các bài viết chuyên sâu

Người giáo viên hết lòng vì học sinh
Ngày đăng 17/09/2020 | 15:27  | Lượt xem: 2136

Trong những năm gần đây, ngôi trường THCS Bồ Đề thân thương của chúng em đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong công tác dạy và học.

Nhà trường đã đẩy mạnh thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”“Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và đạt được nhiều kết quả tích cựcĐể đạt được những kết quả đó có sự phấn đấu không mệt mỏi của hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là những đóng góp không nhỏ của các thầy, cô giáo. Trong đó, phải kể đến cô giáo Kim Thị Viên - giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân. Khi nhắc đến cô, mọi người đều yêu quý, kính trọng cô bởi lối sống vô cùng giản dị, khiêm tốn, luôn hết lòng, tận tâm vì học trò, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp và mọi người.

Cô Viên sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn nhưng cô luôn nỗ lực cố gắng, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội khoa Văn – Công dân, năm 2014, cô Viên về công tác và nhận giảng dạy môn giáo dục công dân tại trường THCS Bồ Đề. Kể từ đó đến nay đã được 06 năm, đây là một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để tạo những dấu ấn trong lòng các thế hệ học trò học tập dưới mái trường THCS Bồ Đề, đặc biệt là học sinh lớp 6A1 chúng em.

Với sự nỗ lực, tận tâm, cô Viên luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Là giáo viên phụ trách dạy môn Giáo dục công dân, cô luôn trú trọng việc dạy học sinh những điều hay, lẽ phải. Cô tỉ mỉ, tâm huyết soạn những bài giảng với những câu chuyện gần gũi, bổ ích về cách sống giúp học sinh dễ tiếp thu bài học. Thông qua những tiết học, cô đã giáo dục cho chúng em trở thành những con người trung thực, thẳng thắn, lễ phép với thầy cô, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ,... Mong muốn của cô là các em học sinh của mình sau này sẽ là người công dân có ích cho xã hội. Chính vì thế, nói về cô Kim Thị Viên mọi người sẽ nhớ ngay đến một cô giáo giỏi nghề, giàu nhiệt huyết trong công việc, chân thành, luôn gần gũi, giúp đỡ và tận tâm với học trò.

 

Hình ảnh cô giáo Viên tận tâm hướng dẫn học sinh trong tiết dạy

Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, giàu nhiệt huyết, cô Viên đã có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn giáo dục công dân. Cô luôn là tấm gương sáng trong các phong trào “Dạy tốt - Học tốt” của nhà trường, cô tham gia tích cực trong các kì thi giáo viên dạy giỏi, hỗ trợ giáo viên trẻ thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp đạt giải cao. Nhiều năm liên tục, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp Quận, đạt sáng kiến kinh nghiệm, xây dựng giáo án điện tử, liên môn đạt hiệu quả, chất lượng cao. Bên cạnh đó, với nhiệm vụ là tổ phó tổ Xã hội của trường, cô Viên phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi môn giáo dục công dân lớp 9. Các học sinh được cô bồi dưỡng đều đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp Quận và cấp Thành phố. Cô đã khẳng định được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình bằng bảng thành tích rất đáng nể của cô từ khi cô về trường đến nay. Năm nào cô cũng có học sinh được lọt vào đội tuyển học sinh giỏi các cấp môn Giáo dục công dân. Đặc biệt trong học kỳ I năm học 2019 – 2020 vừa qua, học sinh Nguyễn Phương Nhi, lớp 9A1 do cô bồi dưỡng đã đạt giải nhất trong cuộc thi học sinh giỏi cấp Quận môn giáo dục công dân và được vào thẳng vòng thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Từ năm 2016 đến nay, cô Viên đã đạt giáo viên dạy giỏi bộ môn giáo dục công dân cấp quận và đều có học sinh giỏi tham gia câu lạc bộ em yêu thích cấp Quận. Cụ thể năm học 2016 - 2017 cô thi giáo viên dạy giỏi và đạt danh hiệu gióa viên giỏi cấp Quận, học sinh của cô cũng lọt vào đội tuyển học sinh giỏi Quận. Năm học 2017 - 2018, có 2 em là học sinh Nguyễn Hà Chi - lớp 8A1 và học sinh Nguyễn Yến Nhi - lớp 8A1 được công nhận là học sinh giỏi cấp Quận. Đồng thời cũng vào năm học 2017 -2018, trong Cuộc thi an toàn giao thông năm do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, học sinh Nguyễn Đức Huy - lớp 6A3 là học sinh tiêu biểu tham gia Cuộc thi giao thông học đường cấp Thành phố và là học sinh duy nhất của quận Long Biên đạt giải. Trong cuộc thi trắc nghiệm trên Internet chương trình "Truyền thông vì an toàn giao thông Thủ đô" năm 2018, trường THCS Bồ Đề rất vinh dự và tự hào khi có học sinh Nguyễn Thành Long - lớp 6A2 đã đạt giải 3 cấp Thành phố và học sinh Nguyễn Mạnh Thắng học - lớp 6A3 đạt giải khuyến khích cấp Thành phố.

Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với công việc, cô Viên đã tham gia công tác thanh tra, công đoàn, phụ nữ… trong nhà trường trong khoảng thời gian dài và được các đồng nghiệp tín nhiệm. Cô Kim Thị Viên luôn luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp, học sinh để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài hoàn thành nhiệm vụ mà nhà trường giao, cô còn dành nhiều thời gian giúp đỡ các đồng nghiệp cùng trường, cùng quận. Tranh thủ lúc nghỉ tiết, nghỉ giữa giờ, cô lại chia sẻ, truyền kinh nghiệm cho giáo viên trẻ cùng chuyên môn hay động viên tinh thần đồng nghiệp vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, cô Viên luôn nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người thiếu may mắn, đặc biệt là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

Cô giáo Kim Thị Viên trong một buổi lễ của trường

Có thể nói, cô không chỉ là người truyền đến cho học sinh ngọn lửa đam mê đối với bộ môn giáo dục công dân, mà còn truyền đến cho chúng em những học sinh trường THCS Bồ Đề niềm khao khát được sống tốt đẹp, sống có ích cho đời. Chúng em thật tự hào khi có một cô giáo - một người thầy vừa có tài, vừa có tâm với nghề và giàu lòng nhân ái như cô. Cô Kim Thị Viên rất xứng đáng là điển hình về “Người tốt - Việc tốt” , là tấm gương sáng để các thế hệ giáo viên và học sinh trường THCS Bồ Đề noi theo.

Thay mặt toàn thể học sinh của trường THCS Bồ Đề, em xin kính chúc cô giáo Kim Thị Viên luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để có thể tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trăm năm trồng người và trở thành một nhà giáo tiêu biểu, một tấm gương sáng của thế hệ nhà giáo Việt Nam.

 

                                   Nguyễn Thanh HIền lớp 7A1 trường THCS Bồ Đề