các bài viết chuyên sâu

Hiệu quả của đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” tại Ngọc Lâm
Ngày đăng 29/09/2020 | 16:25  | Lượt xem: 1084

.

Trên địa bàn có 2 tuyến phố Nguyễn văn Cừ, Ngọc Lâm là những tuyến đường huyết mạch vào trung tâm thành phố. Trên địa bàn phường có 6 tuyến phố, trong đó có 4 tuyến phố văn minh đô thị (Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn, Ngô gia Khảm) và nhiều tuyến ngõ ngang, 2 chợ dân sinh (chợ Gia lâm, chợ Ngọc lâm) với khoảng 1500 hộ kinh doanh thương mại ổn định và hàng trăm người kinh doanh, bán hàng rong lưu động từ các nơi khác về buôn bán. Hệ thống cơ sở hạ tầng về giao thông đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp nhưng vẫn chật hẹp, hiện tượng lấn chiếm hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán gây ách tắc giao thông của một bộ phận nhân dân đang trở thành phổ biến đã cản trở không nhỏ đến công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT VSMT trên địa bàn.

*Kết quả đạt được trước khi có Đề án:

Trước khi có đề án (2010): Công tác quản lý trật tự đô thị trên các tuyến phố chính trên địa bàn phường chưa được quan tâm, chú trọng: hiện tượng bục bệ, mái che, mái vẩy, ô dù, biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh diễn ra phổ biến, tình trạng ùn tắc giao thông tại các giờ cao điểm liên tục diễn ra, gây mất an toàn giao thông, bức xúc cho người dân.

Kết quả xử lý vi phạm TTĐT: Tổng số vi phạm trật tự đô thị giai đoạn từ 2011 đến năm 2015 là 5.251 trường hợp, xử phạt với số tiền 1.642.700.000 đồng.

Kết quả đạt được trong việc thực hiện Đề án giai đoạn 2015-2020:

Thực hiện đề án số 04/ĐA-UBND ngày 29/12/2015 của UBND quận Long Biên về việc nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020, UBND phường đã có văn bản số 01/PA-UBND ngày 04/01/2018 phân công nhiệm vụ, khoán quản địa bàn đối với các lực lượng tham gia công tác quản lý đô thị trên địa bàn phường Ngọc Lâm phân công địa bàn cụ thể từng đồng chí trong tổ CSTT, tổ CSKV, tổ BVDP TH QLĐT; Tổ chức họp phổ biến, quán triệt rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng.

Trong 5 năm qua, lực lượng quản lý trật tự đô thị đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND phường; sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các đơn vị chức năng; sự giúp đỡ của nhân dân và sự quản lý, điều hành khoa học, hiệu quả của lực lượng công an phường. Những kết quả trong công tác của lực lượng bảo vệ dân phố thực hiện quản lý đô thị đã góp phần quan trọng làm cho tình hình trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường có chuyển biến mạnh trong những năm qua: Tình trạng ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm đã cơ bản được giải quyết; các vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, nhất là những trường hợp kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã được tăng cường xử lý, vi phạm về trật tự đô thị tại các tuyến phố chính như: Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ,… được duy trì, đảm bảo; ý thức chấp hành luật giao thông và các quy định về trật tự đô thị của nhân dân đã được nâng cao.

Kết quả xử lý vi phạm TTĐT: Tổng số vi phạm trật tự đô thị giai đoạn từ 2015 đến năm 2020 là 1443 trường hợp, xử phạt với số tiền 528.150.000 đồng. Đã xử lý 6694 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, như dừng đỗ xe trái quy định, kinh doanh lấn chiếm lòng đường, hè phố, bán hàng rong,… Ngoài ra, đã tổ chức tháo dỡ, phá bỏ 105 bục bệ, cầu dẫn; tháo dỡ 212 mái che, mái vẩy, 125 biển quảng cáo lắp đặt sai quy định. Tạm thu giữ tang vật, phương tiện vi phạm 2.110 trường hợp (bao gồm: 320 biển, 540 bàn, khoảng trên 1000 ghế nhựa, 250 ô,…). Bóc xóa hơn 2000 băng rôn, quảng cáo rao vặt.

Bằng biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động kết hợp với công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính. Và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như các ban nghành đoàn thể của phường đã cùng vào cuộc, đã thực hiên vai trò giám sát cũng như tham gia tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân cùng tham gia công tác quản lý TTĐT: Hội CCB hàng ngày đã cắt cử hội viên tham gia công tác đảm bảo giao thông, TTĐT tại các cổng trường học và các điểm thường xuyên xẩy ra ùn tắc giao thông; Hội phụ nữ tổ chức cho hội viên tuyên truyền nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện tốt nếp sông văn minh đô thị đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định, tổ chức tổng vệ sinh trên các tuyến phố và sáng thứ 7 hàng tuần; Đoàn thanh niên phường tổ chức phát động tuyên truyền lưu động về đảm bảo an toàn giao thông, TTĐT. Tổ chức bọc, xóa bỏ các tờ rơi quảng cáo tại tường nhà, cột và trụ điện; Các tổ dân phố tổ chức tuyên tuyên cho nhân dân trong tổ công tác đảm bảo giao thông, TTĐT trong các buổi sinh hoạt và họp tổ dân phố.

Thành công đạt được lớn nhất trong 5 năm thực hiện Đề án 04/ĐA-UBND đó là: Ngày 31/3/2020 UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND công nhận Phường Ngọc Lâm đạt “Phường đạt chuẩn Văn minh đô thị” năm 2020.

Bước đi, lưu thông trên những vỉa hè, đường phố thông thoáng hôm nay mỗi người dân trên địa bàn phường Ngọc Lâm và khách qua đường dường như ai nấy cũng đều cảm thấy phấn khởi khi bộ mặt đô thị của phường đã và đang được lập lại trật tự với hiệu quả rất cao.

* Một số hình ảnh trong công tác TTĐT:

Lực lượng chức năng tổ chức ký cam kết của các hộ kinh doanh 

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các vi phạm

Các lực lượng đang tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm 

Cơ bản mái che mái vẩy, biển hiệu biển quảng cáo sai quy định

trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ đã được xử lý triệt để

 Vỉa hè thông thoáng hình ảnh hiếm gặp trước đây trên phố Ngọc Lâm