các bài viết chuyên sâu

Cô giáo thư viện trường THCS Thượng Thanh – một tấm gương nhiệt tình, đầy trách nhiệm.
Ngày đăng 20/07/2016 | 16:55  | Lượt xem: 1582

Năm học 2015-2016, trường THCS Thượng Thanh đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện. Những kết quả mà nhà trường đạt được là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết và năng lực phụ trách Thư viện của nhà trường. Đó là cô Võ Thị Hồng Khuyên.

Cô sinh ra tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Bố cô là bộ đội Học viện hậu cần. Do điều kiện công tác của bố, gia đình cô đã chuyển lên ở tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Ngay từ nhỏ, cô Khuyên đã có niềm đam mê với sách và yêu sách. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2007, cô thi vào trường Đại học văn hóa chuyên ngành Thông tin – Thư viện. Với mong muốn được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và truyền niềm đam mê với sách tới nhiều độc giả, ước mơ ấy của cô đã thành hiện thực. Năm 2011, cô tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Khá. Với kì thi tuyển dụng viên chức của quận Long Biên, tháng 10 năm 2011, cô chính thức công tác tại trường THCS Thượng Thanh.

Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô:

- Tháng 3/2013, cô đạt giải Ba Hội thi "Nhân viên thư viện giỏi THCS cấp Quận".

- Tháng 7/ 2013: Đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Tháng 10/2014: Có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C cấp Thành phố.

-  Tháng 2/2016: Đạt giải Xuất sắc Hội thi "Nhân viên thư viện giỏi cấp Quận".

- Tháng 4/2016: Đạt giải Nhất Hội thi "Nhân viên thư viện giỏi cấp Thành phố".

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi cấp Quận, Thành phố cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Những tiết đọc của học sinh trong giờ Thư viện, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê đọc sách, truyện, báo, tạp chí… Không những thế, cô luôn tìm ra những biện pháp để thu hút bạn đọc đến với thư viện của mình. Cô cho rằng "Thư viện chính là cầu nối để các thầy cô giáo và các em học sinh đến với bến bờ tri thức. Với sự nỗ lực của bản thân, sự quan tâm chỉ đạo của BGH cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của toàn thể giáo viên và học sinh trong trường, cô tin chắc rằng Thư viện trường THCS Thượng Thanh sẽ phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của mình, để xứng đáng với câu nói: "Thư viện là trái tim của nhà trường". Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói "Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường" nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. 

Là cô giáo thư viện có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác quản lí thư viện. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, thư viện đã đạt danh hiệu Thư viện Tiên Tiến xuất sắc cấp Thành phố. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận mà chu đáo của cô.

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy phòng đèn cô sáng trưng. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, một người chồng cảm thông cho công việc của vợ. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô nói "Ước mơ của tôi là được làm cô giáo thư viện từ nhỏ. tôi yêu sách và học sinh, muốn truyền niềm đam mê với sách tới nhiều bạn đọc và gia đình. Những điều này luôn động viên giúp tôi có động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn", "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?" Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục quận Long Biên nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.