các bài viết chuyên sâu

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn phường.
Ngày đăng 25/06/2016 | 06:01  | Lượt xem: 952

Ngày này, khi xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề môi trường đã và đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, nó làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe con người. Môi trường rất cần thiết cho cuộc sống của con người, cung cấp cho con người những điều kiện để sống như hít thở, ăn, ở … Nếu không có những điều kiện đó con người không thể sống, tồn tại và phát triển được.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp cuộc sống, sự phát triển kinh tế - xã hội của thế hệ hiện tại và tương lai. Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đồi hỏi phải có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành đoàn thể.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của của Thường vụ Đảng ủy - Thường trực Hội đồng nhân dân - lãnh đạo UBND phường về việc tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn phường. Trong năm 2016, bám sát kế hoạch số 348/KH-UBND ngày 31/12/2015 của UBND quận Long Biên, Bộ phận Địa chính - Xây dựng đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu cho lãnh đạo UBND phường ban hành kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 13/01/2016 về việc: "Kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2016 trên đại bàn phường Phúc Đồng". Trên cơ sở kế hoạch đã ban hành, bộ phận chuyên môn đã chủ động trong việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cảu các công ty theo kế hoạch và thời gian biểu có sẵn. Nhờ xây dựng kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết giúp cho lãnh đạo UBND nắm bắt được hoặt động của các công ty, chủ động kiểm tra được các công ty thường xuyên vi phạm, các công ty phát sinh vi phạm mới qua đó tham mưu ra quyết định xử phạt.

Năm 2016 cũng là năm đánh dấu phường Phúc Đồng chào mừng các sự kiện lớn của đất nước cũng như của địa phương cụ thể như việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp như: Đại hội Đảng bộ phường Phúc Đồng khóa XXII nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội Đảng bộ Quận Long Biên khóa III nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021; đánh dấu kỷ niệm 86 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2016); cũng như cả nước tổ chức thành công cuộc bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khó XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Năm 2016 cũng là năm đầu thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ quận Long Biên lần thứ II. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm Đảng ủy phường đã chỉ đạo sát sao công tác quản lý Nhà nước về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công tác bảo vệ môi trường thông qua Nghị quyết số 28-NQ/ĐU ngày 11/01/2016.

Chính vì có sự quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban mặt trận tổ quốc mà trong năm 2016 phường Phúc Đồng đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường. Cụ thể:

Công tác quản lý môi trường: Trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND phường phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường quận, phòng Kinh tế quận đã tiến hành kiểm tra đối với 13/29 cơ sở theo kế hoạch. UBND phường đã ra quyết định xử phạt 04 cơ sở, mức xử phạt đối với mỗi cơ sở là 2.500.000đ do chưa có đề án cam kết bảo vệ môi trường.

Công tác quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường trong năm 2016 tiếp tục được quan tâm. Cán bộ chuyên môn bộ phận Địa chính - Xây dựng thường xuyên bám sát địa bàn để quản lý công tác bảo vệ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mới đi vào hoạt động sản xuất bộ phận tham mưu UBND phường thành lập tổ kiểm tra liên ngành, thành phần gồm cán bộ môi trường, cán bộ công an phòng cháy và chữa cháy, công an khu vực, tổ dân phố để hướng cơ sở sản xuất, kinh doanh hoàn thiện hồ sơ môi trường, hồ sơ phòng cháy và chữa cháy (nếu có), hồ sơ tạm trú tạm vắng đối với các cơ sở có người ở lại qua đêm. Với việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành để quản lý, kiểm soát môi trường đã đem lại hiệu quả rất cao trong công tác quản lý môi trường. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh không mất thời gian tiếp các đoàn kiểm tra khác nhau, trong một buổi làm việc giải quyết được các vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và công tác phòng cháy chữa cháy nơi sản xuất, kinh doanh. Thông qua đó, công tác bảo vệ môi trường không chỉ riêng cán bộ chuyên trách lĩnh vực môi trường thực hiện quản lý, kiểm soát mà đã đưa tổ dân phố và các đơn vị liên quan vào cuộc.

Trong năm 2016, trước nhiều sự kiện lớn của đất nước cũng như địa phương, Bộ phận Địa chính - Xây dựng đã tham mưu cho lãnh đạo ban hành các văn bản kịp thời, chính xác nhằm tuyên truyền người dân nâng cao trách nhiệm trong quá trình sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn về người và của. Hơn nữa, UBND phường cũng đã thực hiện tốt các kế hoạch từ quận ban hành, tiêu biểu như các sự kiện lớn mà cả thế giới cùng tham gia như: Ngày Môi trường thế giới (05/06/2016) với chủ đề "Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta" …

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, chính quyền địa phương, phòng ban chuyên môn quận phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, ban lãnh đạo tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng như các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chung tay bảo vệ môi trường.

Trong năm 2016, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ phường. Cùng với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa UBND phường và Phòng Tài nguyên môi trường, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, ban lãnh đạo tổ dân phố, bộ phận Địa chính - Xây dựng tiếp tục tập trung, đề xuất giải quyết các tồn tại, tiếp tục chủ động trong tham mưu, xây dựng và thực hiện tốt các chương trình công tác.