các bài viết chuyên sâu

Hội Người cao tuổi phường Việt Hưng tham gia thực hiện chủ đề năm của Quận
Ngày đăng 06/06/2023 | 07:52  | Lượt xem: 375

Phát huy tinh thần “tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi trên địa bàn phường Việt Hưng luôn nêu cao trách nhiệm tham gia vào các phong trào thi đua của địa phương, đặc biệt là trong việc thực hiện chủ đề “ Năm chỉnh trang đô thị, Chăm lo đời sống người dân; kỷ niệm 20 năm thành lập Quận”. góp phần xây dựng phường Việt Hưng ngày càng văn minh và phát triển.

Ngay từ đầu năm 2023, thực hiện chương trình công tác năm của Phường đặc biệt thực hiện chủ đề năm 2023 của quận “Năm chỉnh trang đô thị, Chăm lo đời sống người dân; kỷ niệm 20 năm thành lập Quận”.  Đảng ủy, UBND phường đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch cụ thể để triển khai sâu rộng tới các ban ngành đoàn thể, các tổ dân phố để thực hiện chủ đề năm của Quận đạt hiệu quả. Hội Người cao tuổi phường Việt Hưng đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác triển khai tới các chi hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong gia đình và cộng đồng xã hội, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện chủ đề của Quận năm 2023.  Tuyên truyền các hội viên tham gia tích cực các mô hình do phường, tổ dân phố đăng ký thực hiện, nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, an ninh, an toàn, PCCC trong nhân dân bằng những việc làm cụ thể: vào các buổi sáng thứ bẩy hàng tuần, các hội viên Hội Người cao tuổi trên toàn phường cùng nhau ra quân tổng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường phố, các tuyến ngõ, đọan đường tự quản, các nơi sinh hoạt công cộng như khu di tích, nhà văn hóa các tổ dân phố, cùng với việc tham gia tích cực tổng vệ sinh môi trường, các hội viên còn nhắc nhở tuyên truyền người dân trên các tuyến đường phố giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị, giữ gìn các tuyến đường phố đảm bảo xanh - sạch - đẹp - văn minh.

Luôn gương mẫu có mặt trong các phong trào tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần

Cùng với đó, hội viên người cao tuổi đã đóng góp sức mình vào việc chỉnh trang đô thị như phối hợp cùng với tổ dân phố, các chi hội đoàn thể xây dựng các mô hình tuyến đường, tuyến ngõ nở hoa, mô hình phủ xanh gốc cây trên các tuyến phố, hội viên người cao tuổi luôn đi đầu trong việc tuyên truyền vận động, huy động nguồn xã hội hội hóa lấy kinh phí để thực hiện các mô hình, những hình ảnh hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, phủ xanh gốc cây trên các tuyến phố thực sự là một hình ảnh đẹp, đáng trân trọng, là những tấm gương sáng hướng dẫn con cháu ý thức hơn trong việc bảo vệ giữ gìn môi trường sống xung quanh.

Tích cực tham gia công tác chỉnh trang đô thị làm đẹp cảnh quan môi trường

Bà Hoàng Thị Tình - hội viên Người cao tuổi tổ dân phố số 2 cho biết: “Cùng với việc nêu cao gương sáng cho con cháu trong cuộc sống, Người cao tuổi chúng tôi cũng mong muốn có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để phát huy được vai trò sống có ích. Tham gia vào những công việc và hoạt động thiết thực như thế này đã trở thành việc làm thường xuyên của các hội viên Người cao tuổi tổ dân phố số 2, chúng tôi mong muốn góp sức mình vào xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Thật vậy đến với phường Việt Hưng hôm nay chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hội viên người cao tuổi cùng con cháu tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị trên các tuyến đường, do vậy trên các tuyến phố lúc nào cũng sạch đẹp, văn minh.

