các bài viết chuyên sâu

Công đoàn phường Thạch Bàn làm tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn phường
Ngày đăng 11/05/2023 | 16:29  | Lượt xem: 346

Được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND phường, trong thời gian qua công đoàn phường Thạch Bàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thực hiện tốt các chế độ, chính sách thiết thực, qua đó chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn, tạo động lực hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên và người lao động là một trong những công tác trọng tâm, được thực hiện thường xuyên. Ban chấp hành công đoàn phường luôn quan tâm nghiên cứu, nắm vững các văn bản về chế độ, chính sách có liên quan đến công đoàn viên, người lao động; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, băn khoăn của cán bộ, đoàn viên, từ đó kịp thời tham mưu thủ trưởng đơn vị thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động; tạo điều kiện và giúp cán bộ, đoàn viên an tâm công tác, tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động do đơn vị và tổ chức công đoàn phát động.

Xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người lao động gặp khó khăn về nhà ở là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, được Công đoàn phường phát động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân. Đầu năm 2023 công đoàn phường đã hỗ trợ sửa chữa 01 nhà cho đoàn viên công đoàn phường có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 20 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Nhàn – Đoàn viên công đoàn phường chia sẻ: "Gia đình tôi hiện nay có 3 mẹ con sống với nhau, chồng tôi mất sớm do căn bệnh ung thư, một mình nuôi 2 con sinh đôi còn nhỏ nên cuộc sống thực sự vất vả, nhờ được Công đoàn phường quan tâm hỗ trợ mà giờ đây 3 mẹ con tôi được sống trong căn nhà lành lặn, khang trang và không còn nỗi lo mỗi khi trời mưa to".

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Nhàn-đoàn viên công đoàn phường sau khi được sửa chữa

Phát huy tính năng động, sáng tạo, Công đoàn phường còn kịp thời tham mưu cấp trên thực hiện nhiều công trình, phần việc đạt hiệu quả thiết thực, được Liên đoàn Lao động quận đánh giá cao. Trong đó, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn được quan tâm chăm lo một cách tốt nhất. Bằng nhiều nguồn vận động hỗ trợ, Công đoàn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần, tặng nhiều phần quà cho đoàn viên công đoàn, thân nhân đoàn viên công đoàn khi ốm đau, bệnh tật, ngày lễ, tết....,… Đây là việc làm thể hiện được tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc ta, từ đó tạo động lực để mọi người phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BCH công đoàn phường thăm động viên đoàn viên công đoàn phường khi ốm đau

Ngoài ra,  công đoàn phường còn tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tham quan dã ngoại, tham gia các hội thi góp phần làm phong phú hơn cuộc sống tinh thần cho người lao động

BCH hành công đoàn phường tổ chức thăm quan dã ngoại đầu năm mới cho đoàn viên công đoàn 

Đoàn viên  công đoàn phường tham dự Sơ khảo hội thi do UBND quận tổ chức

Ông Lê Đăng Lễ, chủ tịch công đoàn phường chia sẻ: "Thông qua những hoạt động, vừa để thu hút đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, vừa rèn luyện tinh thần, thể chất cho đoàn viên, đồng thời tạo được không khí vui tươi, hào hứng, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào trong đơn vị".

Đặc biệt, đầu năm 2023 được sự quan tâm của đồng chí Phạm Thị Bích Hằng – Chủ tịch UBND phường, Thủ trưởng đơn vị, bếp ăn tập thể của đoàn viên công đoàn phường được sửa chữa, xây dựng khang trang sạch sẽ, tạo tâm lý phấn khởi, tiếp thêm động lực cho đoàn viên công đoàn phường yên tâm công tác.

Để khẳng định vai trò, vị thế của mình, BCH công đoàn phường Thạch Bàn đã không ngừng nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện.  Trong quá trình hoạt động công đoàn phường đã tích cực, chủ động cùng với chính quyền tham mưu giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động. Thời gian qua BCH Công đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là chế độ tiền lương, BHXH, BHYT. Hàng năm, xét duyệt đề nghị nâng lương cho CBCC, từ đầu năm 2023 đã có 04 lượt cán bộ, công chức đến thời hạn, đảm bảo đúng chế độ, đúng quy định.

Đoàn viên Công đoàn phường tích cực tham gia các phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" phấn đấu xây dựng “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”. 100% đoàn viên công đoàn phường ký cam kết thực hiện làm sạch môi trường (Tại nơi cư trú, nơi làm việc, nơi công cộng), tham gia cùng Câu lạc bộ VSMT của phường tổng dọn vệ sinh làm sạch môi trường tại các tuyến đường Thạch Bàn, khuôn viên cơ quan, tượng đài liệt sĩ….

BCH công đoàn phường tổ chức tổng vệ sinh khu vực khuân viên trụ sở

Đoàn viên công đoàn phường tham gia tổng vệ sinh vào thứ 7 hàng tuần

Hưởng ứng các phong trào, hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện do các cấp phát động, BCH Công đoàn đã kịp thời triển khai, vận động 100% cán bộ, đoàn viên tham gia ủng hộ các loại quỹ như quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ xã hội công đoàn”, “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ khuyến học”,....

Thông qua những việc làm có ý nghĩa thiết thực mà công đoàn phường thực hiện trong thời gian qua đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đặc biệt trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, Ban chấp hành công đoàn phường phải tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

-  Tiếp tục thực hiện có kết quả phong trào thi đua yêu góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, công đoàn năm 2023;

- Nghiêm túc quán triệt và thực hiện các Nghị quyết mới của Đảng, Nhà nước và quy định, hướng dẫn của cấp trên;

- Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong đoàn viên công đoàn cơ quan;

- Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện do Công đoàn cấp trên phát động;

- Chăm lo đến quyền lợi vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn trong điều kiện cho phép…

]]>