các bài viết chuyên sâu

Trân trọng, học tập một gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu
Ngày đăng 21/07/2016 | 17:31  | Lượt xem: 1237

Hàng ngày, hàng giờ trên cả nước, chúng ta luôn gặp những hoàn cảnh khó khăn vì không đủ máu cứu người. Do vậy hiến máu tình nguyện là hành động cao cả, là mộ trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân tương ái: "Thương người như thể thương thân" của dân tộc Việt Nam. Phong trào hiến máu nhân đạo đã xuất hiện nhiều tấm gương nhiều gia đình tiêu biểu đáng dể mọi người học tập noi theo.

Đã từ lâu: Những hành trình đỏ, lễ hội Xuân Hồng; ngày toàn dân hiến máu, ngày tôn vinh người hiến máu đã trở nên quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nhưng đi hiến máu thì không phải ai trong chúng ta cũng đã từng làm. Nếu có thì chỉ ít lần bởi còn tuỳ thuộc vào nhiều điều kiện.

Bà Nguyễn Thị Hạnh năm nay 59 tuổi, tâm sự khi tiếp chúng tôi: Tham gia công tác tổ dân phố, cộng tác viên dân số; Ban chấp hành Hội CTĐ phường Đức Giang từ năm 1998. Nhiều lần tôi đã chứng kiến cảnh thương tâm nhất là người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh viện không đủ máu để cứu người. Tôi bắt đầu hiến máu tình nguyện khi tôi 47 tuổi, năm 2004, đến ngày 14/6/2016 ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tôi đã 29 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp - Hiến máu tình nguyện.

Cuộc sống của gia đình bà - gia đình cán bộ công chức hưu trí đời sống vật chất chưa phải dư thừa nhưng bà luôn quan niệm: Mình còn có thứ để cho "Những giọt máu nhân đạo" cho đi nhưng còn mãi mãi. Suốt gần 15 năm này, dù công việc của dân, việc xã hội: Tổ trưởng tổ dân phố 12 (2008 - 2015); đại biểu HĐND phường Đức Giang từ 2004 - 2016; Phó Chủ tịch Hội CTĐ phường Đức Giang, bà vẫn cố gắng giữ sức khoẻ để có thể đều đặn định kỳ đi hiến máu.

Với tâm niệm là phúc cứu người, bà đã gieo vào lòng con trai, con dâu của mình về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu, máu chờ người bệnh chứ không để người bệnh chờ máu. Con trai cả anh Nguyễn Quang Trung 29 tuổi đã hiến máu tình nguyện 18 lần, con út Nguyễn Minh Đức 25 tuổi đã hiến máu tình nguyện 10 lần, con dâu Ngân 26 tuổi noi gương mẹ, chồng và em đã 3 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp ấy từ năm 2013. Là người con hiếu thảo, công dân gương mẫu tổ dân phố số 12 anh Nguyễn Quang Trung tươi cười thổ lộ cùng chúng tôi: Mẹ cháu đã qua tuổi đi hiến máu, chúng cháu sẽ là người tiếp tục công việc nhân đạo cao cả mà mẹ đã thực hiện tâm huyết. Gia đình rất vui và tự hào không phải vì những kỷ niệm chương vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam hay bằng khen, nhiều giấy khen của các cấp tặng 04 mẹ con cháu mà vì gia đình cháu đã làm được một việc nhân đạo "Hiến máu cứu người".

Gần 20 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành cuộc vận động lớn được nhân dân phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội hưởng ứng. Năm nào cũng vậy Hội CTĐ phường Đức Giang đã đảm bảo đủ chỉ tiêu đơn vị máu tình nguyện của đơn vị mình. Gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh luôn gương mẫu đi đầu. Thật đáng trân trọng, học tập một gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.