các bài viết chuyên sâu

Công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm phường Phúc Lợi 6 tháng đầu năm 2016
Ngày đăng 30/06/2016 | 14:05  | Lượt xem: 1785

Năm 2016, UBND Thành phố Hà Nội ban hành quy định mới về chuẩn nghèo, cân nghèo và hộ có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020. Chuẩn mới này đã làm cho số hộ nghèo tại các địa phương tăng lên đáng kể, trong đó có phường Phúc Lợi với 32 hộ nghèo, tăng 23 hộ và 36 hộ cận nghèo, tăng 13 hộ so với cuối năm 2015.

Chuẩn nghèo mới được quy định là các hộ có thu nhập từ 1.100.000 đồng/người/tháng trở xuống ở khu vực nông thôn và 1.400.000 đồng/người/tháng trở xuống ở khu vực thành thị. Đối với chuẩn cận nghèo, thành phố quy định là các hộ có thu nhập từ 1.500.000 đồng/người/tháng trở xuống ở khu vực nông thôn và 1.950.000đồng/người/tháng ở khu vực thành thị. Như vậy, Chuẩn nghèo mới đã được nâng lên cao gấp 2 lần so với chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015.

Để công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn phường năm 2016 đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo phường đã tiến hành rà soát, lập danh sách và phân loại hộ nghèo, phân công cho các ngành, đoàn thể, các đơn vị phụ trách, giúp đỡ các hộ vươn lên thoát nghèo. Qua điều tra, đánh giá, dự kiến, năm 2016 toàn phường có 07 hộ có khả năng thoát nghèo và 01 hộ có khả năng thoát nghèo năm 2017. Các hộ còn lại không có khả năng thoát nghèo là những hộ có người già yếu, trẻ nhỏ, không có người trong độ tuổi lao động, gia đình có người khuyết tật nặng, mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận nhân tạo lâu năm, khuyết tật thần kinh, tâm thần đặc biệt nặng, tim bẩm sinh nặng, suy tim độ 2, 3, 4; lao kháng thuốc nặng, hạch bỏng nặng, như gia đình ông Nguyễn Văn Nghiêm ở tổ 1, có vợ bị bệnh nặng, 2 con tâm thần, gia đình bà Nguyễn Thị Tỳ - tổ 11 có chồng bị tâm thần, vợ bị câm...Các hộ này sẽ được trợ cấp từ quỹ người nghèo của phường nhằm cải thiện mức sống, khắc phục bớt những khó khăn.

Chương trình giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững là nội dung trọng tâm, được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Để chương trình đạt hiệu quả, UBND quận, phường đã tập trung nguồn lực trong công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cũng như thực hiện an sinh xã hội. Các chính sách hỗ trợ cho người nghèo được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả tích cực. Chính sách cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất được triển khai. 38 hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã đề xuất vay vốn để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Các khoản tiền vay với mức lãi suất thấp, chỉ từ 0,3 – 0,55%/tháng được dùng để đầu tư vào các phương án trồng cây ăn quả, chăn nuôi, kinh doanh tạp hóa, cửa hàng ăn uống,… Bên cạnh việc cho các hộ vay vốn, các chương trình, lớp dạy nghề cũng được mở nhằm giúp các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả. Tháng 5 vừa qua, UBND phường phối hợp cùng phòng Lao động thương binh và xã hội quận Long Biên và Trung tâm giáo dục thường xuyên Việt Hưng mở lớp dạy nấu ăn cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường vào sáng Thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần. Lớp học 10 buổi cho 40 học viên với khoảng 20 món ăn có thể giúp các chị em vừa phục vụ gia đình, vừa có thể mở một quán ăn nhỏ, giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập.

Lớp học nấu ăn cho 40 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức tại NVH tổ 5-6 phường Phúc Lợi tháng 5/2016

Buổi học thực hành nấu các món ăn tại lớp nấu ăn tháng 5/2016

Bên cạnh việc tự tạo việc làm qua sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các hộ nghèo, cận nghèo còn được tuyên truyền, hướng dẫn tham gia các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, tham gia các phiên giao dịch việc làm do Quận tổ chức như phiên giao dịch việc làm năm 2016 tại Trường trung cấp Quang Trung ngày 25/6 vừa qua,…Qua phiên giao dịch việc làm, các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ có mức sống trung bình, trên trung bình có thể tìm được những công việc phù hợp với khả năng, mong muốn của mình.

Công tác chăm lo nhà ở, hỗ trợ vốn cho các đối tượng chính sách, các hộ khó khăn cũng được xem là một trong những nhiệm vụ then chốt. Quận, phường đã có nhiều giải pháp huy động các nguồn lực xã hội cùng chung tay, tiến hành rà soát nhu cầu về xây dựng nhà đại đoàn kết đối với hộ nghèo năm 2016. Qua thẩm định, phường Phúc Lợi có 4 hộ nghèo có nhà cấp 4 hiện xuống cấp, có nhu cầu vay vốn, có đất hợp pháp, có hộ khẩu thường trú tại địa bàn, đó là hộ ông Nguyễn Văn Nghiêm – tổ 2, gia đình ông Nguyễn Văn Minh – tổ 3, gia đình bà Lê Tuyết Lan – tổ 8 và gia đình bà Nguyễn Thị Hoàng – tổ 10. 04 hộ này hiện nay đã được UBND phường nhất trí đề nghị BCĐ trợ giúp người nghèo quận Long Biên hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp các hộ có nơi sinh sống đảm bảo và thuận lợi hơn.

Gia đình Ông Nguyễn Văn Nghiêm - tổ 2 có vợ bị bệnh nặng, 2 con tâm thần đã được thẩm định và đề nghị xây dựng nhà đại đoàn kết thay cho ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp

Xóa đói giảm nghèo là chìa khóa then chốt giúp giải quyết các vấn đề xã hội mang tính cấp bách hiện nay. Để công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm năm 2016 trên địa bàn phường đạt hiệu quả cao cần có sự chung tay, phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các phương án, biện pháp nhằm giúp người nghèo, hộ nghèo có một cuộc sống tốt hơn, hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo phường Phúc Lợi năm 2016.