các bài viết chuyên sâu

Năm 2015 - ngành giáo dục đào tạo quận thực hiện đổi mới căn bản toàn diện nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Ngày đăng 07/01/2016 | 14:26  | Lượt xem: 1637

Năm 2015 là năm có ý nghĩa quyết định tới việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quận ủy- HĐND- UBND quận Long Biên, Ngành Giáo dục và Đào tạo Quận đã có nhiều cố gắng triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm học và đã đạt được những kết quả toàn diện.

Với tinh thần chủ động tích cực, ngành tiếp tục tham mưu với Quận uỷ, HĐND, UBND Quận đề xuất các chỉ tiêu về phát triển GD&ĐT. Các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục được đầu tư tốt hơn.

Quy mô giáo dục tiếp tục được ổn định và phát triển mạnh. Năm 2015, ngành GD&ĐT quận Long Biên có 88 trường. Trong đó có 61 trường công lập; 27 trường tư thục và 75 nhóm lớp với trên 65.000 học sinh.

Công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia(CQG), trường chất lượng cao được Quận quan tâm đặc biệt. Năm 2015 có thêm 8 trường được công nhận trường CQG; nâng số trường đạt chuẩn lên 54 trường - tỷ lệ 88,5% (Trong đó có 6 trường chuẩn Quốc gia mức độ II, 02 trường được Thành phố công nhận trường chất  lượng cao: Trường MN Đô thị Sài Đồng  và  trường TH Đô thị  Sài Đồng).

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ được chú trọng, Ngành GD&ĐT Quận đã tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ các quan điểm chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết 29/NQ-TW;  chọn khâu đột phá là nâng cao chất lượng giáo dục bắt đầu từ đội ngũ giáo viên, toàn ngành và các nhà trường xây dựng  kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ theo Chương trình 02-CTr/QU của Quận ủy Long Biên khóa III. Theo đó, công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và hoạt động đánh giá theo chuẩn nghề nghiệp được  tập trung những nội dung như đáp ứng yêu cầu cơ bản về tin học, ngoại ngữ,... gắn với vị trí việc làm. Đến nay, toàn ngành có đội ngũ CBQL, GV đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đáp ứng tỷ lệ giáo viên/lớp theo định biên của Bộ GD&ĐT. Chất lượng đội ngũ được nâng cao, 100% giáo viên, CBQL ở các cấp học đạt chuẩn. Tỷ lệ CBQL trên chuẩn đạt: 100%; GV trên chuẩn: cấp MN: 62,8%; TH: 97,7%; THCS: 72,4%. Công tác quy hoạch, luân chuyển điều động cán bộ, giáo viên được quan tâm tạo sự đồng đều về chất lượng đội ngũ các trường trong Quận

Việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tổ chức bằng nhiều hoạt động thiết thực, được gắn với phong trào thi đua" Xây dụng trường học thân thiện, học sinh tích cực", " Xây dựng nhà trường văn hóa,  nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch" gắn với tiếp tục thực hiện kỷ cương hành chính, thực hiện Chỉ thị 01 về Năm trật tự và văn minh đô thị;

Với sự quan tâm đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, đội ngũ chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên.

Công tác phổ cập giáo dục đạt nhiều bước tiến. Năm 2015, ngành GD&ĐT Quận đã được Bộ GD&ĐT kiểm tra công nhận hoàn thành phổ cập Mầm non, Tiểu học và phổ cấp trung học về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch của Thành phố.

Việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy tiếp tục được đẩy mạnh ở cả 3 cấp học MN, TH, THCS. Các cấp học đã triển khai thực hiện đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học tích cực, thực hiện các phương pháp dạy học mới như phương pháp bàn tay nặn bột ở cấp Tiểu học và THCS, dạy học tích hợp liên môn ở cấp THCS; mô hình trường học mới, phương pháp dạy học mỹ thuật mới ở cấp Tiểu học và chương trình giáo dục mầm non mới ở cấp học mầm non. Các trường tiểu học trong Quận đã thực hiện tốt đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh theo Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT. Chất lượng  dạy – học có nhiều tiến bộ, chất lượng đại trà được giữ vững, chất lượng mũi nhọn được nâng cao:

Tại hội thi cấp Quận, có 268 giáo viên được công nhận danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Trong đó, có 102 GV đạt giải( 26 giải Nhất, 32 giải Nhì, 44 giải Ba).

Tại hội thi cấp Thành phố, kết quả các tiết dạy thể hiện rõ tính sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa phương pháp dạy học truyền thống với các phương pháp dạy học hiện đại, hài hòa giữa đồ dùng dạy học tự làm với các phương tiện dạy học hiện đại. Các giờ dạy thể hiện rõ đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực nhận thức học sinh và vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn như: Thảo luận nhóm, dạy học theo dự án, mảnh ghép, bản đồ tư duy; ứng dụng hiệu quả, hợp lý CNTT và phương tiện ĐDDH dạy học; các hình thức tổ chức hoạt động nhận thức phong phú, đa dạng; học sinh tiếp thu bài chủ động tích cực, được rèn kỹ năng học bộ môn, nắm bắt và vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn  chắc chắn hiệu quả. Kết quả: 14/14/ giáo viên dự thi đạt giải cao (10 giải nhất , 03 giải nhì và 01 giải Ba). Đặc biệt có, 04 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Quốc gia.

Bên cạnh các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, năm 2015 sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT tổ chức thi dạy học tích hợp liên môn với giáo viên THCS, thi nhân viên thư viện giỏi cấp Tiểu học, thi sản phẩm CNTT, kỹ năng CNTT với giáo viên, nhân viên 3 cấp học. Cả 3/3 nội dung thi cấp Thành phố, ngành GD&ĐT Quận đều xếp loại xuất sắc, trong đó có 04 giáo viên đạt giải cao tại hội thi dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn; tại Ngày Hội Công nghệ thông tin cấp Thành phố lần thứ III đã có 22 giáo viên, nhân viên của Ngành Giáo dục Quận đạt giải cao và được xếp thứ nhất toàn đoàn; tại Hội thi nhân viên thư viện giỏi: 01 nhân viên dự thi và đạt giải Nhất Hội thi cấp Thành phố.

Cùng với sự nỗ lực của thầy, cô, học sinh Quận giành nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi Thành phố, quốc gia. Cấp Thành phố: Toàn quận có 202 học sinh đạt giải cấp Thành phố (tăng 44 giải so với năm học trước ). Kết quả cấp Quốc gia: Toàn quận có 32 HS đạt cấp Quốc gia (tăng so với năm học trước 4 giải). Bên cạnh đó các em  còn đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đội và công tác xã hội. Nhiều phong trào, nhiều cuộc thi tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phấn đấu; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" được tổ chức như nhận chăm sóc các di tích lịch sử văn hóa cách mạng; các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ bạn nghèo, hỗ trợ giáo dục các tỉnh vùng sâu, vùng xa, khắc phục thiên tai được các em học sinh tích cực hưởng ứng. Cùng với đó là các hoạt động VH – VN - TDTT đã trở thành phong trào có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Tại Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận có 262 HS THCS đạt giải ở các môn Điền kinh, Cờ vua, Cờ tướng, Đá cầu, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng đá, Erobic, Karatedo. Sau vòng thi cấp Quận, có 160 HS tham gia thi cấp Thành phố. Kết quả: đạt tổng số 74 huy chương( 24 huy chương Vàng, 26 huy chương Bạc, 24 huy chương Đồng). Đội tuyển bóng đá nam trường THCS Ngọc Lâm tham gia Festival bóng đá học đường U13 giành ngôi vô địch Quốc gia năm 2015.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận Lần thứ III, thiết thực thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, năm học 2015- 2016 ngành GD&ĐT Quận đã tăng cường  ứng  dụng CNTT vào công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục. Thực hiện Kế hoạch 83/KH-UBND của UBND Thành phố, Quyết định số 3295/QĐ-UBND ngày 24/4/2015 và Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 11/5/2015 của UBND quận Long Biên về đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như tổ chức hội thảo, tập huấn, Ngày hội CNTT, xây dựng thí điểm 07 trường học theo "Mô hình trường học điện tử".

Công tác thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp có nhiều điểm mới được diễn ra nghiêm túc  đảm bảo chỗ học cho học sinh. Ngành đã thông tin thường xuyên, kịp thời những điểm mới và thực hiện "4 rõ" trong công tác tuyển sinh đầu cấp (rõ chỉ tiêu, rõ tuyến, rõ thời gian và rõ trách nhiệm), thực hiện công khai công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đạt kết quả tốt và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành đã có chuyển biến tích cực về thái độ, nhận thức và tinh thần thái độ làm việc; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp với các quy định và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Công tác thi đua khen thưởng có nhiều đổi mới. Ngành đã quan tâm nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến trong các đợt thi đua, tổ chức thi viết, phát hiện gương tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Tổ chức tốt việc đánh giá hàng tháng Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, Tổ trưởng chuyên môn, GVCN tại 100% các trường học trong Quận.

Năm 2015, được sự  quan tâm chỉ đạo quyết liệt, định hướng rõ những nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Giáo dục của Quận ủy- HĐND- UBND Quận, với sự cố gắng, nỗ lực chung của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành triển khai nghiêm túc, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm của năm học và đã đạt được những kết quả toàn diện. Công tác chỉ đạo của ngành đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ then chốt, bám sát thực tiễn đề ra cùng các giải pháp cụ thể quyết tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Với tinh thần chủ động tích cực, Ngành tiếp tục tham mưu với Quận ủy- HĐND- UBND Quận đề xuất các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục được đầu tư tốt hơn: mạng lưới trường lớp được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học học được đầu tư, cơ sở hạ tầng CNTT được nâng cao. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng mũi nhọn tiếp tục đạt nhiều thành tích mới ở tất cả các cấp học. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới; nền nếp kỷ cương được duy trì. Các hoạt động phong trào thi đua tổ chức sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa. Các chỉ tiêu thi đua đều đạt và vượt so với kế hoạch.

 Kết thúc năm học 2014- 2015, ngành GD&ĐT Quận được UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc, 14 tập thể được công nhận tập thể Lao động xuất sắc;  3 tập thể, 03 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; 62 tập thể được UBND Quận tặng danh hiệu Tập thể LĐTT, 413 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Kết quả đạt được  năm 2015 là cơ sở để ngành GD&ĐT Quận Long Biên tiếp tục đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo năm 2016 và những năm tiếp theo.