các bài viết chuyên sâu

Hội người cao tuổi phường Giang Biên với phong trào “Tuổi cao, gương sáng”
Ngày đăng 29/06/2016 | 11:46  | Lượt xem: 928

Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao, gương sáng”do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động, những năm qua, hội người cao tuổi phường Giang Biên đã có nhiều hoạt động thiết thực, nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở...góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, hội người cao tuổi (NCT) phường Giang Biên đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố, Ban đại diện hội NCT quận Long Biên phát động. Đặc biệt, phong trào thi đua "Tuổi cao, gương sáng" được hội NCT phường Giang Biên triển khai hiệu quả và đã thu hút sự tham gia tích cực của các hội viên. Phong trào yêu nước của NCT Giang Biên đã có sức lan tỏa nhanh chóng, rộng khắp trong toàn phường và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Phong trào thi đua yêu nước đã hun đúc, bồi đắp và nâng cao tinh thần yêu nước nồng nàn cho lớp NCT. Tinh thần yêu nước còn thể hiện ở chí khí đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, bảo vệ biển đảo quê hương, mỗi khi có kẻ thù xâm phạm. Tinh thần yêu nước đó còn được thể hiện trong cuộc vận động hướng về Trường Xa thân yêu, 100 % số gia đình có người cao tuổi đều ủng hộ từ 20.000đ/gia đình. Nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường đã ủng hộ đạt và vượt chỉ tiêu Quận, phường giao. Ngoài ra, NCT phường Giang Biên đã động viên con cháu trong gia đình nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự. Hàng năm, không có trường hợp trốn tránh trách nhiệm, sẵn sàng lên đường ra biển đảo, biên giới xa xôi để bảo vệ tổ quốc. NCT đã nên gương sáng trong việc giữ gìn bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nhất là ở 2 khu di tích đình chùa Tình Quang và đình chùa Quán Tình. Năm 2016, nhân dân và du khách thập phương đã ủng hộ 676.000.000đ để tổ chức các lễ hội. Qua phong trào "Tuổi cao, gương sáng" đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT điển hình trong lao động sản xuất, giảm nghèo; vận động gia đình, cộng đồng dân cư chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Có thể nói, các hoạt động của hội NCT phường Giang Biên đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị tại địa phương.

Trong phong trào "Nêu gương sáng xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp", hầu hết NCT vẫn là trụ cột trong gia đình nên nhiều hội viên đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tiêu biểu như mô hình nuôi cá lồng trên sông Đuống của ông Thuấn, vườn bưởi của ông Giao, vườn cây trái của ông Hởi, ông Tiến, ông Đạt.., vườn rau sạch, rau an toàn của ông Đạo, bà Ngạn và nhiều NCT khác. Những mô hình sản xuất kinh doanh của NCT trên địa bàn phường không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, cải thiện cuộc sống trong gia đình mà còn góp phần vào thành tích chung của toàn phường. Có thể khẳng định, NCT phường Giang Biên là chỗ dựa tin cậy cho con cháu noi theo, giúp đỡ, tạo điều kiện để con cháu yên tâm lao động, sản xuất, công tác tốt.

Có thể nói, trong thời gian qua, hội NCT phường Giang Biên đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong gia đình, NCT chính là người gìn giữ nền nếp, gia phong, bảo vệ chuẩn mực đạo đức; đồng thời, vận động, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, yêu lao động, sống có tình nghĩa, đoàn kết, gắn bó, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước,… Năm 2015, hội có hơn 90% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa. NCT phường luôn gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ ở địa phương. Trong việc mừng thọ, Hội NCT tham mưu với Đảng ủy, chính quyền phường tổ chức mừng thọ cho các hội viên vào dịp đầu xuân năm mới với nghi lễ trang trọng, tiết kiệm. Sau lễ chúc thọ chung, các gia đình chỉ tổ chức liên hoan riêng gọn nhẹ, có nhiều hội viên chỉ tổ chức bánh kẹo, chè nước. Trong các dịp lễ hội truyền thống của đình chùa Tình Quang và Quán Tình, hội viên NCT ở các chi hội là nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, giữ gìn nét đẹp truyền thống, phù hợp với văn hóa và điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt, Hội Người cao tuổi phường tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Khi các gia đình trong tổ dân phố, khu dân cư có việc cưới, việc tang, chi hội người cao tuổi đều đến tận nhà hỏi thăm, vận động gia đình tổ chức văn minh tiết kiệm và được các gia đình hưởng ứng làm theo. Trong việc tang, chú trọng vận động gia đình hội viên và nhân dân đưa người quá cố đi hoả táng, không tổ chức ăn uống linh đình, không rải tiền thật trên đường đưa tang,.… Trong quá trình tổ chức nếu có gia đình nào không thực hiện đúng, chi hội lại đến tận gia đình nhắc nhở ngay. Do vậy, thời gian qua việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc, việc tang và lễ hội được nhân dân trên địa bàn phường thực hiện khá.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Hội NCT phường Giang Biên đã tích cực triển khai tuyên truyền các nội dung tới các chi hội và hội viên người cao tuổi của 20 tổ dân phố. Hàng năm, Hội NCT phường đăng ký nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với các phong trào của Hội cụ thể như phong trào "Tuổi cao – gương sáng"; phong trào "Ông bà mẫu mực – con cháu hiếu thảo" và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội...

Một trong những hoạt động tiêu biểu mà NCT phường Giang Biên luôn gương mẫu đi đầu trong thời gian qua là công tác khuyến học – khuyến tài. Hội viên NCT vừa là gương sáng tiêu biểu về xây dựng gia đình hiếu học, động viên, giáo dục, tạo điều kiện để con cháu học tập vừa là gương sáng làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. NCT phường đã tích cực vận động người thân và cộng đồng đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động khuyến học. Hiện nay, 100% các hội viên NCT phường đều tham gia đóng quỹ khuyến học, 100% chi hội NCT của phường xây dựng Quỹ khuyến học dòng họ, trong đó có nhiều dòng họ tiêu biểu như: Dòng họ Nguyễn Đức, dòng họ Nguyễn Tuấn....Nhờ sự đóng góp tích cực của hội viên NCT, quỹ khuyến học phường hàng năm đều vượt chỉ tiêu được giao.

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe của chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội đã thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông thu hút đông đảo hội viên tham gia luyện tập. Bên cạnh các câu lạc bộ thể dục thể thao, hội còn thành lập câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ thơ tạo sân chơi bổ ích, sống vui sống khoẻ cho NCT. Với uy tín, kinh nghiệm của NCT, hội viên Hội NCT phường Giang Biên đã tích cực tham gia công tác hoà giải và đã giải quyết thành công rất nhiều vụ mâu thuẫn trong các gia đình góp phần giữ vững trật tự, an ninh, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các gia đình ở tổ dân phố, khu dân cư. Bên cạnh đó, NCT của phường còn tích cực tham gia các hoạt động trong xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh… Các hoạt động của NCT phường Giang Biên đã góp phần quan trọng vào các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng ở địa phương.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta coi NCT là một bộ phận hợp thành nguồn lực nội sinh quý giá của cả dân tộc vì NCT là lớp người đã tích lũy được kinh nghiệm quý về nhiều mặt, có uy tín, có vai trò trong gia đình và xã hội. Phát huy vai trò và trách nhiệm to lớn của NCT, Hội NCT phường Giang Biên đã và đang tích cực đóng góp cho các phong trào, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.