các bài viết chuyên sâu

"Những người lính già" chống dịch giữa thời bình
Ngày đăng 26/08/2020 | 11:02  | Lượt xem: 1630

Giữa thời bình, khi dịch bệnh xảy ra, những người lính "Bộ đội Cụ Hồ" vẫn phát huy truyền thống, phẩm chất, trách nhiệm và đặc biệt là tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên cả nước, trong đó có Thành phố Hà Nội. Tại quận Long Biên, khi dịch bệnh xảy ra, các cấp hội CCB đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố và Quận. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên phòng chống dịch, cán bộ, hội viên trong toàn quận đã gương mẫu, đi đầu trong các phong trào chung tay, góp sức cùng cộng đồng ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch cũng như những cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Toàn quận hội đã ủng hộ được trên 113 triệu đồng vượt 188% chỉ tiêu, một số hội ủng hộ cao như Cự Khối, Giang Biên, Phúc Đồng, …. Ngoài ủng hộ theo quy định, nhiều hội đã động viên hội viên ủng hộ quỹ để hỗ trợ các hội viên và nhân dân bị ảnh hưởng tại địa phương như Giang Biên (36,25 triệu đồng), Sài Đồng (23 triệu) v.v…Hội CCB quận và cơ sở đã hỗ trợ 8 trạm y tế phường 23 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện trách nhiệm của hội với cộng đồng, truyền thống "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam. Nhiềutập thể tiêu biểu đã được biểu dương trong phong trào thi đua cao điểm 6 tháng tháng đầu năm của quận hội như: Cự Khối, Phúc Đồng, Thượng Thanh… Các cá nhân có nhiều đóng góp cho phòng chống dịch như đồng chí Đỗ Minh Phú - Thượng Thanh, Phạm Minh Thư - Sài Đồng, Nguyễn Tuyết Lan - Giang Biên…

Cựu chiến binh phường Thượng Thanh tham gia trực chốt

Không chỉ đóng góp vật chất, nhiều cán bộ, hội viên đã không quản ngại khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, tình nguyện tham gia vào lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại các địa bàn bất kể ngày đêm. Cụ thể, tham gia trực chốt phòng dịch  cùng các lực lượng chức năng ở nơi có người bị cách ly, ở các chốt kiểm soát giao thông, nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội và các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tiêu biểu như cựu chiến binh Nguyễn Thị Nhanh - phường Thượng Thanh; Lê Bá Sơn - phường Bồ Đề; Nguyễn Việt Hồng - phường Đức Giang. Ngoài ra, cán bộ, hội viên tham gia phối hợp làm tốt công tác chính sách hỗ trợ giúp người nghèo trong thời điểm cách ly và phối hợp Mặt trận, đoàn thể giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ ở địa phương theo Nghị quyết 42 của Chính phủ bảo đảm đúng chủ trương, chính sách và đúng người được thụ hưởng theo quy định.

Sau một thời gian tạm lắng, cuối tháng 7, dịch Covid-19 lại bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và lan rộng ra một số tỉnh thành, trong đó có Hà Nội. Với lượng lớn người đi du lịch từ Đà Nẵng trở về địa phương, quận Long Biên dù chưa có ca mắc Covid-19 nhưng dịch bệnh luôn tiềm ẩn phức tạp. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố tại Công điện 07, Thành Hội Cựu chiến binh và Quận ủy, các cấp hội, cán bộ, hội viên cựu chiến binh lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trong tình hình mới với tinh thần "Chống dịch như chống giặc"

Cựu chiến binh phường Việt Hưng tham gia tuyên truyền phòng chống dịch

Cụ thể, các cấp hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên và người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp như qua nhóm zalo của ban ngành đoàn thể, các câu lạc bộ; qua các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng. Các nội dung tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng nơi ở, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế theo quy định … Cán bộ, hội viên đã thực hiện tốt vai trò "CCB gương mẫu" tự giác chấp hành và vận động gia đình, người thân thực hiện nghiêm các quy định khuyến cáo của ngành y tế địa phương. Cùng với đó, phối hợp với lực lượng liên ngành, các đoàn thể, lực lượng y tế của quận và cơ sở tiếp nhận thông tin, rà soát người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, người nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn theo phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"

Đặc biệt, nhiều chi hội cựu chiến binh đã tổ chức đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,... trên địa bàn để tuyên truyền, giúp chủ cơ sở nhận thức sâu hơn về tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh Covid-19; vận động chủ cơ sở áp dụng các biện pháp phòng dịch như đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi; nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ; tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay và lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc; thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đồng thời, nhiều cán bộ, hội viên cựu chiến binh tiếp tục tình nguyện tham gia các tổ công tác đặc biệt của quận, cơ sở tuần tra, giám sát, kiểm tra, nhắc nhở đối với cá nhân và các hộ kinh doanh, các chung cư, chợ, siêu thị, công trình xây dựng,… không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19. Ngoài ra, duy trì tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần…

Cựu chiến binh Việt Hưng, Đức Giang tham gia cùn các tổ công tác phòng chống dịch

Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Hội CCB quận tiếp tục quán triệt cán bộ, hội viên nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Duy trì hiệu quả công tác phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Đa dạng hóa hoạt động hỗ trợ hội viên và gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" gắn với đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh.