500.000đ

Đ/c Lãnh đạo phường Thạch Bàn tặng quà tới các cháu có hoàn cảnh khó khăn

nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023

UBND phường tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em 

Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, bộ phận Lao động TB&XH phường UBND phường xây dựng, triển khai biểu tiến độ thực hiện chi tiết, cụ thể với đầy đủ nội dung, chất lượng, khả thi để thực hiện tiến độ kế hoạch của Quận. Phối hợp với bộ phận Tư pháp, bộ phận dân số tổ chức 03 buổi truyền thông về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật, kiến thức về giới và bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe vị thành niên…

Ngoài các nhiệm vụ nêu trên bộ phận Lao dộng TB&XH phường đã thực hiện tốt các các nhiệm vụ khác: chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội, Người có công với cách mạng hàng tháng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn sai sót, đảm bảo 100% thủ tục hành chính giải quyết qua bộ phận một cửa phường đúng hạn, cấp, đổi thẻ BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật; chủ động viết tin, bài phản ánh hoạt động ngành….

Trong năm 2022 lĩnh vực Lao động TBXH phường Thạch Bàn đứng thi đua số 1 toàn quận, phát huy những kết quả đã đạt được năm 2022, bước sang năm 2023, lĩnh vực Lao động TB&XH phường tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác năm 2022. Tiếp tục chủ động hơn trong công tác tham mưu, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường làm tốt công tác an sinh xã hội. Chủ động tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023) thiết thực, hiệu quả. Tập trung phối hợp chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng đảm bảo đúng đủ, kịp thời, chính xác không nhầm lẫn sai sót. Tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính của ngành phấn đấu được giải quyết đúng hạn và trước hạn, không có thủ tục hành chính giải quyết quá hạn,góp phần quan trọng vào sự thành công chung của phường Thạch Bàn năm 2023 và những năm tiếp theo.

]]>