Cùng với việc tuyên truyền truyền các hội viên tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, Hội Người cao tuổi phường đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội chăm lo đến người cao tuổi cả về tinh thần và vật chất. Hội Người cao tuổi phường đã phối hợp với UBND, các ban ngành Đoàn thể và các tổ dân phố tổ chức mừng thọ năm 2023 tới 281 hội viên và 14 Người cao tuổi theo quy định bảo đảm chu đáo, ý nghĩa với tổng số tiền là 263.960.000đ. Nhân dịp đón tết Nguyên đán Quý Mão, các ngày lễ kỷ niệm.. BCH Hội, cùng các Chi hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho tổng số 738 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cụ cao niên, với số tiền là 109.000.000 đồng.

Phối hợp với UBND và các tổ dân phố, các dòng họ tổ chức tốt công tác Chúc mừng thọ cho các cụ cao niên

Phối hợp ban TBXH lập danh sách 11 Người cao tuổi sinh năm 1943 (tròn 80 tuổi) để lập hồ sơ, đề nghị xét hưởng trợ cấp theo đúng quy định.Phối hợp Trung tâm, trạm Y tế phường và bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà tổ chức khám sức khỏe, tư vấn miễn phí tại trạm Y tế phường cho Người cao tuổi đợt I/2023 tới 85 hội viên Người cao tuổi, lập danh sách 33 cụ có hoàn cảnh khó khăn, ốm bệnh không đi lại được để phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức đến khám tại nhà cho các cụ đồng thời tặng quà là thuốc bổ mỗi cụ trị giá 200.000đ với tổng số tiền 6.600.000 đ. Nhân ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6), cùng với nhiều hoạt động chào mừng, Hội đã trích quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi phường tặng 23 Hội viên ốm bệnh nặng mỗi cụ 500.000 đ với tổng số tiền là 11.500.000 đ.

Thường xuyên thăm hỏi tặng quà các cụ cao niên có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ tết

Kết quả việc xây dựng, quản lý, sử dụng các loại quỹ Hội như: “Chân quỹ”, Quỹ “Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”. Hội và các chi hội duy trì và quản lý, sử dụng quỹ, chân quỹ đúng quy định. Trung bình chân quỹ  550.000 đ/ hội viên, nâng tổng số chân quỹ của Hội hiện nay có trên: 1,4 tỷ đồng. Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi hiện còn khoảng trên 200 triệu đồng do UBND phường quản lý.

Cùng với việc thăm hỏi tặng quà cho các hội viên, Các CLB như: Sức khỏe ngoài trời đã cử 04 huấn luyện viên tham gia tập huấn các môn TDTT do quận tổ chức. Thành viên CLB sức khỏe ngoài trời, CLB Thơ đã tham gia biểu diễn tại Ngày Hội VHTT do Trung tâm VHTT quận tổ chức mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng 20 năm thành lập quận tại vườn hoa Kim Quan đạt kết quả tốt. CLB Liên thế hệ tự giúp nhau..đã duy trì sinh hoạt hội viên, thực hiện tốt việc động viên thăm hỏi hội viên, rèn luyện sức khỏe. CLB Thơ tổ chức giao lưu Thơ nhân dịp đón Xuân mới và kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 06/6. Hưởng ứng phát động sáng tác thơ ca của Quận đã triển khai sáng tác tập thơ thứ XVII  với chủ đề “Quận Long Biên 20 năm xây dựng và phát triển” sẽ ra mắt vào dịp tháng 10/2023.

Các CLB VHVN - TDTT hoạt động tích cực hiệu quả góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi

Với việc duy trì hoạt động của các câu lạc bộ đã  tạo điều kiện để Người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đồng thời, cũng nhờ sinh hoạt các câu lạc bộ mà Người cao tuổi có thêm điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tâm sự, trao đổi việc nhà, việc nước. Ngoài ra, hội còn tích cực vận động hội viên và Người cao tuổi tham gia có hiệu quả vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Người cao tuổi phường Việt Hưng tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi trên địa bàn. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác chăm sóc Người cao tuổi phát huy vai trò Người cao tuổi trong các phong trào thi đua yêu nước góp phần quan trong vào việc thực hiện thắng lợi chủ để của Quận năm 2023 “ Năm chỉnh trang đô thị, Chăm lo đời sống người dân; kỷ niệm 20 năm thành  lập Quận”.

 

]]>