các bài viết chuyên sâu

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – tấm gương sáng trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội phường Bồ Đề.
Ngày đăng 30/09/2015 | 13:08  | Lượt xem: 3625

Đóng góp lớn cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) của phường Bồ Đề, không thể không nhắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hùng – cán sự phòng chống TNXH kiêm đội trưởng đội Hoạt động xã hội tình nguyện phường Bồ Đề.

Anh đã gắn bó với công việc đầy gian nan, khó khăn này từ năm 2004, cũng là năm Bồ Đề được chuyển từ xã lên phường. Suốt mười một năm qua, anh Hùng - người cán bộ năng nổ, nhiệt tình, tận tâm ấy không quản ngại bao nguy hiểm, thách thức khi ngày ngày phải tiếp xúc với các đối tượng nghiện ma túy. Trong những năm qua anh đã tuyên truyền vận động được gần 60 người đi cai nghiện tự nguyện, đưa được hơn 80 người đi cai nghiện bắt buộc, bắt hơn 90 vụ với gần 300 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép,... Không qua bất cứ một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào, nhưng xác định rõ công cuộc phòng chống tội phạm TNXH là nhiệm vụ sẽ đem lại yên ấm, hạnh phúc cho mọi nhà, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình, một cán bộ trực tiếp đấu tranh chống tội phạm ma túy, một loại tội phạm tinh vi, xảo quyệt và đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn hiện nay, cần phải có quan điểm vững vàng, có ý chí quyết tâm cao độ. Do đó, anh và các đồng chí, đồng đội đã rèn luyện và dần trưởng thành, từ chỗ chưa hiểu về tội phạm ma túy đến nay đã có kinh nghiệm, kiến thức, khả năng và điều kiện để có thể đáp ứng với tính chất, yêu cầu công việc được giao.

Sống giản dị, chân thành và trách nhiệm, đó là nhận xét của mọi người trong  phường khi nhắc tới người đồng nghiệp sinh năm 1971 này. Trong cuộc sống hàng ngày, anh Hùng rất hòa đồng, vui vẻ, cởi mở, nhưng một khi đã khoác lên mình bộ trang phục của đội phòng chống TNXH, anh lại vô cùng nghiêm túc, luôn cố gắng hết sức thực hiện tốt công việc. Những năm qua, người cán sự kiên cường, dũng cảm ấy luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong đấu tranh phòng chống tội phạm; thường xuyên đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, nhà trọ để nắm chắc tình hình của địa bàn, phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục quản lý người nghiện ma túy. Anh Hùng luôn tích cực phối hợp với công an phường lập hồ sơ quản lý người nghiện theo các nghị định của chính phủ (163/CP, 111/CP), đưa họ đi cai tại các trung tâm cai nghiện của thành phố. Trong vai trò là đội trưởng đội Hoạt động xã hội tình nguyện, anh Hùng là một trong số ít người tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này. Bên cạnh việc cần mẫn rà soát nắm bắt tình hình địa bàn phức tạp về ma túy, cung cấp tin báo cáo ban chỉ đạo, anh còn kiên trì vận động người nghiện tự nguyện cai tại gia đình hoặc tại các trung tâm cai nghiện; phối hợp cùng y tế phường, công an phường xét nghiệm đối tượng sử dụng ma túy, tổ chức thăm hỏi động viên người nhiễm HIV.

Như chúng ta đã biết, quản lý con người là công việc vô cùng khó khăn, và khó khăn ấy dường như tăng lên gấp bội khi quản lý những con người đang là đối tượng nghiện ma túy. Công việc này đã lấy đi không ít trí tuệ, sức lực và cả một phần tuổi thanh xuân của cán bộ đội phòng chống TNXH. Hiểu được nỗi vất vả của những người làm công tác quản lý giáo dục người nghiện, bản thân tôi càng thêm trân trọng và cảm phục người đồng nghiệp của mình. Nếu không có lòng yêu nghề, sự tận tâm, hết lòng với công việc, liệu anh có thể có được những thành tích như ngày hôm nay?  Phường Bồ Đề ta cần lắm những con người như thế.

Ngoài những thành tích trong công tác ngăn chặn, phòng ngừa tệ nạn ma túy, đồng chí Hùng còn được biết đến là một cán bộ có nhiều giải pháp và thành tích trong công tác phòng chống TNXH, giữ gìn an ninh trật tự, đem đến sự văn minh sạch đẹp cho phường ta. Anh đã đề xuất với UBND phường đặt nhiều hòm thư tố giác tội phạm trên địa bàn, cùng đồng đội dỡ bỏ hơn 50 pano, áp phích, băng rôn khẩu hiệu sai quy định, tổ chức thành công nhiều buổi tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng ma túy, đối tượng làm nghề bán dâm, thu hút hơn 5000 lượt người dự. Theo anh Hùng, phải thay đổi thường xuyên cách thức quản lý, kiểm tra phòng chống các TNXH. Mặt khác, phải làm tốt công tác nắm bắt thông tin, công tác dân vận để kịp thời phát hiện và triệt phá những đường dây đưa "cái chết trắng" vào địa bàn.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng không chỉ được biết đến với những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy mà anh còn là người bắt cướp giỏi. Tháng 4 năm 2014, trên đường đi tuần tra địa bàn lúc 5 giờ sáng, anh đã lập chiến công bắt đối tượng cướp giật dây chuyền vàng của người dân đang đi tập thể dục tại ngõ 135 phố Bồ Đề.
 
Với những thành tích đáng tự hào trên anh đã được phường Bồ Đề, quận Long Biên và thành phố Hà nội vinh danh, trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được phong "Chiến sĩ thi đua" cấp cơ sở trong nhiều năm liền:

Cấp Thành phố: Bằng khen  có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma túy, mại dâm, HIV giai đoạn (2004-2008).

Cấp quận: Danh hiệu"Người tốt việc tốt" quận Long Biên năm 2011.

Cấp phường: Giấy khen Danh hiệu người tốt việc tốt giai đoạn 2004-2010; Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2011, 2012; Hoàn thành tốt  bốn năm công tác triển khai thực hiện nghị định 38/CP của chính phủ; Danh hiệu người tốt việc tốt tiêu biểu năm 2014.

Có thể nói, đặc điểm nổi bật trong tính cách của anh là rất thân thiện, dễ gần và quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp. Anh tâm sự: "Bản thân luôn thấy mình còn kém cỏi nên cần phải học hỏi, cố gắng nhiều hơn nữa". Giản dị, khiêm nhường là thế, nhưng anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp, kèm cặp hướng dẫn tận tình những cán bộ mới vào nghề, thiếu kinh nghiệm. Với tác phong đúng mực, hòa đồng với tất cả anh chị em đồng nghiệp trong cơ quan, anh luôn tạo cảm giác gần gũi, thoải mái với người đối diện khi tiếp xúc. Không chỉ là người cán bộ mẫu mực, anh còn là một người con hiếu thảo, một người chồng, người cha rất mực yêu vợ thương con và sống trách nhiệm với gia đình, bà con lối xóm.

Con người ấy, nhân cách ấy, thực sự xứng đáng là tấm gương "người tốt, việc tốt" để đồng nghiệp cũng như bạn bè học tập. Chúng ta hãy cùng ngẫm lại câu nói của Bác Hồ : "Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục lớn. Đó cũng chính là cách tốt nhất để xây dựng con người mới, cuộc sống mới". Giữa cuộc sống đời thường với vô vàn cám dỗ, tấm gương sáng Nguyễn Văn Hùng lại một lần nữa như nhắc nhở chúng ta hãy sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn vì chính mình và vì những người xung quanh.