các bài viết chuyên sâu

Mô hình trang trại giáo dục ERAHOUSE, mô hình học tập trải nghiệm hiệu quả.
Ngày đăng 01/10/2015 | 14:12  | Lượt xem: 3718

Erahouse bao gồm hệ thống các trang trại giáo dục và trung tâm vui chơi trẻ em đặt tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội, là vị trí giao thông thuận lợi gần cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, cách nội thành Hà Nội chưa đầy 10km. Ra đời năm 2010 bởi người sáng lập nhiệt tâm với nghề nông và tâm huyết với con trẻ là chị Đặng Lưu Hoa, Erahouse đang ngày càng mở rộng quy mô và không ngừng nâng cấp chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cao về các khu vui chơi giải trí thú vị, bổ ích cho trẻ em.

Erahouse bao gồm hệ thống các trang trại giáo dục và trung tâm vui chơi trẻ em đặt tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội, là vị trí giao thông thuận lợi gần cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, cách nội thành Hà Nội chưa đầy 10km. Ra đời năm 2010 bởi người sáng lập nhiệt tâm với nghề nông và tâm huyết với con trẻ là chị Đặng Lưu Hoa, Erahouse đang ngày càng mở rộng quy mô và không ngừng nâng cấp chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cao về các khu vui chơi giải trí thú vị, bổ ích cho trẻ em. Chỉ cách trung tâm Thủ đô chưa đầy 30 phút lái xe, khi đến với Erahouse các bé và quý vị phụ huynh, thầy cô giáo cũng có thể cảm nhận ngay cảm giác thư thái, rời xa đô thị ồn ã chật chội để trở về với thiên nhiên ở vùng làng quê ven đê đồng bằng Bắc Bộ giàu truyền thống văn hóa.

Xuất phát từ những mô hình giáo dục thiên nhiên ở nước ngoài, mong muốn trẻ em ở trong nước có điều kiện phát triển tốt hơn,  bên cạnh thời gian học văn hóa, để các em có thể được trải nghiệm thực tế rất nhiều với thiên nhiên, cây cỏ, vật nuôi... giúp các em có điều kiện nhận biết một cách thực tế và mang lại những bài học sâu sắc hơn so với việc chỉ học trên sách vở, lý thuyết mà thiếu hẳn những không gian để thực hành. Ý tưởng tạo ra một mô hình mới, tiên tiến như vậy ở Việt Nam đã xuất hiện và dần dần đã được hình thành và phát triển tại Việt Nam.Vì là một mô hình mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam, việc hình thành ý tưởng cho tới khi đưa ý tưởng đó vào thực hiện, xây dựng và cuối cùng đưa trang trại vào hoạt động là một quá trình khó khăn, vất vả, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng không ngừng và điều quan trọng để thực hiện được ý tưởng cần một nguồn lực tài chính vô cùng lớn. Từ việc phải mày mò từ vẽ bản thiết kế, lên ý tưởng và viết cấu trúc các bài học sao cho phù hợp để các em cảm thấy thích thú, bổ ích và không nhàm chán, tới bài toán chi phí đầu tư, nhân sự, những kế hoạch, ý tưởng thiết kế,… phải làm cách nào để chi tiêu cho hợp lý và mang lại hiệu quả mà không bị lãng phí? Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra và dần dần được giải quyết một cách khoa học và hiệu quả. Trải qua bao khó khăn thì cuối cùng trang trại giáo dục Erahouse đã được hình thành, đi vào hoạt động và đã thu được những kết quả tốt đẹp.Hiện nay trang trại giáo dục gồm có các khu: sản xuất nông nghiệp theo mô hình Vườn-Ao-Chuồng, khu chức năng phục vụ giáo dục học tập, khu điều hành, khu nghỉ trưa, quầy căng tin và khu để xe. Hiện trạng hiện nay chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu tối thiểu của các đoàn thăm quan và học tập. Các cơ sở đầu tiên của Erahouse là hệ thống Trang trại giáo dục hướng tới xu hướng giáo dục xanh, kết hợp giữa vui chơi, học tập và du lịch sinh thái, vận động thể chất và trí tuệ cho các bé. Các trang trại của Erahouse được xây dựng theo mô hình trang trại hữu cơ hữu cơ (không dùng bất kỳ sản phẩm hóa học nào trong chăn nuôi, trồng trọt) nhằm mục đích tạo môi trường hoàn toàn tự nhiên và an toàn, với không gian vui chơi học tập đa dạng cho trẻ em và cả gia đình.

Hệ thống trang trại và trung tâm thể thao của Erahouse có diện tích rộng rãi thoáng mát, vị trí rất gần nhau, nằm cách nhau chưa đến 1km, thuận tiện cho quý khách đến tham quan và vui chơi tại tất cả các cơ sở. Các chương trình hoạt động đa dạng, phong phú, kết hợp giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, được đổi mới thường xuyên với những trò chơi bổ ích, mang ý nghĩa giáo dục mà lại không kém phần thú vị nuôi dưỡng tình yêu của con trẻ đối với thiên nhiên và những môn khoa học đời sống. Ngoài ra, Erahouse có trang bị cơ sở vật chất đầy đủ với các dịch vụ tiện ích và nơi nghỉ ngơi khiến các bé có thể thỏa thích vui chơi và khám phá trọn cả ngày. Trang trại được xây dựng như  một địa điểm vui chơi tương tác và độc đáo, nơi mà trẻ có thể tìm hiểu động về thực vật, động vật, khám phá về thế giới nông thôn đáp ứng những nhu cầu hàng ngày của các em.  Đến với trang trại, các em được nghe giới thiệu về các loài cây tuy quen nhưng lại rất lạ đối với nhiều bạn nhỏ, các em  được quan sát những đồ dùng quen thuộc của người nông dân, được trực tiếp chăm sóc các con vật nuôi, tự tay trồng cây và đặc biệt các bé còn được trải nghiệm bắt cá.Không chỉ có vậy mà các bé còn được vào vai bác nông dân tí hon, tự tay thu hoạch các nông sản và thưởng thức các món ăn từ nông sản có tại vườn,  thêm vào đó các các em còn được tận tay chăm sóc các con vật như chim, thỏ, bồ câu, cá vàng…. Ngoài tìm hiểu về cây cỏ, vật nuôi  các em còn được hướng dẫn chơi các trò chơi vận động như: tô tượng, trình diễn thời trang lá, đùa giỡn trong nhà bóng , bập bênh và cùng thi vắt sữa bò…

Mô hình trang trại giáo dục Erahouse đã có vị trí trên thị trường và được nhiều người biết đến đặc biệt là các em thiếu nhi, học sinh tiểu học. Ngay trong khu đô thị, trang trại giáo dục Erahouse được hình thành đã tạo ra một nơi để các em học sinh được lao động để các em có thể hiểu hơn về giá trị của hạt gạo, được sáng chế như một nhà khoa học, được hiểu lịch sử qua những trò chơi vui nhộn, được biết và thử nghiệm về nghề mà các em yêu thích, được tìm hiểu về cây cối, con vật…và nhiều điều bổ ích khác.Hàng ngày, trang trại đón khoảng 500 học sinh tới tham quan du lịch trong những tháng cao điểm (khoảng 5 tháng trong một năm). Thời gian còn lại, lượng khách trung trung bình đạt 150-200 mỗi ngày. Theo đánh giá, mô hình trang trại giáo dục không đem lại lợi nhuận đột biến, chỉ khoảng 15-20% doanh thu vì việc đầu tư cũng mất khá nhiều vốn, chi phí, cũng như nhân công.  Tuy nhiên, trang trại giáo dục Erahouse được cho rằng đây là một trong những hướng mới mẻ, chưa phải cạnh tranh nhiều. Các chương trình tại trang trại Giáo dục Erahouse khá phong phú, tạo sự hấp dẫn và thu hút cho các em học sinh tham quan, học hỏi. Các chương trình được lựa chọn, xây dựng một cách cẩn thận kỹ lưỡng, phù hợp với lưa tuổi, thay đổi một cách linh hoạt như chủ đề tết thiếu nhi mùng 1/6, Rằm trung thu, Noel, hay vui Tết cổ truyền… Mỗi chủ đề đem lại cho các em những điều hứng thú và bổ ích riêng, để mỗi lần các em học sinh đến trang trại là một trải nghiệm mới, thú vị hơn.  Nơi đây không những là môi trường vui chơi, giải trí mà còn là môi trường tốt để giúp các em học tập, tìm hiểu nhiều hơn về môi trường, về truyền thống lich sử hào hùng của cha anh, về thiên nhiên cây cối… và là nơi lưu giữ những tiếng cười, lưu giữ những kỷ niệm đẹp của trẻ thơ. Các trò chơi chủ yếu là các trò chơi khoa học và dân gian, giúp bé yêu và gắn bó với thiên nhiên, đất nước. Qua các tranh ảnh, trò chơi ngoài trời, các em được tìm hiểu về các công việc, nghề nghiệp yêu thích, những mốc lịch sử được biết đến qua từng trò chơi, từ đó giúp các em hiểu một cách sâu sắc hoặc thuộc bài nhanh hơn khi được học các môn tương tự tại nhà trường. Các trò chơi này sẽ khơi dậy niềm đam mê học lịch sử hoặc giúp các em am hiểu hơn về đời sống và công việc thường ngày của các bác nông dân. Trên cơ sở đó, các em có một nơi vừa học vừa chơi lý thú và ý nghĩa nhất.

Bên cạnh các cơ sở vui chơi ngoài trời, với mong muốn trẻ có thể vui chơi, vận động thể chất, tham gia các hoạt động khám phá, sáng tạo không kể thời tiết, Khu vườn khoa cũng được xây dựng và triển khai hoạt động tại tầng 3, Trung tâm Thương mại Savico Megamall (Long Biên, Hà Nội) với rất nhiều trò chơi và chương trình hấp dẫn chủ đề Khám phá vũ trụ, bộ môn Thiên văn học và nhiều ứng dụng công nghệ trong đời sống.

Đến nay, sau 5 năm hình thành và phát triển, hệ thống Trang trại giáo dục và Trung tâm vui chơi trẻ em Erahouse đã đón tiếp trăm nghìn lượt khách tới thăm. Erahouse là nơi tiên phong xây dựng mô hình trang trại giáo dục cho trẻ em ở Việt Nam mà quan trọng hơn là hàng ngày được ngắm những nụ cười rạng rỡ và gương mặt mê say khám phá của các bạn nhỏ khi có những giờ phút trải nghiệm tại Erahouse. Bởi vậy chúng tôi không ngừng nỗ lực để luôn đổi mới, cải tạo và xây dựng thêm không gian xanh và nâng cấp chất lượng các khu vui chơi cho các bé.  Chúng tôi luôn mong muốn tạo ra những kỉ niệm tuổi thơ thú vị, đáng nhớ cho các bé cùng bạn bè, gia đình và chung tay cùng các phụ huynh, thầy cô giáo ươm mầm, nuôi dưỡng những ước mơ xanh cho các bạn nhỏ.