các bài viết chuyên sâu

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Đức Giang cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.
Ngày đăng 01/07/2016 | 08:01  | Lượt xem: 844

Tích cực tham gia phát triển kinh tế, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, say mê các công tác xã hội… Bằng sức trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo của mình, tuổi trẻ phường Đức Giang đang đóng góp một phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển điạ phương.

Nhìn lại công tác thanh niên của phường Đức Giang trong những năm qua, đồng chí Hoàng Đức Thịnh (Bí thư Đoàn phường) chia sẻ: "Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành "thương hiệu" riêng của tổ chức Đoàn, màu áo xanh tình nguyện đã trở nên thân thương, gắn bó và để lại dấu ấn đẹp trong toàn xã hội. Với tinh thần: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, thời gian qua, tuổi trẻ phường Đức Giang đã tích cực triển khai đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thay đổi diện mạo quê hương."

Đoàn viên thanh niên phường Đức Giang tặng quà trong dịp tết

Nhớ lại những ngày đầu tháng 2/2016, trong tiết trời mưa lạnh cuối đông, tại NVH tổ dân phố số 10, hơn 50 đoàn viên thanh niên phường cùng các cán bộ, Đoàn viên, chiến sĩ thuộc phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 4 đã cùng nhau phối hợp tổ chức gói bánh chưng cho người nghèo. Do mặt bằng chật chội nên bàn ghế được xếp lại gọn gàng, bạt trải ra làm chỗ ngồi. Mọi người ngồi quây quần bên những rổ gạo nếp trắng phau, thịt lợn tẩm ướp gia vị. Những chiếc lá dong được rửa sạch và lau khô, đậu xanh nấu chín và nặn thành từng viên xếp trong khay trông thật đẹp mắt. Người cắt lá dong, người tra gạo, thịt và đậu vào khuôn, rồi gói ghém cẩn thận, tiếng nói cười vui vẻ, ấm áp như một gia đình gói bánh chưng ngày Tết. Bạn Lương Tuấn Anh (Đoàn viên tổ 17B) kể lại: "Đó là lần đầu tiên trong đời mình được trải nghiệm hương vị Tết theo đúng nghĩa của nó. Mọi người ngồi quây quẩn bên nhau, chuẩn bị cho ngày Tết của người nghèo. Một khoảng thời gian thực sự ý nghĩa, giúp mình hiểu thêm về một nét đẹp văn hóa của dân tộc, đó là tinh thần lá lành đùm lá rách". Kết quả, với hơn 100 chiếc bánh chưng cùng 100 suất quà đã được trao tặng, giúp các hộ nghèo yên tâm vui xuân, đón Tết Bính Thân

Các đoàn viên thanh niên gói bánh trưng trong dịp tết

Những tờ quảng cáo, rao vặt trái phép từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều hộ gia đình, cơ quan, tổ chức. Quảng cáo trái phép tận dụng mọi khoảng trống, từ nhà dân đến cổng trường học và thậm chí ngay cả một số trụ sở cơ quan cũng bị xâm phạm nghiêm trọng. Ở các gốc cây, trụ điện, đâu đâu cũng thấy các tờ quảng cáo với nhiều kích cỡ khác nhau đăng tải thông tin gia sư, việc làm, thông hút bể phốt… được dán chi chít chồng lên nhau. Một số nơi, người dân đã tự bỏ tiền để mua sơn, vôi nhằm trả lại bề mặt sạch sẽ cho bức tường. Tuy vậy, qua ngày sau lại xuất hiện mới tinh các số điện thoại của dịch vụ khi nước sơn, nước hồ vẫn chưa kịp khô. Trước thực trạng đó, các đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn đã kết hợp cùng đoàn phường tổ chức bóc gỡ quảng cáo, rao vặt trái phép trên các đường phố và trong các khu dân cư mỗi dịp cuối tuần. Không ai bảo ai, người chuẩn bị chổi, người mua sơn, dao cạo. Dọc đường đi, thoáng thấy tờ quảng cáo dán ở bốt điện, gốc cây, họ lại dừng lại để thực hiện công việc của mình. Nhiều tờ quảng cáo được dán chắc bốn mép bằng keo dính đặc biệt khiến nhóm phải lôi "đồ nghề" là chiếc dao nhỏ trong túi ra nạo bỏ những mảnh giấy bám chặt. Xong xuôi, mỗi thành viên trong nhóm gấp tờ giấy vừa bóc bỏ vào túi, rồi tiếp tục lên đường.

