các bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn quận Long Biên 9 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 30/09/2022 | 13:51  | Lượt xem: 274

Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập là hoạt động cần được các ngành chức năng của quận và UBND 14 phường duy trì thường xuyên với mục tiêu phát huy tối đa vai trò trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và kịp thời xử lý các vi phạm, chấn chỉnh các tồn tại của các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng tính mạng của người bệnh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; có vai trò đặc biệt quan trọng trong kiểm soát các hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt trong tình hình gia tăng nhanh chóng về số lượng và quy mô của các cơ sở trên địa bàn quận trong những năm gần đây. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý y dược ngoài công lập, UBND quận Long Biên đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 10/01/2022 về công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm trên địa bàn quận Long Biên năm 2022.

Các cơ sở y dược ngoài công lập gồm: Bệnh viện (đa khoa và chuyên khoa); phòng khám (đa khoa và chuyên khoa); nhà thuốc; cơ sở dịch vụ y tế, dịch vụ kính thuốc, dịch vụ thẩm mỹ; cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế. Hiện trên địa bàn quận có 545 cơ sở, gồm: 308 nhà thuốc; 152 cơ sở khám chữa bệnh (02 bệnh viện, 02 phòng khám đa khoa, 131 phòng khám chuyên khoa, 15 cơ sở y học cổ truyền, 02 cơ sở dịch vụ y tế); 75 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ; 09 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế và 01 cơ sở kinh doanh kính thuốc.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, các ngành chức năng của quận và 14 phường duy trì triển khai động bộ các hoạt động quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, cụ thể:

1. Duy trì giao ban hàng quý với các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập và cán bộ tham gia công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập của 14 phường; tổ chức 03 hội nghị tập huấn để đánh giá kết quả công tác quản lý; cập nhật các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y dược ngoài công lập,  kiến thức về phòng chống dịch bệnh; quán triệt các chỉ đạo của Thành phố, Quận trong công tác y tế (đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19, dịch Sốt xuất huyết).

Hội nghị giao ban các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn quận

2. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh; kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế. Tập trung  kiểm tra, giá sát theo chuyên đề phù hợp với các thời điểm, cụ thể: việc kinh doanh các mặt hàng kit test kháng nguyên Covid-19, thuốc, trang thiết bị y tế...hỗ trợ điều trị COVID-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bình ổn giá thuốc, trang thiết bị y tế trong thời điểm dịch bệnh bùng phát; việc thực hiện quy chế chuyên môn, phạm vi hoạt động, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thuốc, cập nhật dữ liêu trên hệ thống Cơ sở dữ liệu dược quốc gia tại các phòng khám, nhà thuốc; phạm vi hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ,... Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, yêu cầu ngừng hoạt động đối với cơ sở hoạt động không phép. Tổng số kiểm tra: 369 lượt cơ sở (Quận kiểm tra 126 lượt cơ sở, 14 phường kiểm tra 243 lượt cơ sở); Xử phạt vi phạm hành chính đối với 68 cơ sở với tổng số tiền phạt là 194.000.000 đồng (trong đó: Quận xử phạt 31 cơ sở/số tiền phạt là 115.000.000đ, các phường xử phạt 37 cơ sở/số tiền phạt là 79.000.000đ); Đình chỉ hoạt động đối với 16 cơ sở hành nghề không phép (15 cơ sở khám chữa bệnh, 01 nhà thuốc); áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 02 tháng đối với 01 nhà thuốc vi phạm về kinh doanh dược.

Đoàn kiểm tra của quận kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy: Các cơ sở kinh doanh thuốc, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện niêm yết công khai đầy đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá thuốc và đảm bảo thu đúng giá đã niêm yết; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thông tin, khai báo ca bệnh truyền nhiễm. Đảm bảo bình ổn giá thuốc, giá dịch vụ khám chữa bệnh; không có hiện tượng găm hàng, tăng giá thuốc, trang thiết bị y tế (đặc biệt là khẩu trang, nước sát khuẩn và các thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ điều trị COVID-19), tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh nhằm trục lợi.

3. Huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống dịch: huy động 235 nhân viên y tế tham gia trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc F0, dây chuyền tiêm vắc xin phòng COVID-19 của 14 phường; tham gia tuyên truyền, tư vấn, cung ứng thuốc cho người bệnh; ủng hộ túi thuốc A cho F0 điều trị tại nhà và cơ số thuốc cấp cứu cho trạm Y tế lưu động 14 phường với giá trị khoảng 25 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn cũng tham gia các hoạt động khám sức khỏe, cấp phát quà cho đối tượng chính sách người có công, người nghèo, người cao tuổi ở 14/14 phường.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, giúp giảm tải cho các trạm Y tế phường, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị người bệnh COID-19 tại nhà và hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn quận. Quận đã kịp thời có chế độ thăm Tết đối với 112 nhân viên y tế và 06 phòng khám ngoài công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch với mức chi 2.000.000 đồng/cá nhân và 5.000.000 đồng/tập thể.

4. Tổ chức tuyên truyền tới người dân (qua các hình thức: phát thanh trên đài truyền thanh phường; đăng tin bàì trên cổng thông tin điện tử của quận, phường; lồng ghép trong các hội nghị tuyên truyền) về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc; cách nhận biết cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện hoạt động theo quy định; công khai các cơ sở hoạt động không phép để cảnh báo người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, khó khăn trong quản lý hành nghề y dược ngoài công lập như: vẫn còn một số cơ sở hành nghề không phép, quá phạm vi cấp phép; Một số cơ sở chưa chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về hành nghề y dược ngoài công lập; Việc phát hiện cơ sở hành nghề không phép tại các phường còn chưa kịp thời do các cơ sở hoạt động nhưng không có biển hiệu; Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ do hoạt động quá phạm vi, nhiều người dân có tâm lý dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng các dịch vụ làm đẹp....

Trong tháng 9/2022, Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân quận cũng đã tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật của các cơ sở y tế ngoài công lập và công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập của quận theo kế hoạch và đánh giá cao kết quả công tác quản lý hành nghề ngoài công lập trên địa bàn; ý thức chấp hành pháp luật và sự đóng góp của các cơ sở y tế ngoài công lập trong công tác phòng chống dịch bệnh (đặc biệt là dịch COVID-19) và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trong công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, các ngành chức năng và UBND 14 phường sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đã xây dưng, tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập nhằm đảm bảo các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy chế chuyên môn, thực hiện tốt nhất việc khám, chữa bệnh, tư vấn, cung ứng thuốc kịp thời, an toàn cho bệnh nhân; góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận./.