các bài viết chuyên sâu

Gương cán bộ tổ dân phố nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân
Ngày đăng 20/07/2016 | 08:18  | Lượt xem: 1566

Nói đến chị Phạm Thị Bính - tổ trưởng tổ dân phố số 9 là nói đến một tấm gương sáng điển hình tiêu biểu trong công việc cũng như vai trò là một người vợ, người mẹ trong gia đình

Khi về phường Cự Khối, hỏi tổ dân phố số 9, hẳn ai cũng biết chị Tổ trưởng dân phố đầy nhiệt tình, trách nhiệm, tân tâm, tận tụy, hết lòng vì công việc chung của tổ dân phố, đó chính là chị Phạm Thị Bính – Tổ trưởng Tổ dân phố số 9 – phường Cự Khối. Chi sinh ra và lớn lên tại Tổ 10 phường Cự Khối, đến năm 1981 chị xây dựng gia đình với anh Đặng Đình Thơm tại tổ 9, phường Cự Khối. Sau khi xây dựng gia đình anh chị đã có 02 người con, một gái, một trai, gia đình sống hòa thuận hạnh phúc.

Năm 2009 chị được nhân dân trong tổ dân phố tín nhiệm giới thiệu bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố số 9, liên tục từ đó đến nay, với nhiệm vụ là tổ trưởng dân phố cũng là một cơ duyên để chị gắn bó với các công việc tại cơ sở. Suốt thời gian gần 8 năm công tác với tinh thần, trách nhiệm, sự nhiệt tình trong công việc đã tạo cho chị một sức bền bỉ, kiên trì trong công tác vận động nhân dân thực hiện phát triển kinh tế, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" của tổ dân phố.

Mặc dù trong những năm vừa qua, tổ dân phố của chị là một địa bàn phức tạp, là một điểm nóng về tỷ lệ người mắc nghiện trên địa bàn phường. Nhưng với sự nhiệt huyết và trách nhiệm chị đã cùng với đồng chí bí thư chi bộ, Ban vận động Tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, phối hợp với công an phường tìm mọi biện pháp hạn chế tỷ lệ người mắc nghiện, đưa người nghiện đi cai và giúp đỡ, quản lý người cai nghiện trở về sinh hoạt tái hòa nhập cộng đồng, chị đã làm tốt việc vận động tuyên truyền các chính sách của Nhà nước trong việc cho các hộ nông dân nghèo vay vốn để sản xuất, kinh doanh tại tổ dân phố. Đến năm 2012 tỉ lệ người nghiện tại tổ dân phố của chị đã giảm hẳn và Tổ dân phố của chị đã được UBND quận Long Biên công nhận là tổ dân phố văn hóa 3 năm liên tục (2013-2014-2015). Ngoài công việc Tổ trưởng tổ dân phố chị còn kiêm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng khác như thành viên Ban chấp hành Hội chữ Thập đỏ phường nhiệm kỳ 2009 - 2016, ủy viện Ban chấp hành hội nông dân phường nhiệm kỳ 2011 – 2017.

Tới thăm gia đình chị, ắt hẳn chúng ta sẽ thấy thật sự đáng tự hào, sau ngần ấy năm công tác ở tổ dân phố, thành quả mà chị đạt được là những bằng khen, giấy khen của các cấp trong đó đa phần là Giấy khen, bằng khen về gương Người Tốt Việc Tốt. Đây cũng là một minh chứng khẳng định chị là con người tận tâm, tận tụy tạo được niềm tin trong nhân dân và các cấp chính quyền trong công việc. Từ khi chị làm tổ trưởng đến nay, chị như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ phố số 9 và ngược lại cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố số 9 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đã đề ra trong nhiều năm qua. Trong đó phải kể đến bà con nhân dân ở tổ của chị đã thực hiện đầy đủ các loại thuế, quỹ và nhiều năm liền đều đạt 100% kế hoạch giao. Ngoài công tác vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, chị còn nắm bắt mọi tâm tư, nguyện vọng của bà con ở tổ dân phố, các ý kiến, kiến nghị của nhân dân đều được chị chuyển tải tới chính quyền phường, dù công việc rất vất vả, không kể ngày mưa hay nắng chị vẫn cần mẫn, cặm cụi đi chiếc xe đạp lên Phường hỏi thăm những vấn đề liên quan ở tổ dân phố, có những hướng dẫn cụ thể của cán bộ chuyên môn trên các lĩnh vực chị mới yên lòng mà ra về, chị nói "chị không muốn phụ lòng tin của bà con giao phó".

Bên cạnh đó các cuộc vận động, các chủ chương, các phong trào của quận và phường đều được chị nghiên cứu tỉ mỉ, có thắc mắc là chị hỏi ngay đến cán bộ chuyên môn phụ trách để làm sao thực hiện cho có hiệu quả và thiết thực nhất, với mục tiêu để nhân dân nắm bắt kịp thời, dễ nghe, dễ hiểu, dễ đồng cảm và chia sẽ cùng với những vấn đề chung, những vấn đề khó khăn của Đảng và chính quyền phường.

Không những thế chị là người làm việc luôn đề cao tính tập thể, để trả lời cho câu hỏi tại sao Tổ dân phố số 9 khó khăn là thế nhưng vẫn nhiều năm liền đạt tổ dân phố văn hóa, đạt tiêu chí tổ dân phố an toàn thì chị trả lời "vì tổ dân phố có một tập thể Ban vận động vững mạnh, gương mẫu" một câu trả lời thật ngắn gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Nói về chị Bính là nói về người tổ trưởng tổ dân phố giỏi việc xã hội, đảm việc nhà. Với bộn bề công việc, nhưng chị vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ của một người phụ nữ trong gia đình là người vợ, người mẹ, luôn đảm đang việc nhà và phát triển kinh tế gia đình, với hơn 8 sào ruộng được chia theo Nghị định 64 của Chính phủ chị đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cây trồng, đặc biệt là cây "Ổi găng Cự Khối" và cây táo ngọt, ngoài công việc đồng áng chị còn tranh thủ buổi chiều đến tại các gia đình trong tổ dân phố để lấy cơm thừa về tăng gia nuôi thêm 10 con lợn, mỗi năm tổng thu nhập cũng cho chị được gần 100 triệu đồng. Qua tích lũy thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi cộng với đồng lương ổn định của các con, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Trước đây với sức lực của cả 2 vợ chồng và công việc ổn định của các con nên cuộc sống không đến nỗi khó khăn, nhưng đến năm 2015 chồng chị không may bị tai biến mạch máu não, gánh nặng gia đình lại đổ dồn lên vai chị, chị trở thành điểm tựa tinh thần cho chồng con, trở thành trụ cột chính của gia đình nhưng với tinh thần của người cán bộ cơ sở với tâm niệm "không có khó khăn nào là không thể vượt qua" chị đã động viên chồng con vượt qua khó khăn bệnh tật, đến nay căn bệnh của chồng chị đã dần dần được hồi phục.

Có thể nói chị Phạm Thị Bính là một người tổ trưởng tổ dân phố nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và là một người phụ nữ đảm đang trong gia đình và là người phụ nữ thủ đô thanh lịch, giỏi việc nước đảm việc nhà xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo./.