Một khoảng thời gian dài, các ĐVTN tưởng mình thất bại, không thể làm xuể khi chỉ mình họ bóc trong khi có cả trăm người dán. Nhưng các thành viên vẫn kiên trì cứ kiên trì, bạn Đinh Tiến Đức (Đoàn viên tổ 8) nói: "Họ dán cứ dán, mình bóc cứ bóc, hai bên thi đua xem ai thắng ai thua". Thấy nhóm tuần nào cũng đi bóc xé tờ rao vặt, lúc đầu cánh xe ôm và lao công, người dân sinh sống hai bên đường thắc mắc liệu nhóm có được phường trả công cho việc đó không. Sau khi biết mục đích tốt đẹp của nhóm, ai cũng nhiệt tình ủng hộ và niềm nở mỗi khi gặp họ trên đường. Cuối cùng, việc làm của các đoàn viên thanh niên cũng mang lại kết quả tích cực. Mặt phố và những con đường, ngõ dọc nơi họ hay đi qua đỡ hẳn tình trạng dán quảng cáo, tờ quảng cáo dán ở bốt điện, gốc cây, họ lại dừng lại để thực hiện công việc của mình. Nhiều tờ quảng cáo được dán chắc bốn mép bằng keo dính đặc biệt khiến nhóm phải lôi "đồ nghề" là chiếc dao nhỏ trong túi ra nạo bỏ những mảnh giấy bám chặt. Xong xuôi, mộ thành viên trong nhóm gấp tờ giấy vừa bóc bỏ vào túi, rồi tiếp tục lên đường.

Hoà chung trong không khí của ngày hội non sông, hàng chục Đoàn viên thanh niên khác phường Đức Giang đã tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác tổ chức bầu cử trong những ngày tháng 5.

Đoàn viên thanh niên phường Đức Giang tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác tổ chức bầu cử

Hoạt động hỗ trợ công tác tổ chức bầu cử nằm trong chuỗi chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện 2016 do đoàn thanh niên thành phố phát động. Theo chỉ đạo của Quận Đoàn Long Biên, tại mỗi điểm bầu cử đều thành lập đội tình nguyện Hỗ trợ công tác bầu cử với các nhiệm vụ: tham gia trang trí, chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn giao thông, vận động Nhân dân tham gia bầu cử, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu đúng luật… Đoàn phường chỉ đạo mỗi đội có từ 5 tới 7 Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ công tác Bầu cử. Vận động Nhân dân tham gia bầu cử, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu đúng luật… Đoàn phường chỉ đạo mỗi đội có từ 5 tới 7 Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ công tác Bầu cử.

Cử tri Nguyễn Văn Đan tổ 20 tin rằng: "Thanh niên biết tham gia và đóng góp vào thành công cuộc bầu cử là rất đáng khen ngợi. Tôi mong rằng tổ chức Đoàn cần tiếp tục duy trì, phát huy các hoạt động phối hợp với các đoàn thể, chính quyền để thanh niên có cơ hội được cống hiến, trưởng thành".

Cùng với việc hỗ trợ công tác bầu cử, Đội tình nguyện Đảm bảo an toàn giao thông phối hợp cùng với các chiến sĩ cảnh sát giao thông ứng trực tại các nút giao thông chính, các lối ra vào của điểm bầu cử để đảm bảo giao thông được trật tự, thông suốt.